MES và Nền tảng IIoT – Sự khác nhau và những điểm cần chú ý

Home  /  Blog

mes-nen-tang-iiot

 AIOTVN   

Thị trường MES đang trong giai đoạn chuyển đổi.

Với công nghệ sản xuất đang trưởng thành với tốc độ chưa từng thấy, MES đang thích nghi với một thế giới nơi đám mây, SaaS và IIoT trở thành tiêu chuẩn mới.

Trong số tất cả các công nghệ được thiết lập để phá vỡ MES, có một công nghệ nổi bật: Nền tảng IIoT. Nhiều đến mức Gartner đã mở đầu MES Magic Quadrant 2019 của họ với dự đoán này:

“Đến năm 2024, 50% giải pháp MES sẽ bao gồm các nền tảng IIoT được đồng bộ hóa với các ứng dụng quản lý hoạt động sản xuất (MOM) dựa trên vi dịch vụ, cung cấp khả năng quản lý, kiểm soát, thu thập dữ liệu và phân tích giao dịch gần thời gian thực.”

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét ý nghĩa của nền tảng IIoT đối với MES trong thực tế. Chúng ta sẽ xem xét cách các nền tảng IIoT đang mở rộng và thậm chí thay thế MES. Cuối cùng, bạn sẽ hiểu được mối quan hệ giữa các nền tảng IIoT và MES, đồng thời hiểu được ý nghĩa của nó đối với bạn.

Nền tảng IIoT là gì?

Giống như cụm từ “Hệ thống thực thi sản xuất”, “Nền tảng IoT công nghiệp” thực sự mô tả một nhóm giải pháp chứ không phải bất kỳ công cụ hoặc công nghệ cụ thể nào.

Nói một cách đơn giản, nền tảng IIoT là công cụ để kết nối các quy trình của xưởng sản xuất với hệ thống back-end – một lớp trung gian. Chúng thường có thành phần phần cứng (cảm biến, gateway, thiết bị biên, giao diện) và thành phần phần mềm (trình tạo ứng dụng, phân tích, tích hợp).

Điều quan trọng là các nền tảng IIoT rất nhanh nhẹn.

Nền tảng cho phép các tổ chức xây dựng các ứng dụng mới cho các quy trình độc đáo của họ và sau đó sử dụng lại các ứng dụng đó mà không làm xáo trộn hệ thống rộng lớn hơn.

Các ứng dụng này có khả năng định cấu hình cực cao, bao gồm mọi thứ từ quản lý hàng tồn kho và tạo lệnh sản xuất đến theo dõi sản xuất đến hướng dẫn công việc và chất lượng nội tuyến.

Về bản chất, nền tảng hỗ trợ phần mềm cho phép nhân viên tuyến đầu tạo phần mềm mới. Chúng là những công cụ để cải thiện khả năng kiểm soát, khả năng hiển thị và tính linh hoạt trong sản xuất.

Tại sao MES cần Nền tảng IIoT?

Dự đoán rằng MES sẽ nhanh chóng áp dụng các nền tảng trong 5 năm tới là một sự tín nhiệm đối với công nghệ mới nổi, nhưng nó đặt ra một câu hỏi: Tại sao?

Câu trả lời ngắn gọn là các nền tảng IIoT được thiết kế để giải quyết các vấn đề đặc hữu đối với các hệ thống MES cũ.

Các hệ thống MES đã phát triển để giải quyết một nhóm nhu cầu sản xuất cụ thể. Họ đã đến để phục vụ những nhu cầu đó cực kỳ tốt.

Nhưng theo thời gian, MES đã trở thành những hệ thống nguyên khối, vô cùng phức tạp. Do đó, các tổ chức đã phải chấp nhận chi phí cao, chu kỳ triển khai và phát triển chậm cũng như các tùy chỉnh khó khăn như chi phí kinh doanh.

Các nền tảng chiếm cùng một không gian chức năng như MES, nhưng chúng hoạt động theo một cách khác về cơ bản.

Thay vì gói chức năng vào một hệ thống tập trung, các nền tảng hoạt động như một tập hợp các ứng dụng. Mỗi ứng dụng chỉ có thể xử lý một phần nhỏ chức năng của MES (theo dõi hàng tồn kho, giám sát máy móc, quản lý tài liệu). Tuy nhiên, cùng nhau, các ứng dụng này không chỉ là tổng số các bộ phận của chúng, theo dõi và điều phối các quy trình sản xuất từ đầu đến cuối.

Cách tiếp cận ứng dụng của các nền tảng có một số lợi thế khác biệt.

Thứ nhất, nó cho phép các tổ chức sửa đổi các ứng dụng riêng lẻ khi cần thiết. Thay vì trả 5 con số cho nhà cung cấp để sửa đổi một vài dòng mã, nhân viên vận hành có thể thực hiện các thay đổi khi cần thiết.

Thứ hai, nó cho phép một cách tiếp cận linh hoạt, giảm đáng kể thời gian triển khai. Khi các dự án MES thường tuân theo mô hình thác nước, các nền tảng cho phép các nhóm xây dựng ứng dụng nhanh chóng và lặp lại chúng một cách dễ dàng. Điều này cho phép các nhóm xây dựng nhiều ứng dụng song song, mang lại thời gian tạo ra giá trị nhanh hơn nhiều.

Cuối cùng, các nền tảng là về việc sử dụng nguyên khối và chia nó thành các mô-đun.

Nền tảng IIoT liên quan đến MES như thế nào?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các nền tảng IIoT đã tác động tới sự chuyển đổi của MES theo hai cách.

1. Các tổ chức chọn nền tảng IIoT thay vì MES

2. Các tổ chức mở rộng MES của họ bằng nền tảng IIoT

Chúng ta hãy cùng xem xét cả 2 cách trên.

Khi nào bạn sẽ chọn một nền tảng IIoT thay vì MES?

Các tổ chức khác đang tìm kiếm một giải pháp giống như MES, nhưng không có nhiều chi phí cho một thỏa thuận triển khai trên nhiều địa điểm hoặc mong muốn đầu tư dài hạn, đầy rủi ro như vậy (phần lớn những người được hỏi trong một cuộc khảo sát gần đây bày tỏ lo ngại rằng MES không phải là “bằng chứng trong tương lai”.

Các tổ chức đang tìm cách thay thế MES phải đối mặt với một câu hỏi đơn giản:

MES vẫn là công cụ tốt nhất cho công việc?

Trong nhiều trường hợp, câu trả lời đó là các nền tảng mang lại một số lợi thế khác biệt so với MES trong các thời kỳ quan trọng.

Đầu tiên, các nền tảng có khả năng xử lý theo dõi và phả hệ, chất lượng, quản lý hoạt động và thực thi quy trình cũng như MES.

Các nền tảng cung cấp hỗ trợ lập kế hoạch, theo dõi và thực thi từ đầu đến cuối, giống như MES. Nền tảng tổng hợp tất cả thông tin cần thiết cho khả năng hiển thị và tuân thủ sản xuất, đồng thời cung cấp thông tin đó trong thời gian thực.

Một lần nữa, điểm khác biệt quan trọng là: Khi MES lắp ráp chức năng thành một khối nguyên khối, các nền tảng sẽ xây dựng một hệ thống sản xuất kỹ thuật số toàn diện từ các ứng dụng riêng lẻ.

Khi nào bạn sẽ mở rộng MES với Nền tảng IIoT?

MES là một thực tế của cuộc sống cho nhiều tổ chức. Điều này đặc biệt đúng trong các ngành công nghiệp quy định.

Đối với các tổ chức này, việc mở rộng MES của họ là một cách để bảo tồn các hệ thống quan trọng, đã được xác thực đồng thời cải thiện khả năng hiển thị và giảm chi phí. Trong những trường hợp này, nền tảng IIoT là một cách hữu ích để mở rộng MES – xây dựng chức năng mới và tính linh hoạt trên các hệ thống hiện có.

Trong những trường hợp này, nền tảng IIoT hoạt động như một Hệ thống tương tác – hệ thống thu thập dữ liệu và phục vụ nhân viên tuyến đầu, trong khi MES vẫn là hệ thống ghi chép.

Dưới đây là một số lợi thế của sự sắp xếp này.

Tính khả dụng của dữ liệu và khả năng hiển thị quy trình

Nền tảng IIoT làm cho dữ liệu sản xuất có thể sử dụng được. Trong MES Magic Quadrant năm 2019, Gartner nhận thấy việc thiếu dữ liệu có sẵn là một trong những khiếu nại nhất quán của người dùng MES. Các nền tảng được thiết kế để làm cho dữ liệu hiển thị và có thể thực hiện được.

Bằng cách kết nối các cảm biến, máy móc, hệ thống hồ sơ (bao gồm MES và ERP) và hoạt động của con người, các nền tảng cung cấp một bức tranh toàn diện, theo thời gian thực về hiệu suất sản xuất.

Điều này không chỉ loại bỏ độ trễ giữa thời điểm một quy trình xảy ra và khi một kỹ sư có thể phân tích nó (chưa kể đến việc loại bỏ giấy và các lỗi do con người mà nó khuyến khích). Nó có thể giải quyết bất kỳ vấn đề sản xuất tốn kém nào mà không làm đảo lộn các hệ thống quan trọng.

Đơn giản hóa bảo mật và quản lý hệ thống

Các ứng dụng đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho các quy trình sản xuất và Quản lý Hoạt động Sản xuất. Hiện tại, điều này thường có nghĩa là các nhà phát triển nội bộ hoặc bộ phận IT đang xây dựng các ứng dụng hoặc các chuyên gia tư vấn bên ngoài.

Các ứng dụng được mã hóa cứng có thể là một vấn đề đau đầu để quản lý.

Thứ nhất, chúng không dễ sửa đổi. Bởi vì chúng được mã hóa tùy chỉnh nên nó yêu cầu các nhà phát triển chuyên nghiệp – thường là những người đã viết chúng ngay từ đầu – để thực hiện các điều chỉnh. Tiềm năng cho các chu kỳ phát triển chậm ở đây là rõ ràng.

Một OEM mà chúng tôi làm việc cùng đã mô tả quá trình này khó chịu như thế nào. Mỗi khi khách hàng thay đổi máy móc hoặc giới thiệu dòng sản phẩm mới, OEM phải viết lại các ứng dụng cho máy đó. Kết quả là các nhà phát triển căng thẳng và khách hàng không hài lòng.

Thứ hai, có thể khó hoặc không thể đảm bảo an ninh trên hàng loạt ứng dụng của doanh nghiệp. Mỗi ứng dụng có thể có lỗ hổng. Các giao diện giữa các ứng dụng có thể có lỗ hổng. Ở quy mô lớn, việc tìm kiếm và bảo vệ các lỗ hổng này là một nhiệm vụ khó khăn. Không phải vì thiếu kỹ năng, mà vì mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Với sự gia tăng của các nền tảng không cần mã (no-code), bộ phận CNTT có thể bảo mật và quản lý một nền tảng duy nhất, cho phép nhân viên tuyến đầu phát triển các ứng dụng cho các quy trình của riêng họ.

Trao quyền cho lực lượng lao động tuyến đầu

MES không được thiết kế cho lực lượng lao động tuyến đầu. Các nền tảng như Tulip giúp những người gần gũi nhất với quy trình sản xuất kiểm soát chúng.

Bằng cách cung cấp cho nhân viên tuyến đầu khả năng thiết kế giải pháp cho những thách thức hàng ngày của họ, nền tảng tăng tốc chu kỳ phát triển và bảo toàn tài nguyên CNTT hữu hạn.

Kết luận

Có một điều không phải bàn cãi đó là các hệ thống sản xuất vẫn cần thiết. Nói cách khác, không có công nghệ mới nào có thể làm cho hồ sơ phả hệ và lịch sử, chất lượng, quản lý hoạt động, thực hiện quy trình hoặc bất kỳ nhu cầu nào khác mà MES đáp ứng trở nên lỗi thời.

Theo một cuộc khảo sát gần đây, các tổ chức vẫn tin tưởng rằng MES có vai trò trong thế giới ngày nay. 80% số người được hỏi cho rằng MES sẽ tiếp tục được phát triển.

Điều đó cho thấy rằng, rõ ràng là cần có các công cụ mới để thu được giá trị tối đa từ khoản đầu tư MES của bạn.

Nền tảng IIoT cung cấp một cách để tối đa hóa giá trị MES của bạn. Hoặc có thể chúng là nền tảng cho một thế hệ hệ thống sản xuất mới.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *