Thiết Bị IoT Cơ Bản – Phần 2: Giới thiệu về quản lý thiết bị IoT

Home  /  Blog

thiet-bi-iot-quan-ly

 AIOTVN   

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu những kiến thức cơ bản về thiết bị IoT: chúng là gì, hoạt động như thế nào và tại sao chúng lại cần thiết cho nhiều doanh nghiệp như vậy. (Nếu bạn chưa đọc Phần 1 của loạt bài này, hãy xem tại đây.) Nhưng làm cách nào để bạn kết hợp hàng nghìn thiết bị IoT thành một hệ thống được kết nối cung cấp chức năng chính, cho dù đó là dòng sản phẩm tiêu dùng hay cho các cơ sở sản xuất thông minh? Thách thức đó tạo và duy trì một hệ thống tích hợp bao gồm nhiều thiết bị IoT, được gọi là quản lý thiết bị IoT. Vậy một hệ thống thiết bị IoT thực sự quản lý cái gì? Tóm lại, mọi thứ giúp IoT hoạt động. Trong số những thứ khác, bao gồm:

• Phần cứng (tức là bản thân các thiết bị IoT)

• Phần mềm (tức là chương trình cơ sở của thiết bị, nền tảng quản lý thiết bị IoT và các công cụ khác)

• Khả năng kết nối (nghĩa là các công nghệ kết nối mạng, từ LPWAN đến WiFi và hơn thế nữa)

• Quy trình quản lý thiết bị (nghĩa là các nhiệm vụ quản lý hệ thống IoT hàng ngày)

• Chiến lược hướng dẫn để quản lý thiết bị IoT (nghĩa là cách tiếp cận vòng đời được trình bày chi tiết bên dưới)

Điều đó nghe có vẻ phức tạp, và thành thật mà nói, nó là như vậy. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên hợp tác với các chuyên gia IoT. Hiện có các công ty phát triển IoT và họ có thể giúp bạn xây dựng một hệ thống quản lý thiết bị hiệu quả ngay từ đầu. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tìm kiếm đối tác, bạn nên hiểu họ sẽ giúp bạn làm gì. Phần giới thiệu về quản lý thiết bị IoT này sẽ giải thích chủ đề này.

Cách tiếp cận vòng đời để quản lý thiết bị IoT

Một hệ thống quản lý thiết bị IoT cần một số yếu tố cần thiết để hoạt động. Bạn cần năng lượng, tất nhiên. (Lưới điện có thể cung cấp năng lượng cho máy chủ và cơ sở hạ tầng máy tính, nhưng bạn có thể sử dụng pin trong thiết bị của mình.) Bạn cần mạng truyền thông vững chắc, có thể hoạt động trên một hoặc nhiều công nghệ: di động, WiFi, vệ tinh, Bluetooth, v.v. Bạn cần mạng lưới mạnh mẽ khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu. Cuối cùng, toàn bộ hệ thống phải được khóa bằng bảo mật mạnh mẽ ở nhiều lớp, từ thiết bị, ứng dụng đến cơ sở hạ tầng đám mây.

Nhưng ngay cả với tất cả những điều đó, câu hỏi chính vẫn là: Chiến lược quản lý các thiết bị IoT của bạn là gì? Bạn nghĩ thế nào về việc đưa chúng lên mạng, đảm bảo chúng hoạt động và đối phó với những thách thức có thể phát sinh?

Bắt đầu bằng cách hiểu rằng các hệ thống IoT không tĩnh. Mọi thiết bị đều có điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Ở giữa, các thiết bị phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu đang phát triển. Thực tế này có nghĩa là bạn phải lập kế hoạch cho toàn bộ vòng đời của thiết bị và hệ thống tích hợp bao gồm thiết bị. Chiến lược quản lý thiết bị IoT của bạn có thể sẽ bao gồm hầu hết hoặc tất cả các giai đoạn vòng đời sau:

1. Dự phòng: Trước tiên, bạn phải định cấu hình phần mềm và chương trình cơ sở trên thiết bị để tránh những thay đổi thủ công trong tương lai.

2. Đăng ký: Mọi thiết bị phải được đăng ký với nền tảng quản lý thiết bị của bạn trước khi trao đổi dữ liệu.

3. Phân vùng: Một số yếu tố của cơ sở hạ tầng IoT của bạn phải được ngăn cách với những yếu tố khác, vì vậy bạn có thể cập nhật phần mềm mà không cần tắt toàn bộ hệ thống. Điều này được thực hiện thông qua phân vùng động.

4. Giám sát từ xa: Đây là cốt lõi của quản lý thiết bị, giám sát thiết bị thông qua bảng điều khiển người dùng cung cấp tất cả dữ liệu và hành vi của thiết bị, cùng với các công cụ chẩn đoán. Đây cũng là nơi bạn khắc phục sự cố và giao tiếp trực tiếp với các thiết bị từ xa.

5. Quản lý số lượng lớn: Với hàng trăm nghìn thiết bị trong trường, bạn không thể quản lý từng thiết bị riêng lẻ. Quản lý thiết bị hàng loạt cho phép bạn tổ chức nhóm của mình thành các hệ thống phân cấp động và các nhóm hợp lý, sau đó làm việc với nhiều nhóm trong số chúng cùng một lúc.

6. Cấu hình từ xa: Đôi khi, bạn sẽ cần thay đổi cấu hình cho các thiết bị IoT đang hoạt động. Bạn cần một nền tảng quản lý thiết bị hỗ trợ khả năng này.

7. Cập nhật qua mạng: Các thiết bị chạy trên chương trình cơ sở và phần mềm sẽ yêu cầu cập nhật không thường xuyên. Giải pháp quản lý của bạn sẽ có thể phát trực tuyến các bản cập nhật này, vì vậy bạn không cần phải truy cập thủ công mọi thiết bị trong trường. (Các đường ống tích hợp liên tục và triển khai liên tục (CI/CD) làm cho nhiệm vụ này trở nên hiệu quả.)

8. Tích hợp: Rất có thể bạn sẽ kết nối nhiều công cụ phần mềm với nền tảng quản lý thiết bị trung tâm của mình. Bạn thực hiện điều này thông qua API và bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK).

9. Ngừng hoạt động: Hệ thống quản lý của bạn phải bao gồm các quy trình cho phép bạn xóa các thiết bị này khỏi hệ thống.

Đây là những nhiệm vụ liên quan đến quản lý thiết bị IoT. Nhưng những gì về các công cụ? Ở mức tối thiểu, bạn sẽ cần một giải pháp phần mềm được thiết kế để cung cấp chức năng trong cả chín bước trên. Công cụ đó được gọi là nền tảng quản lý thiết bị IoT.

Hiểu về nền tảng quản lý thiết bị IoT

Bạn không cần phải tự xây dựng hệ thống quản lý thiết bị IoT từ con số 0. Hiện đã có sẵn một số nền tảng quản lý thiết bị IoT trên thị trường. Ngay lập tức, các hệ thống này cho phép bạn định cấu hình, triển khai và quản lý thiết bị của mình. Chúng thậm chí còn có thể giúp bạn xây dựng các ứng dụng IoT tùy chỉnh, đôi khi yêu cầu ít hoặc không cần kiến thức về lập trình.

Mặc dù có rất nhiều nền tảng quản lý thiết bị IoT chuyên dụng, nhưng các công ty công nghệ lớn cung cấp một số nền tảng dễ nhận biết nhất. Ví dụ như:

• Quản lý thiết bị AWS IoT

• Microsoft Azure IoT

• Nền tảng IBM Watson IoT

Lưu ý rằng, Google hiện đang không có mặt trong danh sách này. Google Cloud đã từng cung cấp nền tảng quản lý thiết bị IoT – IoT Core – nhưng hệ thống đó dự kiến sẽ ngừng hoạt động vào tháng 8 năm 2023.

Mỗi nền tảng có thể có điểm mạnh và điểm yếu, nhưng về cơ bản chúng đều hoạt động giống nhau. Đối tác phát triển IoT của bạn sẽ giúp bạn chọn nền tảng lý tưởng cho trường hợp sử dụng của mình. (Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn một đối tác IoT không phụ thuộc vào nền tảng.) Sau đó, bạn có thể sử dụng nền tảng này để hoàn thành các nhiệm vụ được liệt kê trong bài đánh giá của chúng tôi về vòng đời thiết bị IoT. Tóm lại, đó là quản lý thiết bị IoT.

Tất nhiên, bạn không thể quản lý các thiết bị IoT cho đến khi bạn thiết kế và xây dựng chúng. Đó là nội dung mà chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu trong Phần 3 của loạt bài này: Thiết kế, xây dựng và triển khai các thiết bị IoT.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *