Sự khác biệt của AGV và AMR là gì?

Home  /  Blog

agv-amr

 AIOTVN   

Tự động hóa hoạt động logistics nội bộ là một vấn đề rất được quan tâm đối với cả các công ty lớn và nhỏ. Tại sao phải sử dụng nguồn nhân lực thủ công để vận chuyển các nguyên vật liệu khi bạn có thể tự động hóa các nhiệm vụ này và để nhân viên tập trung vào các hoạt động có giá trị cao hơn? Bằng cách tự động hóa hoạt động vận chuyển hàng hoá & vật liệu, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa năng suất và có thể lên lịch giao hàng hiệu quả hơn để giảm tắc nghẽn trong sản xuất.

Cho đến thời gian gần đây, các phương tiện xe tự hành (AGV) truyền thống là lựa chọn duy nhất để tự động hóa các nhiệm vụ vận chuyển nội bộ. AGV là thiết bị cố định quen thuộc trong các cơ sở lắp đặt lớn, cố định, nơi có nhu cầu phân phối vật liệu nhất quán, lặp đi lặp lại và nơi có thể chấp nhận chi phí ban đầu lớn và lợi tức đầu tư (ROI) lâu dài. Tuy nhiên, ngày nay AGV đang bị thách thức bởi công nghệ phức tạp hơn, linh hoạt hơn và tiết kiệm chi phí hơn, đó là các rô bốt di động tự động (AMR). Mặc dù cả AGV và AMR đều di chuyển vật liệu từ nơi này sang nơi khác, nhưng đó là lúc sự tương đồng chấm dứt.

Các tuyến đường cố định so với điều hướng thông minh

Các thiết bị AGV thường được trang bị các hệ thống điều khiển tối thiểu và chỉ có thể tuân theo các hướng dẫn lập trình đơn giản. Để điều hướng, nó cần được dẫn hướng bằng dây, dải từ tính hoặc cảm biến, thường yêu cầu cài đặt các bản cập nhật cơ sở mở rộng (và đắt tiền), trong thời gian đó, quá trình sản xuất có thể bị gián đoạn. AGV bị hạn chế đối với các tuyến đường cố định, đòi hỏi phải trả thêm chi phí và gây gián đoạn nếu cần thay đổi trong tương lai. AGV có thể phát hiện chướng ngại vật phía trước, nhưng nó không thể điều hướng để di chuyển xung quanh chúng, vì vậy nó chỉ dừng lại trên đường đi cho đến khi chướng ngại vật được loại bỏ.

Ngược lại, AMR điều hướng thông qua các bản đồ mà phần mềm của nó xây dựng tại chỗ hoặc thông qua các bản vẽ cơ sở được tải sẵn. Khả năng này có thể được so sánh với một chiếc ô tô có GPS và một bộ bản đồ được tải sẵn. Khi được dạy về địa chỉ nhà riêng và cơ quan của chủ sở hữu, nó sẽ tạo ra đường dẫn trực tiếp nhất dựa trên các vị trí đơn giản trên bản đồ. Điều này tương tự như cách AMR dạy các vị trí nhặt và thả các bộ phận. AMR sử dụng dữ liệu từ máy ảnh, cảm biến tích hợp và máy quét laze cũng như phần mềm phức tạp cho phép nó phát hiện môi trường xung quanh và chọn con đường hiệu quả nhất tới mục tiêu. Nó hoạt động hoàn toàn tự động và nếu xe nâng, pallet, người hoặc chướng ngại vật khác xuất hiện trước mặt nó, AMR sẽ di chuyển xung quanh để tránh chúng một cách an toàn, sử dụng tuyến đường thay thế tốt nhất. Điều này tối ưu hóa năng suất bằng cách đảm bảo rằng dòng vật liệu luôn đúng tiến độ.

Ít ứng dụng so với tính linh hoạt cao

Hoạt động tự động này cũng làm cho AMR linh hoạt hơn nhiều so với AGV. AGV bị giới hạn tuân theo một lộ trình nghiêm ngặt được tích hợp vào cơ sở – thường được lắp đặt trên sàn. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng bị hạn chế và AGV thực hiện cùng một nhiệm vụ phân phối trong suốt thời gian sử dụng. Thay đổi đơn giản là quá tốn kém và gây rối để có hiệu quả về chi phí.

Tuy nhiên, AMR chỉ cần điều chỉnh phần mềm đơn giản để thay đổi nhiệm vụ của nó, do đó, cùng một robot có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau tại các địa điểm khác nhau, tự động điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu sản xuất và môi trường thay đổi. Các nhiệm vụ AMR có thể được điều khiển thông qua giao diện của rô bốt hoặc được định cấu hình bằng phần mềm điều khiển nhóm cho nhiều rô bốt tự động ưu tiên các đơn đặt hàng và rô bốt phù hợp nhất cho một nhiệm vụ nhất định dựa trên vị trí và tính khả dụng. Sau khi một nhiệm vụ được thiết lập, nhân viên không phải mất thời gian điều phối công việc của rô-bốt, điều này cho phép họ tập trung vào công việc có giá trị cao góp phần vào thành công của công ty.

Phù hợp với mô hình kinh doanh truyền thống so với mô hình kinh doanh linh hoạt

Tính linh hoạt của AMR rất quan trọng đối với môi trường sản xuất hiện đại đòi hỏi sự nhanh nhẹn và linh hoạt nếu có nhu cầu sửa đổi sản phẩm hoặc dây chuyền sản xuất. AMR có khả năng thích ứng cao để sản xuất nhanh ở bất kỳ quy mô cơ sở nào. Nếu các ô sản xuất được di chuyển hoặc các ô hoặc quy trình mới được thêm vào, bản đồ mới của tòa nhà có thể được tải lên nhanh chóng và dễ dàng hoặc AMR có thể lập bản đồ lại tại chỗ để có thể sử dụng ngay cho các nhiệm vụ mới. Khả năng này mang lại cho các tổ chức toàn quyền sở hữu rô-bốt và các chức năng của nó. Thay vì bị hạn chế bởi cơ sở hạ tầng AGV không linh hoạt, chủ sở hữu có thể dễ dàng tự triển khai lại robot khi nhu cầu kinh doanh của họ phát triển để giúp họ tối ưu hóa sản xuất ngay cả trong môi trường kinh doanh có tính năng động cao.

Chi phí đắt đỏ so với chi phí hiệu quả

Mặc dù AMR được sử hữu công nghệ tiên tiến hơn nhiều so với AGV, nhưng nó thường là một giải pháp ít tốn kém hơn. AMR không cần dây điện, sọc từ tính hoặc các sửa đổi tốn kém khác đối với cơ sở hạ tầng của tòa nhà, do đó, việc thiết lập và vận hành AMR sẽ nhanh hơn và ít tốn kém hơn, đồng thời không gây gián đoạn sản xuất tốn kém trong quá trình này. Bởi vì AMR có thể được triển khai nhanh chóng và dễ dàng, nên chúng mang lại hiệu quả mới gần như ngay lập tức. Với chi phí ban đầu thấp và quá trình tối ưu hóa nhanh chóng, chúng mang lại lợi tức đầu tư nhanh đáng kể–thường trong vòng chưa đầy sáu tháng. Khi các doanh nghiệp phát triển, việc triển khai AMR có thể mở rộng đồng thời với chi phí bổ sung tối thiểu.

Môi trường sản xuất hiện đại không còn có thể phụ thuộc vào các công nghệ cũ tốn kém và không linh hoạt. Họ cũng không đủ khả năng để tiếp tục vận chuyển vật liệu thủ công không hiệu quả, đặc biệt là trong thị trường lao động eo hẹp ngày nay. Robot di động tự hành vượt trội so với AGV về tính linh hoạt, hiệu quả chi phí, lợi tức đầu tư và tối ưu hóa năng suất. Tại một thời điểm nào đó, tất cả các công ty phải tự hỏi: Tại sao chúng ta vẫn chưa sử dụng AMR?


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: https://aiotvn.com/

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *