Xu hướng công nghệ sản xuất thông minh cho năm 2023 và xa hơn nữa

Home  /  Blog

san-xuat-thong-minh-2023

 AIOTVN   

Sau một vài năm đầy biến động, công nghệ sản xuất thông minh vẫn đi đầu trong các xu hướng của ngành sản xuất vào năm 2023 khi các doanh nghiệp sản xuất tiếp tục khám phá những cách thức sáng tạo để cải thiện quy trình và hiệu quả đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống gián đoạn và không thể đoán trước. Sau sự biến động của năm 2020 và sự phục hồi sau đó, năm 2023 hứa hẹn sẽ mang đến một loạt các ứng dụng công nghệ và xu hướng sản xuất thông minh mới mà bạn sẽ muốn tìm hiểu. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về những xu hướng đó và cách chúng có thể giúp tối ưu hóa hoạt động của bạn cũng như đóng góp vào hiệu quả hoạt động và khả năng phục hồi của doanh nghiệp bạn.

Xu hướng sản xuất thông minh cho năm 2023

Nhà máy thông minh chắc chắn sẽ là xu hướng nổi bật cho năm 2023 khi các doanh nghiệp sẽ tập trung vào phục hồi và thích ứng với giai đoạn “bình thường mới”, nhưng chúng cũng đang được xây dựng dựa trên những phát triển và tiến bộ công nghệ đã có từ lâu – không phụ thuộc vào những gì có thể đang diễn ra trên thế giới nói chung. Những xu hướng sản xuất thông minh này bao gồm:

Nhiều cơ hội hơn cho công việc vận hành từ xa và bên ngoài

An toàn, linh hoạt, thuận tiện – có rất nhiều lý do cho xu hướng này và ngày càng tăng. Ngay cả khi việc giãn cách xã hội đã trở nên ít đáng lo ngại hơn, nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì các tùy chọn làm việc từ xa và tiếp tục nghiên cứu các cách để xây dựng khả năng truy cập từ xa thậm chí còn lớn hơn vào các hoạt động của họ – bao gồm công nghệ, lưu trữ và phân tích dựa trên đám mây. Với lượng dữ liệu khổng lồ được sử dụng trong sản xuất thông minh – cùng với cơ hội cho các hoạt động bên ngoài cơ sở – việc áp dụng các giải pháp dựa trên đám mây không còn là điều xa xỉ mà là điều cần thiết trong sản xuất. Từ giám sát cảm biến đến bảo trì từ xa và khắc phục sự cố thông qua hệ thống IoT và công nghệ bản sao số, thế giới công nghiệp đã chứng minh rằng các doanh nghiệp hoàn toàn có thể vận hành hiệu quả ngay cả khi không có nhân viên trực tiếp tại hiện trường. Xu hướng này sẽ chỉ tiếp tục phát triển khi công nghệ truyền thông được cải thiện.

Tăng cường tập trung vào mối quan hệ đối tác giữa nhà sản xuất và khách hàng

Niềm tin và sự tự tin là hai chủ đề chính của ngành sản xuất vào năm 2023, vì sự không chắc chắn trong hai năm qua đã tạo ra nhu cầu giao tiếp và xây dựng mối quan hệ ngoài hoạt động kinh doanh hàng hóa, giao dịch đơn thuần – bất kể sản phẩm. Các nhà sản xuất ngày càng được mong đợi đóng vai trò là đối tác cung cấp dịch vụ thực sự chứ không chỉ đơn giản là phương tiện sản xuất. Ngoài ra, kỳ vọng về chất lượng cao và sản xuất không có lỗi đang cao hơn bao giờ hết khi khách hàng cũng phải chịu áp lực về lợi nhuận giống như các nhà sản xuất, khiến nhu cầu tự động hóa và độ chính xác trở thành nhiệm vụ quan trọng.

Theo dõi tình trạng và sức khỏe của máy bằng cảm biến

Các giải pháp về theo dõi tình trạng máy móc đã ngày càng phát triển trong lĩnh vực sản xuất trong nhiều năm. Năm 2023 đã sẵn sàng cho một bước đột phá quan trọng, với các cảm biến được áp dụng rộng rãi hơn với mức giá dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. ROI cho các cảm biến sẽ trở nên rõ rệt hơn khi nhiều cơ sở sử dụng chúng hơn để cho phép theo dõi tình trạng và sức khỏe của máy liên tục, theo thời gian thực – giúp bảo trì hiệu quả hơn, tuổi thọ thiết bị dài hơn và đầu ra chất lượng cao hơn.

Bảo vệ tỷ suất lợi nhuận thông qua tăng cường tính chủ động và hiệu quả

Các cảm biến cũng hỗ trợ các chiến thuật như bảo trì dự đoán, trong đó dữ liệu hiệu suất của máy được phân tích để phát hiện các dao động nhỏ trong các khu vực như rung động, có thể chỉ ra sự khởi đầu của các vấn đề nghiêm trọng hơn trong dây chuyền – cho phép nhà vận hành lên kế hoạch để giải quyết những vấn đề này vào thời điểm thuận tiện. Cách tiếp cận chủ động này làm giảm hoặc loại bỏ thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến, cho phép các nhà sản xuất thu được năng suất tối đa thông qua vận hành thiết bị.

Một cách tiếp cận mang tính dự đoán hơn ngoài chức năng bảo trì

Trước những nguy cơ tiềm ẩn trên phạm vi toàn cầu, một cách tiếp cận mang tính dự đoán đối với các hoạt động sẽ được tìm kiếm rộng rãi ở cấp độ vĩ mô. Có thể hiểu được rằng các doanh nghiệp sản xuất rất muốn đón đầu sự gián đoạn toàn cầu tiếp theo, bất cứ khi nào và bất kể đó là gì. Công nghệ như AI và khai thác dữ liệu lớn sẽ ngày càng được sử dụng để chạy các kịch bản toàn cầu có thể giúp dự đoán và chuẩn bị cho những sự kiện này.

Khám phá và áp dụng AI và VR

Vai trò của AI trong sản xuất dự kiến cũng sẽ chiếm vị trí trung tâm trong năm tới, sẵn sàng thực hiện lời hứa về nhiều khả năng ứng dụng cao hơn, cùng với công nghệ liên quan như máy học. Trong cuộc đua giành lại lợi nhuận, công nghệ AI có thể được sử dụng để dự báo và lập kế hoạch bảo trì, năng lực sản xuất, hàng tồn kho, bán hàng, v.v. chính xác hơn. Ngoài ra, sự gia tăng của thực tế ảo đã dẫn đến sự phát triển của các bản sao số. Các mô phỏng môi trường nhà máy này được cập nhật theo thời gian thực dựa trên dữ liệu được thu thập từ các thiết bị IIoT và cho phép các kỹ thuật viên trực quan hóa bố cục và quy trình công việc. Điều này cho phép họ tối ưu hóa hiệu suất ngay cả từ xa.

Thay đổi chức năng nhân sự và cơ hội học hỏi

Sự phát triển của công nghệ AI sẽ đòi hỏi những người có năng lực thực hiện, quản lý và hiểu ý nghĩa của nó – khác xa với nỗi lo sợ rằng AI sẽ thay thế con người. Sự bùng nổ AI sắp xảy ra mang đến cơ hội tuyệt vời cho nhân viên sản xuất học hỏi và thăng tiến trong sự nghiệp. Hoạt động nhân sự sản xuất cũng có thể thay đổi khi các tổ chức ngày càng chuyển sang các nguồn lực như đối tác lực lượng lao động để tối đa hóa giá trị và hiệu quả của các chức năng đó.

Cobots đang phát triển

Tương tự như vậy, con người vẫn là một phần quan trọng trong các nhiệm vụ sản xuất, mặc dù công nghệ để làm cho những nhiệm vụ đó dễ dàng hơn đang ngày càng phổ biến. Cobots (rô-bốt cộng tác) là một ví dụ như vậy, máy móc tự động hóa linh hoạt với công nghệ thông minh và các tính năng an toàn cho phép chúng làm việc cùng với nhân công, hoàn thành các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, nguy hiểm hoặc không mong muốn để nhân viên có thể tập trung vào các chức năng có giá trị cao hơn.

Tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của chuỗi cung ứng dựa trên công nghệ

Công nghệ thông minh cũng sẽ tác động đến chuỗi cung ứng, vì mối quan tâm đến độ tin cậy, tính minh bạch và tính linh hoạt đang ở mức cao nhất mọi thời đại sau những gián đoạn trong vài năm qua. Tất cả các công nghệ như AI, phần mềm quản lý nhà cung cấp và chuỗi khối sẽ đóng một vai trò trong bộ mặt của chuỗi cung ứng, không còn là một chức năng nguyên khối khó quản lý, mà là một chức năng cho phép có nhiều trách nhiệm hơn và quyền tự do lựa chọn.

Cách tiếp cận mới đối với việc lập kế hoạch theo kịch bản

Với công nghệ thông minh như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn cung cấp thông tin chi tiết hơn về những gián đoạn có thể xảy ra trong tương lai đối với hoạt động sản xuất, các nhà quản lý và nhân viên vẫn phải lập kế hoạch ứng phó với các kịch bản này. Ví dụ, trực quan hóa dữ liệu giúp các nhà sản xuất có cái nhìn sâu hơn về các điều kiện trong nhà máy của họ cũng như các xu hướng của ngành. Điều này giúp họ hiểu sâu hơn về những gì họ cần làm để thành công.

Thông thường, các kịch bản này sẽ được giới hạn trong ứng phó thảm họa ngắn hạn, v.v.; tuy nhiên, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra và điều kiện thị trường thay đổi đã chỉ ra rằng các vấn đề dài hạn hơn cũng phải được giải quyết. Do đó, các bài tập lập kế hoạch này sẽ vượt ra ngoài việc lập kế hoạch phản ứng tức thời để tạo ra yếu tố nhanh nhẹn, linh hoạt, khả năng phục hồi, quan hệ nhân viên và phục hồi lâu dài. Tất nhiên, không ai có thể dự đoán tương lai một cách đáng tin cậy, như chúng ta đã thấy nhiều lần trong vài năm qua. Mặc dù bằng cách xem xét các xu hướng ngắn hạn cũng như dài hạn và tập trung vào các chủ đề lớn (chẳng hạn như tính linh hoạt, độ tin cậy, truy cập từ xa, quan hệ đối tác bảo trì, giám sát thiết bị và các chức năng dựa trên dữ liệu), các doanh nghiệp sản xuất có thể sử dụng các dự báo xu hướng này để vẫn có vị thế tốt và có lợi thế trong bối cảnh cạnh tranh.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *