Edge AI có thể mang tới những lợi ích gì trong kỷ nguyên AIoT

Home  /  Blog

edge-ai-loi-ich

 AIOTVN   

Edge AI là một mô hình điện toán mới kết hợp AI trong các khung điện toán biên. Bài viết này sẽ mang tới cho các bạn thông tin về một số lợi ích và trường hợp sử dụng của nó.

Việc áp dụng điện toán biên đã chứng kiến mức tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Một báo cáo gần đây của Research and Markets ghi lại rằng quy mô thị trường điện toán biên toàn cầu được dự đoán sẽ đạt 155,90 tỷ USD vào năm 2030.

Một phần của những gì đã thúc đẩy sự phát triển của việc áp dụng điện toán cạnh trong các ngành công nghiệp là trí tuệ nhân tạo (AI). Với sự gia tăng của các ứng dụng IoT và dữ liệu kinh doanh, nhu cầu phát triển các thiết bị có thể xử lý thông tin nhanh hơn và thông minh hơn ngày càng tăng. Đây là nơi mà Edge AI đi vào cuộc sống.

Việc tích hợp AI vào điện toán biên hoặc Edge AI đã giúp các thiết bị biên có thể sử dụng thuật toán AI để xử lý thông tin ở biên của thiết bị hoặc trên một máy chủ gần thiết bị, cắt giảm thời gian các thiết bị biên đưa ra quyết định.

Edge AI là gì?

Khái niệm Edge AI ngụ ý việc áp dụng AI vào điện toán biên. Điện toán biên là một mô hình điện toán cho phép dữ liệu được tạo và xử lý ở biên mạng thay vì ở trung tâm dữ liệu trung tâm. Do đó, Edge AI đang tích hợp AI vào các thiết bị điện toán biên để xử lý dữ liệu nhanh hơn và cải thiện cũng như tự động hóa thông minh.

Lợi ích của Edge AI

1/ Bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư

Với số lượng dữ liệu thu được ngày càng tăng được ghi nhận trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm nhiều cách hơn để cải thiện quyền riêng tư của dữ liệu. Edge AI cung cấp nền tảng cho phép bảo mật dữ liệu vì các hoạt động xử lý dữ liệu được thực hiện ở biên của thiết bị hoặc gần thiết bị hơn. Do đó, số lượng dữ liệu được gửi lên đám mây để tính toán đã giảm đáng kể. Ngoài ra, khi dữ liệu được tạo và xử lý tại cùng một vị trí, nó sẽ tăng tính bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu, khiến tin tặc khó xâm nhập dữ liệu của bạn hơn.

2/ Phân tích thời gian thực

Xử lý dữ liệu trong thời gian thực đã trở nên quan trọng do sự tăng trưởng bùng nổ của dữ liệu được tạo bởi các thiết bị di động và IoT ở biên mạng. Do đó, một trong những lợi ích chính của AI biên là nó hỗ trợ xử lý dữ liệu theo thời gian thực bằng cách đảm bảo tính toán dữ liệu hiệu suất cao trên các thiết bị IoT.

Điều này là có thể bởi vì, với Edge AI, dữ liệu cần thiết để áp dụng AI trong các thiết bị biên được lưu trữ trong thiết bị hoặc máy chủ gần đó thay vì trên đám mây. Hình thức điện toán này làm giảm độ trễ trong tính toán và trả về thông tin được xử lý một cách nhanh chóng.

3/ Băng thông internet thấp hơn

Lượng dữ liệu ngày càng tăng được tạo ra từ hàng tỷ thiết bị trên toàn cầu dẫn đến nhu cầu bùng nổ về yêu cầu băng thông internet để xử lý dữ liệu từ các trung tâm lưu trữ đám mây. Thực tế này buộc các doanh nghiệp phải cam kết một số tiền rất lớn để mua và đăng ký băng thông.

Tuy nhiên, với Edge AI, lượng băng thông cần thiết để xử lý thông tin ở biên sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, do Edge AI tính toán và xử lý dữ liệu cục bộ nên ít dữ liệu được gửi lên đám mây thông qua internet hơn, do đó tiết kiệm được một lượng lớn băng thông.

4/ Tiêu thụ điện năng ít hơn

Việc duy trì kết nối qua lại với các trung tâm dữ liệu đám mây tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang tìm cách cắt giảm hóa đơn năng lượng và điện toán biên là một trong những cách để đạt được điều này.

Hơn nữa, do tính toán AI yêu cầu xử lý một lượng dữ liệu lớn nên việc vận chuyển dữ liệu này từ trung tâm lưu trữ đám mây đến các thiết bị biên sẽ làm tăng chi phí năng lượng của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Ngược lại, mô hình hoạt động của Edge AI có thể giúp loại bỏ chi phí năng lượng cao này được sử dụng để duy trì các quy trình AI trong thiết bị thông minh.

5/ Khả năng đáp ứng tốt hơn

Khả năng phản hồi là một trong những điều khiến thiết bị thông minh trở nên đáng tin cậy và Edge AI có thể đảm bảo điều đó. Giải pháp Edge AI giúp tăng tốc độ phản hồi của các thiết bị thông minh vì không cần gửi dữ liệu lên đám mây để tính toán và sau đó đợi dữ liệu đã xử lý được gửi lại để đưa ra quyết định.

Mặc dù quá trình gửi dữ liệu đến các trung tâm dữ liệu dựa trên đám mây có thể được thực hiện trong vòng vài giây, nhưng giải pháp AI biên giúp giảm thời gian các thiết bị thông minh cần để đáp ứng các yêu cầu bằng cách tạo và xử lý dữ liệu trong thiết bị.

Với tốc độ phản hồi cao, các công nghệ như xe tự lái, rô-bốt và các thiết bị thông minh khác có thể cung cấp phản hồi tức thì cho các yêu cầu tự động và thủ công.

Các trường hợp ứng dụng của Edge Ai

Do sự gia tăng trong việc sử dụng AI để tạo ra các thiết bị IoT, ứng dụng phần mềm và phần cứng thông minh hơn, các trường hợp sử dụng Edge AI đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc. Theo Allied Market Research, Thị trường phần cứng Edge AI toàn cầu được định giá 6,88 tỷ USD vào năm 2020 nhưng dự kiến sẽ đạt 38,87 tỷ USD vào năm 2030. Từ con số này, nhiều trường hợp sử dụng Edge AI hơn dự kiến sẽ xuất hiện.

Trong khi đó, một số trường hợp sử dụng Edge AI bao gồm phần mềm nhận dạng khuôn mặt, cập nhật thông tin giao thông theo thời gian thực trên xe tự hành, thiết bị IoT công nghiệp, chăm sóc sức khỏe, máy ảnh thông minh, rô-bốt và máy bay không người lái. Ngoài ra, trò chơi điện tử, rô-bốt, loa thông minh, máy bay không người lái và thiết bị theo dõi sức khỏe cũng là những ví dụ về nơi Edge AI đã, đang và sẽ được sử dụng.

Adtech là nhà cung cấp uy tín các giải pháp phần cứng đáng tin cậy trong IoT công nghiệp như Advantech, Asus IoT, Darveen, Emdoor… trong đó bao gồm các sản phẩm máy tính Edge AI tiên tiến. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho ứng dụng của bạn.


———————-

Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 comment

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *