5 xu hướng nổi bật về IoT công nghiệp của năm 2023

Home  /  Blog

top-5-trend-iiot

 AIOTVN   

Trước tác động của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp đã và đang thực hiện các biện pháp để duy trì hoạt động liên tục. Các giải pháp hỗ trợ hiệu quả trên từng cấp độ của quy trình làm việc hiện được đánh giá cao.

Để làm được điều này, chúng ta cần cảm ơn những phát triển gần đây trong công nghệ IoT để hỗ trợ các giải pháp linh hoạt, nhanh chóng và hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp. Từ việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến sự gia tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, hãy đọc tiếp để tìm hiểu xem các xu hướng gần đây trong IoT công nghiệp đang thúc đẩy tối ưu hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh như thế nào.

Top 5 xu hướng nổi bật trong IoT công nghiệp

Bản sao số (Digital Twins)

Công nghệ bản sao số là một mô hình ảo đại dưới dạng kỹ thuật số của một thiết bị vật lý. Công nghệ này cho phép các tổ chức hưởng lợi từ dữ liệu được thu thập thông qua các bản sao của các sản phẩm và kịch bản trong thế giới thực ở dạng kỹ thuật số.

Bằng cách sử dụng dữ liệu thu được từ các cảm biến trên một đối tượng nhất định, công nghệ này có thể bắt chước hoạt động của đối tượng và theo dõi trạng thái của nó. Điều đó có nghĩa là các tổ chức có thể dễ dàng duy trì và giám sát hiệu suất của các hệ thống và tài sản giúp lực lượng lao động của họ phát triển, mang lại hiệu quả tổng thể cao hơn.

Ngoài ra, công nghệ bản sao số có thể hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản phẩm của họ. Thông qua dữ liệu được thu thập, họ có thể dự đoán hiệu quả hơn kết quả hoạt động của sản phẩm và phát triển giải pháp dựa trên dữ liệu về các vấn đề cần cải thiện. Điều này có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm công sức và nguồn lực cần thiết để thử nghiệm các tình huống này trên một tài sản hiện có. Nhiều ngành công nghiệp đã và đang ứng dụng công nghệ bản sao số để đảm bảo sự thành công trong các hoạt động làm việc của họ. Có thể thấy một ví dụ về điều này trong sản xuất, vì các nguyên mẫu bản sao số cho phép các doanh nghiệp lên lịch bảo trì thiết bị bằng cách phân tích và theo dõi dữ liệu về hiệu suất của chúng. Thông tin trạng thái của các sản phẩm và linh kiện cũng được thử nghiệm bằng cách sử dụng các mô hình kỹ thuật số trong các lĩnh vực như ngành công nghiệp ô tô và chăm sóc sức khỏe.

Phát triển kết nối mạng

Khả năng kết nối rất quan trọng đối với công nghệ IoT và các phát triển về kết nối mạng gần đây đang dẫn đến khả năng giao tiếp giữa các thiết bị nhanh hơn. Những xu hướng này nhằm mục đích hỗ trợ xử lý dữ liệu an toàn và hiệu quả, ngay cả trên các hệ thống mạng khác nhau.

Kết nối mạng diện rộng công suất thấp (LPWAN) cung cấp khả năng liên lạc giữa các thiết bị IoT với khoảng cách xa. Đây là một lựa chọn kinh tế và tiết kiệm cho các tổ chức sử dụng nhiều tài sản giao tiếp trên nền tảng giữa máy với máy.

Vệ tinh có thể cho phép các thiết bị IoT giao tiếp giữa các mạng được phân tách về mặt địa lý để kết nối ở khoảng cách xa hơn. Các thiết bị hỗ trợ kết nối vệ tinh có thể đặc biệt hữu ích trong các tình huống cứu hộ và báo cáo khẩn cấp, vì những tình huống này có thể xảy ra khi việc duy trì kết nối mạng internet thông thường sẽ gặp khó khăn.

Mặc dù các ngành công nghiệp có thể hưởng lợi nhiều hơn từ các tùy chọn kết nối khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của họ, tốc độ và độ tin cậy luôn được ưu tiên. Việc sử dụng Wi-Fi 6 hoạt động ở băng tần 5 GHz có thể cho phép giao tiếp nhanh hơn cho các thiết bị IoT và hệ thống mạng IoT sẽ được hưởng lợi từ Wi-Fi 6 về tốc độ, độ tin cậy và băng thông lớn hơn.

Đảm bảo chất lượng tự động và bảo trì dự đoán

Đảm bảo chất lượng trong hoạt động của một doanh nghiệp là rất quan trọng trong tất cả các ngành. May mắn thay, công nghệ IoT công nghiệp có thể cho phép các doanh nghiệp theo dõi và dự đoán hiệu suất của thiết bị của họ. Bằng cách tiến hành phân tích dự đoán thông qua sự trợ giúp của các cảm biến và kết nối nâng cao, các doanh nghiệp có thể lường trước các sự cố tiềm ẩn với máy móc của họ và giải quyết chúng trước khi những sự cố này có thể tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ.

Thông tin chi tiết về dữ liệu được thu thập thông qua các công nghệ IoT cũng giúp các doanh nghiệp hiểu được thiết bị của họ và xác định nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề. Ngoài ra, với thông tin chi tiết từ dữ liệu và chỉ số hiệu suất, doanh nghiệp có thể chủ động lên lịch việc bảo trì thiết bị của mình.

Lỗi thiết bị có thể gây ra thời gian ngừng ngoài kế hoạch và ảnh hưởng đến năng suất chung. Đặc biệt, chúng sẽ gây tác động tiêu cực đến hiệu quả và chất lượng sản xuất của một doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất. Với các giải pháp IoT công nghiệp, các doanh nghiệp có thể kiểm soát và theo dõi hệ thống của họ từ xa bằng hệ thống giám sát đảm bảo chất lượng tự động.

Công nghệ IoT kết hợp với AI (AIoT) cũng hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua các công nghệ tiên tiến với khả năng kiểm tra trực quan tự động. Các tính năng này sử dụng cảm biến IoT, camera và công nghệ AI để phát hiện những bất thường và trích xuất chúng từ dây chuyền sản xuất. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể đảm bảo chất lượng ổn định trong hoạt động sản xuất và đầu ra của mình.

Tối ưu hóa, bền vững và tiêu thụ năng lượng

Tối ưu hóa việc sử dụng và tiêu thụ năng lượng trong hoạt động công nghiệp thông qua IoT có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ tiết kiệm tiền. Tìm nguồn cung ứng các phương pháp tiếp cận bền vững cho các hoạt động có thể giúp xây dựng một xã hội an toàn hơn và hiệu quả hơn, đồng thời giảm tác động đến môi trường của chúng ta.

Xu hướng gần đây hướng tới chủ nghĩa môi trường đã dẫn đến việc tạo ra các giải pháp tối ưu hóa sử dụng công nghệ IoT để chuyển đổi bối cảnh công nghiệp. Những điều này cũng được hỗ trợ bởi việc thực hiện các nỗ lực chống biến đổi môi trường và khí hậu đã kêu gọi sự thay đổi trong cách các tổ chức sử dụng tài nguyên và năng lượng.

Công nghệ IoT công nghiệp có thể cho phép các doanh nghiệp kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng của họ bằng các hệ thống thông minh để giám sát tình trạng sử dụng năng lượng của máy móc. Ngay cả hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí cũng có thể được theo dõi và quản lý để giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon.

Một chủ đề phổ biến xung quanh hệ thống IoT “xanh” là sử dụng các công nghệ để tinh chỉnh nhiều thành phần trong xã hội, lý tưởng nhất là tạo ra một thành phố thông minh. Khái niệm này tập trung vào việc giảm lượng khí thải CO2 được tạo ra trong các thành phố bằng cách triển khai các hệ thống trung hòa carbon và tiết kiệm năng lượng. Việc áp dụng thành công các hệ thống thông minh và quản lý năng lượng do IoT cung cấp có thể biến đổi các hoạt động của nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như giao thông công cộng, an toàn công cộng, giao thông và thậm chí cả các hệ thống đèn đường thông minh.

Công nghệ IoT trong lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp

Sản xuất và nông nghiệp là những lĩnh vực thường xuyên sử dụng công nghệ IoT trong hoạt động của họ. Thông qua các công nghệ IIoT, các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này có thể tối ưu hóa nhiều hoạt động của họ.

Chuyển đổi số và áp dụng các tài nguyên IoT có thể giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp dễ dàng phát triển các giải pháp và ứng dụng phục vụ cho họ. Điều này có thể thực hiện được nhờ khả năng mới được phát hiện để hình thành các quyết định dựa trên dữ liệu sẽ thúc đẩy năng suất của họ và giúp họ giảm thiểu rủi ro.

Các công nghệ IoT này có thể bao gồm các xu hướng và khái niệm đã thảo luận trước đó nhưng được định dạng để sử dụng cụ thể cho một số ngành nhất định. Ví dụ: các hệ thống được thiết kế cho lĩnh vực sản xuất sử dụng thiết bị IoT để giám sát các tầng sản xuất của họ. Cảm biến IoT và thiết bị được kết nối cũng có thể giúp các tổ chức nông nghiệp đảm bảo hiệu quả trong quy trình của họ bằng cách theo dõi xu hướng thời tiết và các trường hợp khác ảnh hưởng đến sản xuất của họ. Sản xuất, nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến các quy trình có thể đặt người lao động vào những tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. Các thiết bị IoT có thể đeo được hiện được sử dụng để đảm bảo an toàn cho nhân viên. Các thiết bị thông minh này cho phép các tổ chức theo dõi sức khỏe và sự an toàn của người lao động bằng cách theo dõi nhiệt độ, những người tiếp xúc gần và thậm chí cả vị trí của họ trên nhiều khu vực khác nhau.

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *