Công nghệ IoT có thể giúp tăng cường các giải pháp quản lý chất lượng nước thông minh như thế nào?

Home  /  Blog

iot-quan-ly-nuoc-thong-minh

 AIOTVN   

Các nguồn nước ngọt đang bị giảm hoặc bị nhiệm mặn, nhiễm bẩn với tốc độ rất khó kiểm soát, và việc theo dõi và giữ gìn nguồn nước ở điều kiện tối ưu trở nên quan trọng. Tuy nhiên, có nhiều rào cản đối với việc đánh giá chất lượng nước theo cách thủ công.

Chất lượng nước liên tục xuống cấp vì nó bị nhiễm chất độc. Ô nhiễm nước ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và ô nhiễm là vấn đề về chất lượng nước lớn thứ hai sau cạn kiệt nước. Theo báo cáo của UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 3 người thì có 1 người không được sử dụng nước sạch, và việc sử dụng nước không tinh khiết gây ra khoảng 15% ca tử vong, theo Liên minh Toàn cầu về Sức khỏe và Ô nhiễm. Chất lượng và sự khan hiếm nước sẽ là một trong những vấn đề toàn cầu quan trọng sắp tới. Sự cần thiết phải giải quyết những vấn đề này cấp bách đến mức nhiều thí nghiệm đang được thực hiện để bảo vệ chất lượng nước và hạn chế lãng phí nước.

Các công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như IoT và AI, có thể đưa ra câu trả lời khả thi cho vấn đề này. Các giải pháp dựa trên các công nghệ này đang dần dần cải thiện mức độ tinh khiết của nước. Quản lý chất lượng nước sáng tạo dựa trên IoT có thể xác định các chất độc có trong nước. Các sản phẩm dựa trên IoT có các tính năng giúp tăng cường đáng kể quy trình quản lý chất lượng nước: phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu, giám sát thời gian thực và bảo trì dự đoán.

Quản lý chất lượng nước với hệ thống kiểm tra 4 yếu tố với IoT

Dịch vụ quản lý chất lượng nước dựa trên IoT có thể kiểm tra độ mặn, độ chua hoặc độ kiềm, tổng chất rắn hòa tan và độ đục để đảm bảo mức độ an toàn cho con người sử dụng.

Độ mặn: Độ mặn là nồng độ muối trong nước, được biểu thị bằng phần nghìn đơn vị. Toàn bộ quy trình phân tích hóa học được tiến hành để lập bản đồ thủ công lượng muối trong nước, đây là một quy trình phức tạp.

Độ chua hoặc độ kiềm: Theo dõi độ pH của nước là một trong những bài kiểm tra chất lượng nước thường được thực hiện nhất. Độ pH của nước không đủ có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, đó là lý do tại sao việc quản lý độ pH của nước trở nên quan trọng.

Chất rắn tan hoàn toàn: Đo lượng chất rắn tan hoàn toàn (TDS) là quy trình được sử dụng để xác định tổng chất rắn hòa tan trong nước. Một số loại chất rắn có thể rất nguy hiểm đối với các sinh vật sống và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, việc theo dõi và duy trì mức TDS trong nước là rất quan trọng để giải quyết vấn đề chất lượng nước.

Độ đục: Nồng độ của các hạt lơ lửng trong nước được định nghĩa là độ đục, làm giảm đáng kể chất lượng nước. Các cảm biến dựa trên IoT được nhúng với đi-ốt quang và đèn LED hồng ngoại có thể theo dõi mức độ đục của nước.

Các lĩnh vực có thể sử dụng hệ thống quản lý chất lượng nước thông minh

Hệ thống quản lý chất lượng nước thông minh sẽ hữu ích và hiệu quả nhất trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, công ty cấp nước, nông nghiệp, quản lý nước thải, sản xuất và nuôi trồng thủy sản.

Cơ sở y tế và phòng thí nghiệm: Các cơ sở chăm sóc sức khỏe yêu cầu nước tinh khiết 100% để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và không bị nhiễm trùng. Các phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu cũng yêu cầu nước hoàn toàn không chứa bất kỳ yếu tố độc hại nào để tiến hành các thí nghiệm không có lỗi và tạo ra kết quả chân thực.

Cung cấp nước sạch: Các công ty độc quyền về nước cung cấp nước cho các hộ gia đình để uống và các mục đích sinh hoạt khác phải đảm bảo rằng nước không bị ô nhiễm và có nhiều chất dinh dưỡng. Để làm cho nước không có bất kỳ chất độc hại nào, họ có thể triển khai các giải pháp quản lý chất lượng nước thông minh dựa trên IoT có được ở cấp ngành.

Nông nghiệp: Bảo vệ chất lượng nước và tiết kiệm nước trong nông nghiệp là đặc biệt quan trọng đối với sản xuất cây trồng chất lượng cao. Nước nhiễm các chất bẩn lơ lửng với các yếu tố độc hại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của cây trồng. Những loại cây trồng không lành mạnh này sau đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mọi người.

Quản lý nước thải: Các giải pháp IoT có thể được sử dụng để xử lý nước thải trước khi chuyển sang các vùng nước ngọt. Tất cả các thông số quan trọng như nhiệt độ, độ Ph, độ đục và mức TDS của nước thải phải được theo dõi và không có chất độc hại và chất bẩn.

Sản xuất: Nhiều nhà máy và đơn vị sản xuất thải các chất hóa học vào nguồn nước ngay cả khi có các quy định nghiêm ngặt chống lại hành động này. Việc xả thải này ảnh hưởng đến sức khỏe của sinh vật tiêu thụ nước từ các cơ thể đó. Do đó, các ngành phải triển khai các giải pháp giám sát nước theo thời gian thực dựa trên IoT để duy trì chất lượng nước của các vùng nước và tuân thủ các quy định của chính phủ.

Nuôi trồng thủy sản: Điều kiện sống an toàn cho động thực vật thủy sinh trở nên khó khăn khi nồng độ khí độc hại và các nguyên tố độc hại khác tăng quá mức cho phép. Các sản phẩm giám sát nước thông minh giúp theo dõi và duy trì các thông số của nước như nhiệt độ, độ Ph, nồng độ oxy hòa tan và phân tích sự có mặt của các yếu tố phá hoại.

Lợi ích của việc sử dụng các giải pháp quản lý chất lượng nước dựa trên IoT

Các giải pháp quản lý chất lượng nước thông minh góp phần tăng năng suất bằng cách cải thiện quy trình và luồng công việc. Tổng doanh thu của các ngành có thể tăng lên và chi phí nước có thể giảm bằng cách theo dõi nước theo thời gian thực. An toàn và độ tin cậy của nơi làm việc và các hoạt động mạng khác cũng có thể được cải thiện đáng kể với bảo trì dự đoán, một trong những tính năng nổi bật nhất của IoT.

Adtech hiện đang là đơn vị uy tín cung cấp các giải pháp, sản phẩm IoT công nghiệp chuyên dụng như máy tính công nghiệp, máy tính nhúng, module I/O hoặc cảm biến IoT thông minh… Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn giải pháp cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực quan trắc môi trường, xử lý nước / nước thải… đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: https://aiotvn.com/

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *