Đâu là những xu hướng hàng đầu về AI cho năm 2023?

Home  /  Blog

8-xu-huong-ai

 AIOTVN   

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trải qua một chặng đường dài, từ việc trả lời các truy vấn đơn giản và chơi cờ đến giải quyết các vấn đề kinh doanh phức tạp và dự đoán xu hướng trong tương lai. Bất chấp những viễn cảnh đáng lo ngại về tình trạng thất nghiệp hàng loạt, việc tự động hóa chuỗi sản xuất và vận hành bởi sự hỗ trợ của AI là một thực tế không thể tránh khỏi. Các công ty đã nghiên cứu về những đột phá công nghệ gần đây để nâng cao trải nghiệm của khách hàng và hiểu biết sâu sắc hơn về doanh nghiệp. Hướng dẫn này nhằm mục đích xua tan những lầm tưởng xung quanh AI và tiếp tục nâng cao khả năng tự động hoá nó bằng cách xem xét tám xu hướng AI hàng đầu của năm 2023.

8 xu hướng hàng đầu về AI trong năm 2023 và xa hơn nữa

1. Low-Code/No-Code AI

Gartner kỳ vọng tối ưu hóa AI mã thấp (low-code) sẽ chiếm ít nhất 80% cơ sở người dùng không mã (no-code) mới vào năm 2026. Sự tham gia tích cực hơn của nhân viên phi kỹ thuật trong thế giới AI sẽ dân chủ hóa việc sử dụng AI trong các ngành và doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Các nền tảng No-code như Sway AI cho phép người quản lý dự án hợp lý hóa quy trình tối ưu hóa bởi AI cho các quy trình trực quan hóa và phân tích dữ liệu phức tạp. Với 50% công ty vừa và lớn áp dụng phát triển mã thấp, điều này sẽ giảm đáng kể sự phụ thuộc vào các nhóm hỗ trợ và phát triển CNTT.

2. Sự trỗi dậy của phân tích tăng cường

Phân tích tăng cường trao quyền cho các công cụ AI để hỗ trợ các phương pháp tạo thông tin chi tiết và chuẩn bị dữ liệu bằng cách triển khai Học máy (ML) và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), tăng cường các phương pháp khám phá dữ liệu phổ biến. Mọi ngành đều tìm thấy một ứng dụng cho phân tích tăng cường khi nó thay đổi cách các tổ chức xem xét dữ liệu, khiến nó trở thành một trong những xu hướng AI chính xác của năm 2023. Gartner dự đoán rằng đến năm 2025, 75% câu chuyện dữ liệu sẽ được tạo tự động bằng các kỹ thuật phân tích tăng cường. Văn hóa dữ liệu đang phát triển này sẽ cho phép người dùng doanh nghiệp và giám đốc điều hành truy cập thông tin chuyên sâu và tự động hóa quy trình xác định thay đổi quan trọng mà không cần bất kỳ chuyên môn nào về làm việc với dữ liệu.

3. An ninh mạng AI

Vào năm 2022, chi phí trung bình cho một vụ vi phạm dữ liệu ở Hoa Kỳ là 9,44 triệu USD. Báo cáo An ninh mạng điện tử năm 2022 cũng đề cập rằng ít nhất 67% doanh nghiệp nhỏ đã phải đối mặt với nhiều vi phạm an ninh, điều này có thể ảnh hưởng đến xu hướng AI trong an ninh mạng trong năm tới. AI sẽ được sử dụng để giám sát nhân viên vì 51% nhân viên trình độ cao hiện đang làm việc từ xa. Ngoài ra, các chương trình quan sát nâng cao sẽ cho phép các hệ thống phần mềm tích hợp các thiết bị mạng, ứng dụng và máy chủ để cung cấp khả năng giám sát nhân viên theo thời gian thực, các giải pháp dựa trên đám mây tức thì và các mối đe dọa có thể thấy trước.

4. AI trong thế giới nghệ thuật

MidjourneyAI đã gây bão trên toàn thế giới với các thuật toán ML tạo ra các hình ảnh độc đáo từ những dòng văn bản bằng cách kết hợp các khối từ một lượng lớn dữ liệu được tải sẵn. Nghệ thuật sáng tạo sẽ tiếp tục phát triển tính linh hoạt đáng kinh ngạc của nó với sự xuất hiện của các hệ thống phần cứng linh hoạt hơn. Khi các nhà tiếp thị bắt đầu hiểu được tiềm năng thực sự của nó trong việc chuyển đổi tư duy sáng tạo, chất lượng của nghệ thuật sáng tạo sẽ chỉ tăng lên. Việc tạo nội dung tự động sẽ tối ưu hóa quá trình sản xuất sáng tạo và dẫn đến nhiều thông tin hoặc nội dung hấp dẫn hơn, khiến nó trở thành một trong những xu hướng AI xác định của năm 2023.

5. Hợp tác giữa con người và AI tốt hơn

Như được trích dẫn trong một nghiên cứu của Nature Machine Intelligence, tương lai nằm ở sự hợp tác giữa con người và AI chứ không phải cái này thay thế cái kia. Việc triển khai các máy có hệ thống AI tích hợp sẽ giải phóng con người khỏi các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, hợp lý hóa các phản ứng đối với các lỗi vận hành và cải thiện các cơ chế an toàn. Một số trong những phát triển này đã thâm nhập vào một số ngành công nghiệp như:

• Chăm sóc sức khỏe: Tăng cường sử dụng các bộ sưu tập mẫu để thử nghiệm hiệu quả hơn; sự gia tăng của phẫu thuật với robot

• Nông nghiệp: Gieo trồng giống do AI điều chỉnh; theo dõi loài xâm lấn

• Công nghiệp ô tô: Lắp ráp ô tô tự động; kiểm tra hệ thống; tối ưu hóa dây chuyền sản xuất ô tô

6. Cá nhân hóa và AI sáng tạo

Sự bùng nổ của ChatGPT 3 đã cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về tiềm năng của các mô hình ngôn ngữ lớn và tầm quan trọng của chúng trong việc nhân rộng nội dung tiếp thị có liên quan mà không cần thực sự viết nội dung đó. Vì vậy, một xu hướng khác cần theo dõi là sự gia tăng của siêu cá nhân hóa được tối ưu hóa bằng AI. AI sẽ kết hợp những phát triển mới nhất trong mạng lưới thần kinh sâu với những phát triển về kỹ thuật xử lý âm thanh, video và hình ảnh để điều chỉnh thông điệp thương hiệu theo từng cá nhân trên mạng của người tiêu dùng. Xu hướng này sẽ có tác động lớn đến ngành giải trí và thương mại điện tử.

7. Edge AI

Khi AI kết hợp với điện toán biên, kết quả là chúng ta có được một công nghệ đó là Edge AI – biên giới tiếp theo của công nghệ điện toán sẽ phi tập trung hóa toàn bộ quá trình phân tích dữ liệu. Điện toán biên đưa phân tích đến gần nguồn dữ liệu hơn, nghĩa là nguồn dữ liệu được trang bị các yêu cầu cơ sở hạ tầng để xử lý dữ liệu thời gian thực. Mặc dù ở giai đoạn sơ khai, Edge AI đang được xem xét với quy mô thị trường tiềm năng hơn 3 tỷ USD vào năm 2027. Tuy nhiên, nó ngày càng được ưa chuộng bởi sự phổ biến ngày càng tăng của các thiết bị Internet of Things (IoT). Trên thực tế, Edge AI đang đạt được mức độ phổ biến kỷ lục vì nó giảm đáng kể mức sử dụng năng lượng với khả năng phân tích cục bộ và vô hiệu hóa các mối lo ngại về quyền riêng tư khi giảm tải dữ liệu sang hệ thống máy tính bên ngoài.

8. Bản sao số (Digital Twin)

Digital Twin hay còn gọi là bản sao số của một đối tượng trong thế giới thực, nơi các mô hình ML tiên tiến tạo mô phỏng các thực thể vật lý và quan sát hành vi của chúng trong thời gian thực. Định dạng tệp glTF là kết quả của sự kết hợp giữa bộ đôi kỹ thuật số và AI tổng hợp. Về bản chất, đây là một công cụ thay đổi cuộc chơi trong việc đơn giản hóa việc chia sẻ mô hình 3D trên các công cụ khác nhau. Ngoài ra, việc tối ưu hóa chuỗi sản xuất trong các ngành sản xuất, thử nghiệm nguyên mẫu và thiết kế các khái niệm kiến trúc, theo dõi sức khỏe của con người – sự phân nhánh của công nghệ bản sao số thật đáng kinh ngạc. Và các công ty như Bentley, Siemens và General Electric đã đánh dấu lãnh thổ của họ trong siêu cơ sở hạ tầng bằng cách giới thiệu các điểm dữ liệu kết nối trên các hệ thống phần mềm bản sao số.

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu về một số xu hướng nổi bật của công nghệ AI trong năm 2023, và có thể xa hơn nữa. Có thể thấy, AI đang là một công nghệ với tiềm năng phát triển vô cùng lớn, càng ngày chúng ta sẽ càng thấy nhiều hơn nữa những ứng dụng thực tế mà công nghệ AI mang tới.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *