Công nghiệp 5.0: Sự tương tác giữa người – máy móc mang tới những sự chú ý như thế nào?

Home  /  Blog

cong-nghiep-5

 AIOTVN   

Công nghiệp 4.0 đang và sẽ phát triển để trở thành Công nghiệp 5.0, tập trung nhiều hơn vào cách thức tương tác của người lao động và máy móc. Hãy cùng tìm hiểu xem cách xu hướng công nghệ mới như AI đã mang lại những cải tiến gì cho môi trường công nghiệp.

Khi Công nghiệp 4.0 xuất hiện vào năm 2015, nó hứa hẹn khả năng kết nối và quy trình kinh doanh liền mạch giữa các máy móc tại các địa điểm sản xuất, cùng với tự động hóa điểm-điểm giữa các cơ sở từ xa và các chức năng khác nhau trong chuỗi cung ứng.

Trọng tâm ban đầu của Công nghiệp 4.0 là tự động hóa quy trình kinh doanh, nhưng khi công nghệ phát triển, một trọng tâm mới xuất hiện: nhu cầu hoàn thiện tốt hơn sự tương tác giữa người – máy để con người và máy móc có thể làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của Công nghiệp 5.0.

“Công nghiệp 5.0 là nơi chúng ta bắt đầu thấy sự cân bằng giữa con người và máy móc, và cuộc đối thoại giữa chúng ngày càng thông minh hơn. Con người và máy móc giúp nhau đưa ra những quyết định tốt hơn.” Ông Rinus Strydom, giám đốc tài chính của IoT PaaS Particle cho biết.

Cách mà nó hoạt động như thế nào?

Trong nhà máy và các môi trường làm việc ồn ào khác, OSHA yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện các bước thích hợp để bảo vệ nhân viên. Điều này bao gồm giám sát tiếng ồn thính giác để đảm bảo rằng nhân viên không bị tổn thương thính giác.

Trước đây, người sử dụng lao động phải ghi nhật ký trung bình theo thời gian theo cách thủ công và xem xét dữ liệu âm thanh lịch sử. Đây là một quá trình rườm rà. Giờ đây với sự trợ giúp của tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, máy móc có thể thực hiện việc giám sát âm thanh. Các công ty có thể tiết kiệm thời gian và nguồn lực vì quá trình này đã được tự động hóa. Hệ thống giám sát tự động và trí tuệ nhân tạo đưa ra cảnh báo khi có trường hợp tiếng ồn vượt quá mức mà tai người có thể chịu đựng một cách thoải mái và người quản lý vận hành sẽ có những hành động để khắc phục vấn đề này.

Kết quả là công nghệ có thể giúp giảm tỷ lệ chấn thương thính giác cho người lao động và giảm nguy cơ các trường hợp bồi thường cho người lao động vì chấn thương thính giác trong quá trình làm việc.

“Các công ty có thể giải quyết các nhiệm vụ có rủi ro cao về con người – như giám sát rò rỉ vật liệu dễ bay hơi, cũng như các hoạt động chi phí cao/hiệu quả thấp – như thời gian di chuyển dài đến các địa điểm giám sát từ xa, cũng như các công việc thông thường như đọc đồng hồ đo hoặc xác định sự bất thường của dữ liệu,” ông Strydom nói. “Đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng từ những gì chúng tôi đã thấy, chúng là một trong những cải tiến quy trình bổ ích nhất cho người lao động và thường mang lại những lợi ích về môi trường và tiết kiệm chi phí.”

Mặt khác, cũng có những thách thức đối với tự động hóa Công nghiệp 5.0 và AI – chính xác là do sự phối hợp giữa người và máy móc. Một trong những thách thức này là nỗi sợ hãi tự nhiên của nhân viên rằng robot và tự động hóa sẽ lấy đi công việc của họ.

Điều này đã xảy ra tại Mullerblaustein, một công ty chế biến gỗ của Đức, muốn kết hợp robot và tự động hóa để hướng tới Công nghiệp 5.0. Giám đốc điều hành của công ty, ông Reinhold Muller, thừa nhận rằng lúc đầu, nhân viên không tin tưởng vào công nghệ mới. Họ cảm thấy rằng công việc của họ đang bị đe dọa. Chỉ sau khi tận mắt chứng kiến những lợi ích của các quy trình làm việc mới và thấy rằng họ vẫn có vai trò quan trọng, họ mới cảm thấy thoải mái. Họ đã nhìn thấy lợi thế của giải pháp robot và tự động hóa giúp họ giảm bớt nhiều nhiệm vụ tẻ nhạt để họ có thể làm những công việc cao cấp hơn. Có được sự ủng hộ của nhân viên cũng có thể là một thách thức ban đầu tại các công ty khác.

Các công ty có thể thực hiện những bước nào để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang các loại hình tự động hóa và AI mới trong quy trình kinh doanh tương lai?

1. Xác định các quy trình kinh doanh có thể hưởng lợi nhiều nhất từ tự động hóa và AI

Ông Strydom cho biết: “Một công ty đã sử dụng giải pháp giám sát từ xa và AI và tránh được sự cố tràn dầu vì giám sát từ xa đã kích hoạt báo động vào lúc nửa đêm. “Ngoài công việc dọn dẹp và khắc phục về mặt vật lý, tổn thất tinh thần của vụ rò rỉ trên toàn công ty sẽ rất lớn.”

2. Tích cực thu hút nhân viên tham gia thiết kế quy trình kinh doanh

Không ai biết tường tận mọi chi tiết của một quy trình kinh doanh tốt hơn những nhân viên đang tham gia vào nó. Những nhân viên này cần tích cực tham gia vào việc xác định cách tự động hóa và AI có thể hỗ trợ công việc và quy trình làm việc của họ. Nếu nhân viên tham gia thiết kế quy trình kinh doanh ngay từ đầu, họ sẽ dễ chấp nhận các quy trình mới được triển khai hơn.

3. Cam kết thời gian đào tạo để học các công nghệ và quy trình mới

Các công ty tập trung vào phúc lợi và sự sẵn sàng của lực lượng lao động cũng như nguồn lực IT hỗ trợ công nghệ của họ sẽ làm tốt hơn. Điều này có nghĩa là lập ngân sách thời gian để tìm hiểu các quy trình và công nghệ làm việc mới để nhân viên có thể thực hiện chúng và để đội ngũ IT có thể hỗ trợ họ.

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *