Mở rộng quy mô Công nghiệp 4.0 với AI, Cảm Biến IoT và Đám Mây Lai (Hybrid Cloud)

Home  /  Blog

mo-rong-cong-nghiep-4

 AIOTVN   

Để thu được nhiều giá trị nhất từ Công nghiệp 4.0, các tổ chức phải có công nghệ thu thập dữ liệu IoT, phân tích dữ liệu đó bằng AI và thực hiện điều đó trong thời gian thực.

Sự tinh vi ngày càng tăng của AI có nghĩa là các tổ chức thuộc mọi quy mô có thể dễ dàng sử dụng AI hơn nhiều để giải quyết các vấn đề quan trọng, phức tạp.

AI đã đóng vai trò then chốt trong việc điều hướng bối cảnh đặc biệt đầy thách thức trong năm qua. Các nhà bán lẻ đã dựa vào AI để giúp họ tối ưu hóa các lô hàng đặt hàng, mô phỏng lại cửa hàng của họ thành trung tâm phân phối và đảm bảo mọi người vẫn có thể nhận được sản phẩm ngay cả khi hoạt động mua sắm trực tiếp tạm dừng. Trong lĩnh vực dịch vụ tiện ích, AI đã được triển khai ngày càng nhiều để duy trì hoạt động của lưới điện bằng cách quản lý các vấn đề như rủi ro từ môi trường bên ngoài hoặc bắt đầu chuẩn bị sớm hơn cho các sự kiện thời tiết bất lợi. AI cũng đang giúp xây dựng tốt hơn từ đầu. Ví dụ: AI phân tích và theo dõi các yêu cầu đối với thiết bị kỹ thuật phức tạp được sử dụng trong các tình huống không thể thất bại như máy bay, máy thở và tàu con thoi.

Khi AI được kết hợp với các công nghệ hỗ trợ khác, chúng ta bắt đầu thấy một số phân nhánh của cái gọi là Công nghiệp 4.0. Khi kết hợp với IoT, AI có thể phân tích dữ liệu cảm biến và dự đoán lỗi của các tài sản công nghiệp như thiết bị nhà máy, hệ thống HVAC và dây chuyền lắp ráp. Nó có thể tối ưu hóa lịch trình của các lệnh sản xuất tài sản, phân tích rủi ro hỏng hóc và cho phép người quản lý ưu tiên sửa chữa theo các tiêu chí khác nhau. Kiểm tra trực quan đang được sử dụng để phát hiện các lỗi sản xuất và giúp giữ an toàn cho công nhân bằng cách phân tích các nguồn cấp dữ liệu video theo thời gian thực.

Máy ảnh, đèn hiệu và cảm biến có thể giám sát một cơ sở 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Với sự trợ giúp của AI có thể tách tín hiệu khỏi nhiễu, các tổ chức có thể đảm bảo không bỏ sót thông tin chi tiết có giá trị nào và bắt đầu tự động hóa các phần ngày càng phức tạp trong quy trình sản xuất và chế tạo của họ. Các khối xây dựng của Công nghiệp 4.0 này đã trưởng thành và sẵn sàng cho doanh nghiệp nếu các công ty đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cơ bản cần thiết.

Mở khóa Công nghiệp 4.0 với mô hình đám mây lai (Hybrid Cloud)

AI và IoT là hai trong số các khối xây dựng chính hướng tới tự động hóa công nghiệp quy mô lớn, đó là điều chúng ta thường muốn nói khi nói về Công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, để đạt được bất kỳ ứng dụng nào ở trên ở quy mô lớn cũng đặt ra những thách thức mới đòi hỏi khối xây dựng thứ ba: đám mây lai.

Hãy suy nghĩ về lượng dữ liệu đầu vào trên một sàn nhà máy, từ các cảm biến IoT theo dõi nhiệt độ và tỷ lệ sử dụng đến các camera thu thập dữ liệu trực quan và giám sát an toàn tại nơi làm việc. Ngoại suy điều đó trên một tổ chức lớn hơn với một số cơ sở khác nhau, thậm chí có thể là các loại cơ sở khác nhau và lượng dữ liệu được xử lý sẽ tăng theo cấp số nhân. Các mô hình AI cần thiết để sắp xếp tất cả dữ liệu trở nên phức tạp hơn đáng kể. Và có lẽ quan trọng nhất, thời gian trở thành một vấn đề. Một mô hình có thể cho bạn biết một tháng kể từ bây giờ rằng nhân viên đang tập trung ở một lối đi nhất định không đặc biệt hữu ích. Để tận dụng những hiểu biết mang tính dự đoán, cần phải có khả năng hành động dựa trên những hiểu biết đó ngay lập tức, nghĩa là có thể tính toán ở biên, nơi những hiểu biết này được thu thập.

Ba thành phần này – khả năng thu thập và lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ và luôn thay đổi, khả năng chạy các mô hình hoặc phần mềm khác trên dữ liệu đó và để có thể thực hiện ở bất cứ đâu bạn muốn – yêu cầu một cơ sở hạ tầng trải dài từ biên đến trung tâm dữ liệu và đám mây.

Để hoạt động hiệu quả, các tổ chức cần có một mặt phẳng quản lý liền mạch trên tất cả cơ sở hạ tầng. Đám mây lai hỗ trợ điều này bằng một nền tảng dựa trên vùng chứa chung có thể chạy trên tất cả các vị trí cơ sở hạ tầng. Nó cung cấp khả năng tự động thay đổi quy mô dựa trên khối lượng công việc và tính linh hoạt để chạy một nền tảng trên mọi đám mây, công khai, riêng tư hoặc ở biên.

Trong bối cảnh hiện nay của Công nghiệp 4.0, đám mây lai có thể kết nối các dấu chấm. Nó cung cấp dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, công cụ và phần mềm mà nhân viên cần ở bất cứ nơi nào họ cần. Bạn càng tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của mọi người thì họ càng có thể cống hiến nhiều thời gian, sự chú ý và khả năng hơn để giải quyết những vấn đề thú vị, phức tạp và tốn kém hơn.

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *