Edge AI và 5 xu hướng trong năm 2023

Home  /  Blog

2023-edge-ai-trends

 AIOTVN   

Với tình hình thế giới thay đổi liên tục vào năm 2022, một số xu hướng công nghệ đã bị đình trệ trong khi những xu hướng khác được tăng tốc. Những thách thức về chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu lao động và sự bất ổn về kinh tế đã khiến các công ty phải đánh giá lại ngân sách dành cho các công nghệ mới.

Đối với nhiều tổ chức, AI (trí tuệ nhân tạo) được xem là giải pháp tiềm năng để mang lại hiệu quả được cải thiện, sự khác biệt, khả năng tự động hóa và giảm chi phí.

Cho đến nay, điện toán AI hầu như chỉ hoạt động trên đám mây. Nhưng các luồng dữ liệu ngày càng đa dạng đang được tạo ra suốt ngày đêm từ các cảm biến ở biên. Những điều này yêu cầu khả năng suy luận theo thời gian thực, điều này đang dẫn đến việc triển khai AI nhiều hơn để chuyển sang điện toán biên.

Đối với sân bay, cửa hàng, bệnh viện, v.v., các giải pháp ứng dụng AI mang lại hiệu quả cao, khả năng tự động hóa và thậm chí giảm chi phí, đó là lý do tại sao việc áp dụng công nghệ Edge AI tiên tiến đã liên tục được thúc đẩy.

Vào năm 2023, chúng ta có thể sẽ tiếp tục được chứng kiến một năm với nhiều thách thức được đặt ra, điều này được cho rằng sẽ thúc đẩy nhiều hơn nữa các xu hướng về công nghệ Edge AI sẽ được đề cập tới sau đây.

1. Tập trung vào các trường hợp sử dụng AI với ROI cao

Lợi tức đầu tư luôn là một yếu tố quan trọng đối với việc mua và triển khai các công nghệ mới. Nhưng với việc các công ty đang tìm kiếm những cách mới để giảm chi phí và đạt được lợi thế cạnh tranh, các dự án AI sẽ trở nên phổ biến hơn.

Một vài năm trước, AI thường được xem là thử nghiệm, nhưng theo nghiên cứu từ IBM, 35% công ty ngày nay cho biết rằng họ đã sử dụng AI trong hoạt động kinh doanh của họ và thêm 42% cho biết rằng họ đang tìm kiếm và khám phá các giải pháp AI. Đặc biệt, các trường hợp sử dụng Edge AI có thể giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí, khiến chúng trở thành nơi hấp dẫn để tập trung đầu tư mới.

Ví dụ: các siêu thị và cửa hàng lớn đang đầu tư mạnh vào AI tại các máy thanh toán tự động để giảm tổn thất do trộm cắp và lỗi của con người. Với các giải pháp có thể phát hiện lỗi với độ chính xác 98%, các công ty có thể nhanh chóng thấy được lợi tức đầu tư chỉ trong vài tháng.

Giải pháp kiểm tra công nghiệp dựa trên AI cũng có thể mang tới hiệu quả ngay lập tức, giúp tăng cường hiệu quả kiểm tra trên các dây chuyền của nhà máy. Được khởi động bằng dữ liệu tổng hợp, AI có thể phát hiện các lỗi với tốc độ cao hơn nhiều so với con người và giải quyết nhiều loại lỗi không thể nắm bắt một cách thủ công, dẫn đến khả năng nhận dạng chính xác hơn, ít lỗi sai hơn.

2. Tăng trưởng trong sự hợp tác giữa con người và máy móc

Thường được coi là một trường hợp sử dụng xa vời của Edge AI, việc sử dụng máy móc thông minh và rô-bốt tự động đang gia tăng. Từ các cơ sở phân phối tự động để đáp ứng nhu cầu giao hàng trong ngày, đến rô-bốt giám sát các cửa hàng tạp hóa để phát hiện tình trạng thừa và hết hàng, đến cánh tay rô-bốt làm việc cùng với con người trên dây chuyền sản xuất, những cỗ máy thông minh này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Theo Gartner, việc sử dụng robot và máy móc thông minh dự kiến sẽ tăng lên đáng kể vào cuối thập kỷ này. “Đến năm 2030, 80% con người sẽ tương tác với rô-bốt thông minh hàng ngày, do những tiến bộ của rô-bốt thông minh về trí thông minh, tương tác xã hội và khả năng nâng cao của con người, tăng từ mức dưới 10% hiện nay.” (Gartner, “Emerging Technologies: AI Roadmap for Smart Robots — Journey to a Super Intelligent Humanoid Robot”, G00761328, June 2022)

Để tương lai này trở thành hiện thực, một lĩnh vực trọng tâm cần chú ý vào năm 2023 là hỗ trợ sự hợp tác của con người và máy móc. Các quy trình tự động được hưởng lợi từ sức mạnh và các hành động có thể lặp lại do rô bốt thực hiện, giúp con người thực hiện các nhiệm vụ chuyên biệt và khéo léo phù hợp hơn với kỹ năng của chúng ta. Hy vọng rằng các tổ chức sẽ đầu tư nhiều hơn vào sự hợp tác giữa con người và máy móc này vào năm 2023 như một cách để giảm bớt tình trạng thiếu lao động và các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Edge Ai Trends 2

3. Các trường hợp sử dụng AI mới với chức năng đảm bảo an toàn

Liên quan đến xu hướng hợp tác giữa con người và máy móc là xu hướng nâng cao an toàn với AI. Lần đầu tiên được nhìn thấy trong các phương tiện tự lái, nhiều công ty đang tìm cách sử dụng AI để bổ sung các biện pháp an toàn chủ động và linh hoạt cho môi trường công nghiệp.

Trước đây, chức năng an toàn đã được áp dụng trong môi trường công nghiệp theo tư duy nhị phân (tư duy hai mặt), với vai trò chính của chức năng an toàn là ngay lập tức ngăn chặn thiết bị gây ra bất kỳ tác hại hoặc thiệt hại nào khi một sự kiện được kích hoạt. Mặt khác, AI hoạt động kết hợp với nhận thức ngữ cảnh để dự đoán một sự kiện đang diễn ra. Điều này cho phép AI chủ động gửi cảnh báo về các sự kiện liên quan tới an toàn tiềm ẩn trong tương lai, ngăn chặn các sự kiện trước khi chúng xảy ra, điều này có thể giảm đáng kể các sự cố an toàn và thời gian ngừng hoạt động liên quan trong môi trường công nghiệp.

Các tiêu chuẩn về chức năng an toàn mới xác định việc sử dụng AI trong an toàn dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2023 và sẽ mở ra cơ hội áp dụng sớm trong các nhà máy, nhà kho, trường hợp sử dụng nông nghiệp, v.v. Một trong những lĩnh vực đầu tiên áp dụng an toàn AI sẽ tập trung vào cải thiện an toàn cho người lao động, bao gồm phát hiện tư thế của người lao động, ngăn ngừa vật thể rơi và phát hiện thiết bị bảo vệ cá nhân.

4. CNTT tập trung vào an ninh mạng ở biên

Các cuộc tấn công mạng đã tăng 50% vào năm 2021 và không hề giảm kể từ đó, khiến điều này trở thành trọng tâm hàng đầu của các tổ chức CNTT. Điện toán biên, đặc biệt khi được kết hợp với các trường hợp sử dụng AI, có thể làm tăng rủi ro an ninh mạng cho nhiều tổ chức bằng cách tạo ra bề mặt tấn công rộng hơn bên ngoài trung tâm dữ liệu truyền thống và tường lửa của nó.

Edge AI trong các ngành như sản xuất, năng lượng và vận tải yêu cầu các nhóm IT mở rộng phạm vi bảo mật của họ sang các môi trường do các nhóm công nghệ vận hành quản lý theo cách truyền thống. Các nhóm công nghệ vận hành thường tập trung vào hiệu quả vận hành làm thước đo chính của họ, dựa vào các hệ thống trực tiếp mà không có kết nối mạng với thế giới bên ngoài. Các trường hợp sử dụng Edge AI sẽ bắt đầu phá vỡ những hạn chế này, yêu cầu bộ phận IT kích hoạt kết nối đám mây trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt.

Với hàng tỷ thiết bị và cảm biến trên khắp thế giới sẽ được kết nối với internet, các tổ chức IT vừa phải bảo vệ các thiết bị biên khỏi bị tấn công trực tiếp, vừa phải xem xét bảo mật mạng và đám mây. Vào năm 2023, hy vọng sẽ thấy AI được áp dụng vào an ninh mạng. Dữ liệu nhật ký được tạo từ các mạng IoT hiện có thể được cung cấp thông qua các mô hình bảo mật thông minh có thể gắn cờ hành vi đáng ngờ và thông báo cho các nhóm phụ trách bảo mật để có những hành động phù hợp.

5. Kết nối Digital Twins (Bản sao số) với Edge (Biên)

Thuật ngữ bản sao số đề cập đến các mô hình ảo được đồng bộ hóa hoàn hảo, chính xác về mặt vật lý của các tài sản, quy trình hoặc môi trường trong thế giới thực. Năm ngoái, NVIDIA đã hợp tác với Siemens để hỗ trợ các trường hợp sử dụng metaverse công nghiệp, giúp khách hàng đẩy nhanh việc áp dụng các công nghệ tự động hóa công nghiệp. Các công ty hàng đầu mở rộng sản xuất, bán lẻ, hàng tiêu dùng đóng gói và viễn thông, chẳng hạn như BMW, Lowe’s, PepsiCo và Heavy.AI, cũng đã bắt đầu xây dựng các bản sao số hoạt động cho phép họ mô phỏng và tối ưu hóa môi trường sản xuất của mình.

Điều kết nối bản sao số với thế giới thực và điện toán biên là sự bùng nổ của cảm biến IoT và dữ liệu đang thúc đẩy cả hai xu hướng này. Vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy các tổ chức ngày càng kết nối dữ liệu trực tiếp từ môi trường thực tế với các mô phỏng ảo của họ. Họ sẽ rời xa các mô phỏng dựa trên dữ liệu lịch sử để hướng tới một môi trường kỹ thuật số trực tiếp – một bản sao số thực sự.

Bằng cách kết nối dữ liệu trực tiếp từ thế giới thực với bản sao số của họ, các tổ chức có thể hiểu rõ hơn về môi trường của họ theo thời gian thực, cho phép họ đưa ra quyết định nhanh hơn và sáng suốt hơn. Mặc dù vẫn còn sớm, nhưng dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trong không gian này vào năm tới đối với các nhà cung cấp trong hệ sinh thái và sự chấp nhận của khách hàng.

2023 – năm của Edge AI

Trong khi môi trường kinh tế năm 2023 vẫn chưa chắc chắn, Edge AI chắc chắn sẽ là một lĩnh vực đầu tư cho các tổ chức muốn thúc đẩy tự động hóa và tăng cường hiệu quả. Nhiều xu hướng mà chúng ta đã chứng kiến vào năm ngoái tiếp tục tăng tốc với trọng tâm mới là các sáng kiến giúp thúc đẩy doanh số bán hàng, giảm chi phí, nâng cao sự hài lòng của khách hàng và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Nguồn: NVIDIA Blog

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *