Thiết Bị IoT Cơ Bản – Phần 1: Thiết bị IoT là gì?

Home  /  Blog

thiet-bi-iot

 AIOTVN   

Trong thời gian gần đây, có thể bạn đã từng nghe về một thuật ngữ gọi là Generative AI, đây là một phần hay nói chính xác hơn là một bước tiến mới của trí tuệ nhân tạo (AI) mà có thể tạo ra nhiều loại dữ liệu, chẳng hạn như hình ảnh, video, âm thanh, văn bản và mô hình 3D. Chắc chắn, các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT sẵn sàng thay đổi cách chúng ta làm việc, đặc biệt là cách chúng ta giao tiếp tại nơi làm việc. Nhưng đừng bỏ qua cách các máy giao tiếp với nhau, dù có hoặc không có thành phần AI.

Bạn đã nghe nói về mô hình đang phát triển này. Nó được gọi là Internet vạn vật (IoT) và nó phụ thuộc vào một số công nghệ để giúp cuộc sống ở nhà và nơi làm việc trở nên dễ dàng hơn. Có thể bạn đã biết những gì IoT có thể mang lại cho hoạt động của mình: Dữ liệu lớn hơn, thông tin chuyên sâu hơn, tự động hóa hơn, mọi thứ có thể dự đoán được, từ phân tích đến bảo trì tài sản. Hoặc có thể bạn đã sẵn sàng bổ sung các khả năng của IoT vào các dòng sản phẩm hiện có. Dù bằng cách nào, bạn phải bắt đầu từ đâu đó. Hãy bắt đầu từ đây.

Để bắt đầu, đây là các yếu tố cơ bản của hệ thống IoT:

• Mạng (cách dữ liệu di chuyển từ máy này sang máy khác)

• Phần mềm (cách chúng ta tương tác với các hệ thống IoT của mình; đồng thời, ở mặt sau, là cách các hệ thống này xử lý dữ liệu)

• Thiết bị (phần cứng thu thập, chia sẻ và đôi khi thậm chí là cả xử lý dữ liệu)

Bài viết này sẽ đề cập cụ thể đến các thiết bị IoT. Tuy nhiên, chúng ta cũng sẽ thảo luận về tất cả các phần của hệ sinh thái IoT. Rốt cuộc, một thiết bị IoT chỉ có ý nghĩa đối với những gì nó có thể làm. Chức năng đó phụ thuộc vào toàn bộ hệ thống. Nhưng cách tốt nhất để hiểu IoT là thông qua điểm thu thập dữ liệu và đó chính là các thiết bị IoT.

Nói cách khác, bạn không thể có Internet of Things nếu không có “Things”. Hãy tiếp tục đọc phần giới thiệu về các thiết bị IoT: Chúng là gì, chúng hoạt động như thế nào và tại sao chúng lại quan trọng đối với các doanh nghiệp ngày nay, bất kể nhiệm vụ là gì. Chúng ta sẽ bắt đầu với câu hỏi rõ ràng: Thiết bị IoT là gì?

Thiết bị IoT là gì?: Định nghĩa ngắn gọn và một vài ví dụ

Thiết bị IoT là một đối tượng vật lý gửi và/hoặc nhận dữ liệu qua mạng. Nó thực sự đơn giản, ít nhất là cho đến khi bạn nhìn kỹ hơn một chút. Mọi thách thức về vận hành đều cần một thiết bị IoT khác nhau và IoT giải quyết rất nhiều thách thức.

Ví dụ:

• Thiết bị sản xuất sử dụng các cảm biến để phát hiện sự bất thường trong các quy trình của chính nó. Điều đó dẫn đến các ứng dụng bảo trì dự đoán, giảm thời gian ngừng hoạt động không kế hoạch và năng suất tổng thể cao hơn.

• Tủ khóa bưu kiện được kết nối sẽ chấm dứt hành vi trộm cắp khi giao hàng, mang lại cho chủ nhà quyền truy cập an toàn, đáng tin cậy vào các giao dịch mua hàng trực tuyến của họ thông qua các ứng dụng dễ sử dụng.

• Hệ thống theo dõi tài sản từ xa cho bạn biết vị trí của lô hàng. Họ thậm chí có thể cho bạn biết các lô hàng đang hoạt động như thế nào. Ví dụ, giải pháp giám sát tình trạng dựa trên công nghệ IoT này có thể tạo ra một chuỗi cung ứng lạnh an toàn hơn bằng cách gửi các chỉ số nhiệt độ cho mọi thứ, từ bánh pizza đông lạnh đến vắc-xin.

Những ví dụ này hầu như không làm thay đổi bề mặt của chức năng IoT, nhưng hy vọng chúng gợi ý về nhiều giải pháp hiện có trên thị trường. Nó cũng chứng minh một điểm quan trọng: thiết bị IoT không chỉ là sản phẩm sẵn sàng xuất xưởng. Chúng cũng là các cảm biến được kết nối mà đối tác IoT phù hợp có thể giúp bạn tích hợp vào các dòng sản phẩm, tài sản sản xuất hiện có, v.v.

Nói cách khác, các thiết bị IoT thuộc một số loại khác nhau. Chúng ta sẽ xem xét những ứng dụng tiếp theo.

Ba ứng dụng chính của các thiết bị IoT

Thật hữu ích khi chia thế giới ứng dụng IoT thành ba loại chính:

1. Có IoT tiêu dùng, bao gồm các thiết bị như đồng hồ thông minh, sản phẩm nhà thông minh và thậm chí cả trợ lý ảo. Đây là những sản phẩm sẵn sàng sử dụng kết nối với mạng IoT rộng hơn. Người tiêu dùng mua chúng; đó là cách chúng ta đặt tên cho chúng.

2. Sau đó là IoT thương mại. Đây là những công cụ kinh doanh. Bạn có nhiều khả năng bắt gặp chúng bên ngoài ngôi nhà của bạn, tại cửa hàng, tòa nhà văn phòng, địa điểm giải trí hoặc không gian thương mại khác. Các thiết bị được kết nối này có thể xử lý thanh toán khi đang di chuyển. Nó có thể kiểm soát hệ thống HVAC của các toà nhà. Nó thậm chí có thể theo dõi nhịp tim hoặc lượng đường trong máu, như trong tập hợp con của IoT trong chăm sóc sức khỏe.

3. Cuối cùng, bạn có thế giới của Công nghiệp 4.0: IoT công nghiệp. Các thiết bị này bao gồm các cảm biến kết nối với internet để giám sát thiết bị hoặc tự động chia sẻ dữ liệu. Các nhà sản xuất và nhà điều hành chuỗi cung ứng sử dụng các thiết bị này. Chúng giúp theo dõi tài sản, tiến hành bảo trì dự đoán, giám sát các điều kiện. Nhưng chúng thường không được đóng gói và bán cho các khách hàng thông thường.

Đây là sự phân chia thị trường B2C so với B2B cổ điển của bạn: IoT tiêu dùng là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. IoT thương mại và công nghiệp là một phần của các ngành chuyên biệt. Tuy nhiên, bất kể trường hợp sử dụng nào, tất cả các thiết bị IoT đều tuân theo cùng một quy trình chung để mang lại kết quả. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn quá trình đó.

Cách thức hoạt động của các thiết bị IoT

Theo định nghĩa, các thiết bị IoT được kết nối với nhau. Chúng có thể được kết nối với một kho dữ liệu trung tâm. Hoặc chúng có thể được kết nối với phần mềm doanh nghiệp mà bạn sử dụng để biến thông tin thành thông tin chi tiết về doanh nghiệp. Bất kể chúng được kết nối với cái gì, các thiết bị IoT đều được kết nối.

Đây là cách các thiết bị này sử dụng các kết nối đó để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn:

1. Thiết bị IoT thu thập dữ liệu: Đó có thể là một cảm biến thu thập thông tin về nhiệt độ. Đó có thể là một bản sao lưu bảo mật. Đó có thể là một thông tin vị trí chính xác. Đối với máy móc, đó là tất cả dữ liệu.

2. Thiết bị truyền dữ liệu đó qua mạng: Bất kỳ và tất cả các công nghệ mạng đều có thể được sử dụng cho IoT: WiFi, Bluetooth, vệ tinh, di động, thậm chí cả kết nối ethernet có dây truyền thống. Thiết bị IoT được kết nối với mạng mà thiết bị này sử dụng để gửi và nhận dữ liệu. Vậy dữ liệu đó đi đâu?

3. Dữ liệu đến trung tâm lưu trữ: Kho dữ liệu IoT có thể nằm trên một máy chủ cách xa thiết bị hàng km, trên các nền tảng đám mây. Hoặc hệ thống có thể tập trung dữ liệu trên một thiết bị gần đó. Chúng ta gọi đó là các hệ thống biên. Một số thiết bị thu thập, lưu trữ và thậm chí xử lý dữ liệu ở biên.

4. Phần mềm xử lý dữ liệu và có thể gửi lệnh đến thiết bị: Phần mềm trên đám mây hoặc ở biên sử dụng dữ liệu để làm điều gì đó. Chẳng hạn, nó có thể gửi một hướng dẫn để điều chỉnh cài đặt HVAC. Nó có thể bật hoặc tắt đèn. Có thể nó sẽ gửi thông báo đẩy tới người dùng, như trong các tình huống bảo trì dự đoán. Hoặc nó có thể đơn giản là tổ chức dữ liệu cho bước cuối cùng trong quy trình IoT.

5. Nền tảng IoT cung cấp thông tin chi tiết cho người dùng: Sức mạnh thực sự của IoT là khả năng thu thập các tập dữ liệu khổng lồ. Điều đó cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về kinh doanh mà chúng ta có thể sử dụng để đưa ra quyết định mạnh mẽ hơn mọi lúc. Nhưng để đưa thông tin đó vào sử dụng, bạn cần có giao diện người dùng trực quan trong một ứng dụng được thiết kế tốt.

Tóm lại, thiết bị IoT là gì? Đó là phần cứng kết nối mạng. Nhưng điều đó không trả lời được câu hỏi quan trọng hơn: Các thiết bị IoT có thể làm gì cho bạn? Đối với bất kỳ dự án IoT nào, hãy bắt đầu bằng cách xác định rõ mục tiêu của bạn.

• Bạn đang xây dựng một thiết bị IoT dành cho người tiêu dùng?

• Hay bạn cần IoT để giải quyết thách thức kinh doanh chính?

• Nếu vậy, thách thức đó là gì, kinh doanh thông minh hơn, thời gian hoạt động của thiết bị tốt hơn, giảm thất thoát tài sản, tiếp thị được cá nhân hóa?

Các thiết bị IoT có thể làm tất cả những điều này và hơn thế nữa. Nhưng nó không thể đưa ra câu trả lời cho đến khi bạn hỏi đúng câu hỏi.

Tất nhiên, khi bạn xác định trường hợp kinh doanh của mình, một thách thức khác đang chờ đợi: Bạn sẽ quản lý các triển khai IoT quy mô lớn như thế nào, có thể bao gồm hàng chục nghìn thiết bị trong lĩnh vực này? Hãy tìm hiểu trong Phần 2 của loạt bài về thiết bị IoT của chúng tôi, phần này sẽ tập trung vào việc phát triển các hệ thống quản lý thiết bị IoT mạnh mẽ.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *