IPC LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP

Home  /  Blog

IPC LÀ GÌ TỔNG QUAN VỀ MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP

 admin2   

IPC LÀ GÌ?

Ipc La Gi Tong Quan Ve May Tinh Cong Nghiep 3
IPC là gì

IPC (Industrial PC – industrial computer) được dịch sang nghĩa tiếng việt là “máy tính công nghiệp”. Máy tính công nghiệp là hệ thống máy tính chuyên dụng, được dùng trong vận hành công nghiệp đặc biệt ở những nhà máy, phân xưởng với áp suất không đồng đều.Điểm đặc trưng của các máy tính công nghiệp là khả năng hoạt động liên tục 24/7, đảm bảo rằng hệ thống luôn hoạt động một cách liên tục và ổn định. Chúng được thiết kế để chịu được môi trường nhiệt độ cao, bụi bẩn, độ ẩm cao, rung động mạnh và biến đổi trong nguồn cung cấp điện.

SỰ RA ĐỜI CỦA MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP

Máy tính công nghiệp bắt đầu phát triển vào những năm 1990, khi các công ty tự động hóa bắt đầu quan tâm đến khả năng sử dụng phần mềm để mô phỏng các PLC chạy trên máy tính cá nhân. Ban đầu, việc sử dụng máy tính cá nhân cho ứng dụng tự động hóa gặp nhiều khó khăn, không tin cậy và đối mặt với vấn đề về độ ổn định do hệ điều hành và sự không tương thích của máy tính với môi trường công nghiệp.

Tuy nhiên, từ đó, đã có sự cải tiến đáng kể trong thiết kế của các máy tính công nghiệp. Điều này bao gồm sử dụng máy tính được thiết kế dành riêng cho môi trường công nghiệp và sử dụng hệ điều hành ổn định hơn. Thậm chí, một số nhà sản xuất đã phát triển máy tính công nghiệp riêng của họ với hệ điều hành thời gian thực. Hệ điều hành thời gian thực cho phép các ứng dụng tự động hóa và hệ điều hành hoạt động độc lập với nhau, cho phép ưu tiên theo ứng dụng trong quá trình vận hành.

PHÂN LOẠI MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP

IPC gồm 4 loại như sau:

 1. Máy tính công nghiệp không quạt – Fanless PC

Dòng máy tính không quạt là các thiết bị máy tính được thiết kế mà không sử dụng bất kỳ quạt làm mát nào và thường có tản nhiệt tích hợp trong vỏ máy. Đây là các máy tính nhỏ gọn và hoạt động êm ái, phù hợp cho các môi trường làm việc có không gian hạn chế như bảng LED quảng cáo, trạm cân, trạm SCADA (Supervisory Control and Data Acquisition – Hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu), hoặc cân sử dụng trong nhà máy thủy sản Đông Lạnh.

Ipc La Gi Tong Quan Ve May Tinh Cong Nghiep 2
Máy tính công nghiệp không quạt

Thiết kế tản nhiệt trực tiếp cho phép máy tính này hoạt động ổn định trong các môi trường khắc nghiệt, với nhiệt độ có thể biến đổi từ 20°C đến 70°C. Điều này giúp đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy của máy tính trong các ứng dụng đòi hỏi sự ổn định và khả năng làm việc trong môi trường có nhiệt độ biến đổi lớn.

 1. Máy tính công nghiệp có quạt 

 IPC là dòng máy tính truyền thống thiết kế có quạt tản nhiệt CPU và cấu hình được lắp ráp hoặc setup theo yêu cầu của Khách hàng. Môi trường làm việc lý tưởng 0°C đến 45°C. Máy tính công nghiệp IPC có cấu hình đa dạng: từ cấu hình thấp dùng cho máy trạm đến cấu hình cao chuẩn server.

Ipc La Gi Tong Quan Ve May Tinh Cong Nghiep 1
Máy tính công nghiệp có quạt
 1. Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng (Panel PC hoặc All in one Touch Computer)

Đây chính là sự kết hợp của một máy tính công nghiệp và một màn hình công nghiệp. Những máy tính này được thiết kế mạnh mẽ, cứng cáp và khả năng mở rộng linh hoạt là sự lựa chọn hàng đầu trong các ứng dụng giao diện người và máy (HMI), phục vụ trong thị trường tự động hóa nhà máy, máy móc, thiết bị và dịch vụ thông minh. Chúng xử lí các thao tác nhanh gọn, hoạt động với hiệu suất cao, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh các thao tác trên máy tính nhờ vào màn hình cảm ứng.

Ipc La Gi Tong Quan Ve May Tinh Cong Nghiep 5

Panel PC cũng chia làm hai loại chính. Loại máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng không quạt và có quạt.

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP IPC?

Ipc La Gi Tong Quan Ve May Tinh Cong Nghiep 4

Độ ổn định và độ bền cơ học của IPC

Các máy tính công nghiệp IPC thật sự là những thiết bị chuyên dụng được thiết kế để đối phó với những môi trường khắc nghiệt trong các ứng dụng công nghiệp. Dưới đây là một số yếu tố mà các IPC có khả năng chịu đựng:

 • Sốc và Rung: IPC công nghiệp thường có khả năng chịu đựng độ rung và sốc cao hơn so với máy tính thông thường. Điều này là quan trọng trong các ứng dụng như hệ thống điều khiển máy móc và thiết bị tự động hóa trong môi trường công nghiệp.
 • Nhiệt Độ Cao: Các IPC công nghiệp được thiết kế để hoạt động ở nhiệt độ cao, thậm chí có thể lên đến 55 độ C. Điều này quan trọng trong các ứng dụng đòi hỏi hoạt động liên tục trong môi trường có nhiệt độ cao, như trong nhà máy sản xuất và trong môi trường làm việc khắc nghiệt.
 • Bụi Bẩn và Độ Ẩm: IPC công nghiệp thường được trang bị hệ thống làm mát bền vững với bộ lọc đặc biệt để ngăn bụi và độ ẩm xâm nhập. Điều này đảm bảo rằng các linh kiện bên trong máy tính được bảo vệ khỏi bụi bẩn và ẩm ướt, giữ cho máy tính hoạt động ổn định và đáng tin cậy trong môi trường mà bụi bẩn và độ ẩm có thể gây ra vấn đề.
 • Đạt chuẩn bảo vệ (IP): PC công nghiệp được thiết kế theo tiêu chuẩn các cấp bảo vệ IP, trong khi PC văn phòng thì không. Máy tính công nghiệp cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các chất gây ô nhiễm, chống bụi và nước theo các chuẩn IP cao (IP65/66/67/68). Một số loại được thiết kế bằng nhôm và thép không gỉ.
 • Nhiễu điện từ (EMI): EMI thường phổ biến trong các ngành công nghiệp với máy móc và động cơ lớn. EMI gây ra lỗi giao tiếp giữa các thiết bị và khiến tăng đột biến điện áp làm suy giảm tuổi thọ các thành phần theo thời gian. Thiết kế của PC công nghiệp đảm bảo tính cách ly mạnh mẽ và điện áp ổn định.

Hiệu suất và độ tin cậy của máy tính công nghiệp (IPC)

Máy tính công nghiệp là công cụ mạnh mẽ cho phép chạy phần mềm tự động một cách mượt mà, điều khiển các ứng dụng phức tạp và hệ thống điện với độ tin cậy tối đa và hiệu suất cao. Sự lựa chọn công nghệ và thiết bị đã được phát triển để hoạt động trong môi trường khắc nghiệt có thể cải thiện đáng kể hiệu suất hoạt động.

Các môi trường công nghiệp thường đặt ra các thách thức đặc biệt đối với độ tin cậy của thiết bị, và điều này có tác động lớn đến hiệu suất và năng suất của các quy trình công nghiệp. Để đảm bảo sự hoạt động ổn định và đáng tin cậy, việc sử dụng máy tính công nghiệp là một quyết định quan trọng để tránh sự gián đoạn và tổn thất sản xuất.

Khả năng mở rộng và tính khả dụng lâu dài

Máy tính công nghiệp có thể mở rộng mạnh mẽ hơn so với PC để hỗ trợ các ứng dụng cũ có thể chạy tiếp từ 5 đến 10 năm. Trái lại, trong khoảng thời gian đó, các thiết bị, linh kiện của PC đã ngừng sản xuất.

Chi phí sở hữu IPC

Máy tính công nghiệp cần khoản đầu tư ban đầu lớn hơn. Tuy nhiên, tổng chi phí sở hữu thấp hơn nhiều so với chi phí sửa chữa hoặc thay thế thường xuyên của các máy tính thương mại. Bởi chúng sẽ không chịu được sự đòi hỏi khắt khe trong các ứng dụng công nghiệp.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP

Ipc La Gi Tong Quan Ve May Tinh Cong Nghiep 3

Máy tính công nghiệp đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hằng ngày và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về các ứng dụng phổ biến của máy tính công nghiệp:

 • Hệ Thống Tự Động Hóa Nhà Máy: Máy tính công nghiệp được sử dụng để điều khiển và giám sát các quy trình sản xuất trong các nhà máy, từ sản xuất ô tô đến sản xuất điện tử.
 • Trạm Thu Phí Giao Thông: Hệ thống thu phí không dừng (ETC) sử dụng IPC để tự động thu phí khi các phương tiện đi qua các trạm thu phí.
 • Trạm Thu Phí Bãi Xe Ô Tô: IPC được sử dụng để quản lý và tự động thu phí tại các bãi đỗ xe ô tô.
 • Hệ Thống Lưu Trữ CCTV: IPC đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ và quản lý hình ảnh từ các hệ thống camera an ninh.
 • Trạm Quan Trắc Môi Trường: IPC được sử dụng để thu thập và xử lý dữ liệu môi trường, như đo lường chất lượng không khí và nước.
 • Xe Quan Trắc và Xe Lưu Động: IPC được tích hợp vào các xe quan trắc và xe lưu động để thu thập dữ liệu và điều khiển các thiết bị trong thời gian thực.
 • Hệ Thống Thu Phí Khách Sạn và Nhà Hàng: IPC được sử dụng trong hệ thống thanh toán và quản lý khách sạn và nhà hàng.
 • Hệ Thống Quảng Cáo Màn Hình Lớn: IPC hỗ trợ hiển thị quảng cáo trên các màn hình lớn tại sân bay, trung tâm mua sắm và nhiều nơi khác.
 • Ứng Dụng Di Động và Các Xe Chuyên Dụng: IPC được tích hợp vào các xe di động như xe bus, xe nâng, và xe chuyên dụng khác để điều khiển và giám sát các chức năng và quy trình.

KẾT LUẬN

Trên đây là tổng quan về máy tính công nghiệp giúp bạn hình dung rõ hơn về IPC và những đặc trưng của nó. AIOT tự hào là đơn vị cung cấp sản phẩm máy tính công nghiệp tới doanh nghiệp của bạn với chất lượng và chi phí tốt nhất.

Tham khảo thêm sản phẩm của AIOT: https://aiotvn.com/asus-tinker-board/

ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0969133273

Website: aiotvn.com

Fanpage: https://www.facebook.com/aiotvn.vietnam

Avatar Of Admin2

admin2

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *