Làm cách nào để vượt qua 5 thách thức chính của IoT mà các nhà sản xuất phải đối mặt?

Home  /  Blog

5-thach-thuc-iot

 AIOTVN   

Khi các ngành công nghiệp trực tiếp trải nghiệm Công nghiệp 4.0, các công nghệ mới cho phép các công ty duy trì tính cạnh tranh. Các ứng dụng của Internet vạn vật (IoT) đi đầu trong các trình điều khiển giá trị, được dự đoán giá trị kinh tế là 1,3 nghìn tỷ đô la chỉ riêng cho đối tượng là các nhà máy sản xuất.

Mặc dù có rất nhiều tiềm năng trong việc sử dụng đầy đủ IoT, nhưng việc áp dụng hoàn toàn vẫn có rủi ro đối với các tổ chức. Các ứng dụng trong thế giới thực của các công cụ sáng tạo như vậy đi kèm với những trở ngại chưa từng có đòi hỏi các giải pháp khéo léo không kém. Dưới đây là năm trong số những thách thức hàng đầu mà các nhà sản xuất cần phải vượt qua với sự phát triển của IoT.

1/ Bảo mật

IoT tập trung vào sự sẵn có của dữ liệu và trao đổi thông tin không bị gián đoạn thông qua một mạng được kết nối với nhau. Mặc dù công nghệ như vậy mang lại vô số cơ hội, nhưng việc lo lắng về khả năng lộ các dữ liệu nhạy cảm ra bên ngoài là điều dễ hiểu.

Nói về IoT và an ninh mạng nghe giống như một chủ đề kỹ thuật mà một người dùng bình thường sẽ không dễ dàng hiểu được. Tuy nhiên, có một điểm sáng trong cách mà hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đưa ra các giải pháp dựa trên niềm tin vào công nghệ kỹ thuật số vào các tính năng cốt lõi của họ. Cách tiếp cận thiết thực nhất cho khách hàng là chọn các sản phẩm có tính năng bảo mật có thể bảo vệ các hoạt động của họ.

Xử lý các vấn đề bảo mật xoay quanh việc đánh giá ba yếu tố chính: danh tính được xác thực, tính toàn vẹn và mã hóa.

  • Danh tính được xác thực giới hạn quyền truy cập đối với các cá nhân đã được xác minh. Các hệ thống cho phép người dùng đọc hoặc ghi dữ liệu phải có cách hạn chế tính khả dụng của thông tin khi vai trò của họ cho phép.
  • Tính toàn vẹn đảm bảo rằng mọi gói dữ liệu không trải qua những thay đổi không mong muốn. Nhật ký thay đổi và kiểm tra lịch sử sẽ cho phép theo dõi rõ ràng bất kỳ thay đổi nào.
  • Mã hóa khẳng định rằng mọi dữ liệu đang truyền vẫn được bảo mật bằng cách sử dụng các giao thức như TLS hoặc SSL.

Việc sử dụng các thiết bị IoT kết hợp thành một hệ thống kết nối rộng hơn sẽ duy trì các tiêu chuẩn để bảo vệ thông tin. Việc sử dụng các công cụ và dịch vụ có các tính năng bảo vệ này có thể giúp các công ty yên tâm về bảo mật dữ liệu của họ.

2/ Những hạn chế phần cứng

Thật dễ dàng để tưởng tượng một thế giới với nguồn tài nguyên không giới hạn hầu như có thể giải quyết mọi hạn chế về phần cứng. Trên thực tế, các nhà máy cần ưu tiên các dự án trong ngân sách của họ để tối đa hóa giá trị của bất kỳ khoản đầu tư nào.

Một điểm khởi đầu tốt là thu thập nhiều trường hợp sử dụng có thể có mà nhà máy của bạn yêu cầu. Các ví dụ điển hình trong sản xuất có thể bao gồm theo dõi tài sản, chiến lược bảo trì dựa trên điều kiện hoặc dự đoán và kiểm soát sản xuất tự động. Mỗi phần của thiết bị có thể liên kết với một tập hợp các trường hợp sử dụng cụ thể và các yêu cầu phần cứng tương ứng.

Đối với mỗi trường hợp sử dụng, bạn có thể quyết định mức độ phức tạp của thiết kế phần cứng cho phép bạn đạt được hoạt động dự kiến. Các giải pháp vượt trội về kinh tế có thể giải quyết hầu hết các chức năng với những sửa đổi tối thiểu.

Các sản phẩm cho phép ứng dụng đa mục đích là lựa chọn đầu tiên hợp lý để sử dụng trong toàn bộ nhà máy. Các quy trình khác, phức tạp hơn cần các thiết kế chuyên dụng, tốn kém hơn để thực hiện các phép đo và kiểm soát chính xác.

Hiểu được mức độ dịch vụ cần thiết từ thiết bị trong khi khám phá nhiều tùy chọn có sẵn sẽ trang bị cho các công ty một kế hoạch để chọn giải pháp phù hợp nhất. Ngoài ra, việc liên kết các trường hợp sử dụng với thiết bị cho phép ưu tiên dựa trên tác động kinh doanh và mức độ quan trọng của tài sản.

3/ Những rằng buộc về dịch vụ

Một dự án triển khai IoT hiệu quả không kết thúc với cơ sở hạ tầng phù hợp. Khi công nghệ đằng sau những đổi mới hiện đại thay đổi, các vấn đề tiềm ẩn cần khắc phục sự cố sẽ tiếp tục xuất hiện. Một hệ thống hỗ trợ liên tục là điều cần thiết để đảm bảo tính liên tục của bất kỳ hoạt động nào.

Thách thức chính với sự hỗ trợ đằng sau các thiết bị IoT nằm ở phạm vi áp đảo của các sản phẩm được liên kết dựa trên một hệ thống dịch vụ phân mảnh. Tùy thuộc vào loại dịch vụ của thiết bị, nó có khả năng tạo ra hàng nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu cảnh báo yêu cầu hỗ trợ từ các nhóm IT.

Sự mở rộng của các giải pháp ứng dụng cũng yêu cầu hoạt động đào tạo đáng kể và nâng cao kỹ năng để đi đến giải pháp cho từng sự cố. Giải pháp bảo trì, bảo dưỡng hiệu quả lâu dài nên là một chiến lược bền vững. Một cách tiếp cận hợp lý là sử dụng các hoạt động tự trị bất cứ khi nào có thể áp dụng.

Các kịch bản cụ thể yêu cầu các hành động đơn giản và có thể lặp lại là những ứng cử viên cho tự động hóa. Chẳng hạn, cảm biến nhiệt có thể hoạt động như một công tắc điều khiển việc kích hoạt bộ phận làm nóng. Nguyên tắc tương tự áp dụng cho các thiết bị đo áp suất, tốc độ dòng chảy và nhiều quy trình sản xuất có liên quan khác.

Bằng cách xác định một phần đáng kể các hành động tự động hóa, các công ty có thể tập trung vào các giải pháp phức tạp hơn.

4/ Tích hợp và tương thích

Trong một thế giới công nghệ luôn thay đổi, việc nâng cấp là điều không thể tránh khỏi đối với các hệ thống hiện có để theo kịp nhu cầu kinh doanh. Trong suốt hành trình kết hợp các công nghệ mới nổi, các công ty sẽ liên tục cần xem xét khả năng tích hợp và tương thích của cơ sở hạ tầng mới.

Trong giai đoạn thiết kế, các nhà máy sản xuất có thể tận dụng sự khởi đầu thuận lợi bằng cách khai thác các hệ thống có khả năng thích ứng với các thay đổi. Trong khi hầu hết các thiết bị IoT yêu cầu một thành phần phần cứng, các công ty có nhiều thời gian hơn trong việc kết hợp chúng vào một hệ thống tập trung thông qua đám mây.

Việc chọn phần mềm có sẵn dưới dạng dịch vụ thay vì các đối tác tại chỗ giúp đơn giản hóa việc nâng cấp mà không phải trả quá nhiều chi phí. Lấy phần mềm quản lý tài sản doanh nghiệp (EAM) làm ví dụ. Các ứng dụng như vậy cung cấp một nền tảng tập trung để hiểu được lượng thông tin phong phú từ các thiết bị IoT riêng lẻ trong toàn bộ cơ sở.

Bản thân việc đo lường điều kiện và hiệu quả hoạt động của một tài sản đơn lẻ đã mang lại lợi ích. Một cái nhìn tích hợp về hiệu suất tập thể của nhà máy và thiết bị của nó, đồng thời tìm cách quản lý chúng, đang thay đổi cuộc chơi.

Khi nhu cầu thêm nhiều thiết bị vật lý phát sinh, phần mềm EAM có khả năng sẽ giải quyết các thách thức về khả năng tương thích và tích hợp. Khi nhu cầu của nhà máy tăng lên, các ứng dụng như vậy sẽ cho phép, thay vì cản trở, cải tiến liên tục.

5/ Khả năng mở rộng

Trên tất cả các thách thức, sự thành công của chiến lược triển khai IoT tập trung vào khả năng mở rộng của nó. Khung công nghệ kết nối chỉ mang lại giá trị thực sự nếu nó hoạt động xuyên suốt quy mô và mức độ hoạt động của doanh nghiệp. Mặc dù một chương trình thí điểm đang hoạt động là rất quan trọng, nhưng nó gần như không đủ để tối đa hóa lợi ích của IoT.

Ngay cả trước các giai đoạn thiết kế và triển khai chuyển sang IoT, các công ty cần nhận thức được tầm nhìn chiến lược và lộ trình của họ. Các sáng kiến cụ thể của nhóm cần phải phù hợp với các mục tiêu kinh doanh rộng lớn hơn. Ví dụ, một dự án thử nghiệm nên tính đến các tương tác tiềm năng của nó với các bộ phận khác.

Khả năng mở rộng hiệu quả cũng phụ thuộc vào sự sẵn sàng của tổ chức. Các yêu cầu về đào tạo và nâng cao kỹ năng sẽ đảm bảo cho các nhóm có cách tiếp cận bền vững để thực hiện đến cùng một ý tưởng.

Hãy nhớ rằng – Các công nghệ IoT dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ khác xa so với quy mô thông thường. Lợi ích của những công cụ mới này đi kèm với cái giá phải trả là yêu cầu những cách thức mới để xử lý dữ liệu. Hiểu được giá trị của thông tin và sử dụng các phương pháp phân tích nâng cao để nắm bắt các hành động, thúc đẩy khả năng mở rộng quy mô công nghệ IoT.

Kết luận

Lợi ích của việc triển khai IoT thành công là không thể chối cãi. Tuy nhiên, với nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thực thi, không có con đường duy nhất dẫn đến thành công. Mặc dù các công nghệ tiên tiến đưa ra một số thách thức, nhưng các công ty có thể vượt qua mọi rào cản bằng cách khám phá các giải pháp có sẵn.

Ngoài việc cung cấp các giải pháp phần cứng đáng tin cậy trong IoT công nghiệp như Advantech, Asus IoT, Darveen, Emdoor… Adtech cũng cung cấp dịch vụ tư vấn, xây dựng giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn giải pháp IoT công nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *