Tìm hiểu về IoT Hardware

Home  /  Blog

thumb iot hardware

 admin   

IoT Hardware là công nghệ đang dần bắt đầu chi phối thế giới của chúng ta, chúng có ở khắp mọi nơi. Chúng ta liên tục nghe về những thiết bị này, tuy nhiên, IoT Hardware chính xác là gì? Trên thực tế, nhiều khả năng bạn đã sử dụng chúng ở dạng này hay dạng khác.

IoT (Internet of Things) là gì?

Trước khi tìm hiểu về IoT Hardware, chúng ta cùng xem qua khái niệm IoT là gì.  

IoT (Internet of Things) là một hệ thống phân tích và tự động hóa tiên tiến khai thác công nghệ kết nối mạng, cảm biến, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để cung cấp các hệ thống hoàn chỉnh cho một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các hệ thống này giúp kiểm soát, cho dữ liệu minh bạch hơn và hiệu suất cao hơn khi áp dụng cho bất kỳ ngành nghề hoặc hệ thống nào.

Internet Of Things Là Gì?
Internet of Things là gì?

Các hệ thống IoT được ứng dụng trong nhiều ngành nhờ tính linh hoạt độc đáo và khả năng phù hợp trong mọi môi trường. Chúng tăng cường thu thập dữ liệu, tự động hóa, vận hành,… thông qua các thiết bị thông minh và công nghệ hỗ trợ mạnh mẽ.

Hướng dẫn này nhằm mục đích cung cấp cho bạn phần giới thiệu kỹ lưỡng về IoT. Nó giới thiệu các khái niệm chính về IoT, cần thiết trong việc sử dụng và triển khai các hệ thống IoT.

IoT Hardware là gì?

IoT Hardware hay còn gọi là Phần cứng IoT, được sử dụng trong các hệ thống IoT, bao gồm các thiết bị cho bảng điều khiển từ xa, thiết bị điều khiển, máy chủ, thiết bị định tuyến hoặc cầu nối và cảm biến.

Các thiết bị này quản lý các tác vụ và chức năng chính như kích hoạt hệ thống, thông số kỹ thuật hành động, bảo mật, liên lạc và phát hiện để hỗ trợ các mục tiêu và hành động cụ thể.

Iot Hardware Là Gì?
IoT Hardware là gì?

Cảm biến – IoT Hardware quan trọng nhất trong hệ thống IoT

Phần cứng quan trọng nhất trong hệ thống IoT có thể là các cảm biến của nó. Các thiết bị này bao gồm module năng lượng, module quản lý năng lượng, module RF và module cảm biến. Các module RF quản lý thông tin liên lạc thông qua quá trình xử lý tín hiệu, WiFi, ZigBee, Bluetooth, bộ thu phát vô tuyến, BAW.

Cảm Biến Là Iot Hardware Quan Trọng Nhất Trong Hệ Thống Iot
Cảm biến là IoT Hardware quan trọng nhất trong hệ thống IoT

Module cảm biến quản lý cảm biến thông qua các loại thiết bị đo lường chủ động và thụ động. Dưới đây là danh sách một số thiết bị đo lường được sử dụng trong IoT

STTThiết bị
1gia tốc kếcảm biến nhiệt độ
2từ kếcảm biến tiệm cận
3con quay hồi chuyểncảm biến hình ảnh
4cảm biến âm thanhcảm biến ánh sáng
5cảm biến áp suấtcảm biến khí RFID
6cảm biến độ ẩmcảm biến lưu lượng vi mô

Các ví dụ về thiết bị IoT Hardware

Các ví dụ phổ biến nhất về thiết bị IoT Hardware chính là điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính xách tay và các sản phẩm tiên tiến hơn như phương tiện số hóa. Toàn bộ môi trường xung quanh của chúng ta có đầy đủ các thiết bị phần cứng IoT. 

Chắc chắn rằng chúng ta đã trải nghiệm cách hoạt động của các thiết bị được kết nối, một ví dụ điển hình về điều này là giữa điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh. Về cơ bản, đây là hai trong số các thiết bị IoT Hardware phổ biến nhất. Sau khi kết nối hoặc liên kết điện thoại với đồng hồ thông minh, chúng ta có thể dễ dàng điều khiển một trong hai thiết bị thông qua thiết bị này. Từ nhắn tin và gọi điện đến lướt mạng xã hội, tất cả điều này đều có thể được thực hiện nhờ các thiết bị được kết nối. 

Điện Thoại Thông Minh Và Đồng Hồ Thông Minh Là Thiết Bị Iot Hardware Phổ Biến
Điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh là thiết bị IoT Hardware phổ biến

Một ví dụ khác là việc tập thể dục. Nếu chúng ta đang đeo đồng hồ thông minh, các bước đi, quãng đường đã đi, nhịp tim,… sẽ được truyền trở lại điện thoại thông minh và được ghi lại để tham khảo hoặc hướng dẫn cải thiện. Giá trị của các thiết bị phần cứng IoT là hỗ trợ chúng ta trong cuộc sống hàng ngày và làm cho cuộc sống trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. 

Đây chỉ là khái niệm cơ bản về IoT Hardware, nhưng hiện nay nhiều công ty đang nhanh chóng chuyển sang ngành công nghiệp nhà thông minh, tìm kiếm những cách thức mới để kết nối mọi thứ trong căn nhà thông qua các thiết bị IoT Hardware.

Xiaomi là một ví dụ điển hình về một công ty hoạt động trong ngành công nghiệp IoT dành cho nhà thông minh. Xiaomi là một công ty công nghệ bán hầu hết mọi thứ, nền tảng IoT Hardware của họ bao gồm ổ cắm và cảm biến, đèn thông minh, thiết bị gia dụng, máy tạo độ ẩm và nhiều thiết bị được kết nối IoT khác. 

Ý tưởng đằng sau nền tảng IoT của Xiaomi là mọi thứ trong nhà đều có thể được kết nối và điều khiển thông qua một thiết bị, hơn nữa, nền tảng IoT nhà thông minh của Xiaomi được thiết kế để nhận biết và ghi nhớ sở thích của mọi người. 

Các nhân tố cần thiết để phát triển IoT Hardware

Chúng ta đã tìm hiểu khái quát về IoT Hardware, đã đến lúc khám phá những nhân tố cần thiết để phát triển chúng. Dĩ nhiên, chúng ta cần một đội ngũ kỹ sư đông đảo, cả về phần cứng và phần mềm để phát triển thành công các thiết bị phần cứng IoT. 

Thứ nhất, chúng ta cần các nhà thiết kế UI/UX, vì họ sẽ xây dựng giao diện của nền tảng IoT Hardware.

Thứ hai, tất nhiên, chúng ta sẽ cần một nhóm kỹ sư phần cứng. Chu kỳ phát triển sản phẩm là một hành trình dài và đầy rẫy khó khăn. Đặc biệt là quá trình phát triển nguyên mẫu IoT đầu tiên. 

Cuối cùng, không thể thiếu các nhà phát triển di động, vì hầu hết các thiết bị IoT sẽ được quản lý thông qua điện thoại thông minh. Khả năng phát triển các ứng dụng giao tiếp với phần cứng và cảm biến bên ngoài là điều cần thiết đối với các thiết bị IoT Hardware.

Kết luận

Như đã thấy, IoT Hardware đã nhanh chóng bùng nổ trong cuộc sống của chúng ta và hơn nữa, việc phát triển chúng đòi hỏi một nhóm lớn nhân lực để triển khai nó. Ngày nay, nhiều công ty khởi nghiệp đang tập trung và cống hiến hết mình cho ngành này để cải thiện lối sống của chúng ta trở nên tốt hơn. 

IoT chắc chắn sẽ trở thành một phần tiêu chuẩn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, giúp chúng ta kết nối nhanh hơn, di chuyển dễ dàng hơn và sống tốt hơn. Nếu không có sự phát triển và tích hợp của các IoT Hardware cũng như các thiết bị IoT mới, chúng ta sẽ không có được ngày hôm nay.

Avatar Of Admin

admin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *