Sự trỗi dậy của công nghệ bản sao số (Digital Twin) trong các ngành công nghiệp

Home  /  Blog

digital-twin-social

 AIOTVN   

Công nghệ song sinh kỹ thuật số – bản sao số (Digital Twin) ngày càng phát triển theo hướng dễ tiếp cận và dễ hiểu hơn, với các trường hợp sử dụng có thể mở rộng trên nhiều ngành khi các công ty khai thác công nghệ để giám sát tài sản, thử nghiệm các quy trình mới và mô phỏng thiết kế.

Một báo cáo mới của Omdia cho rằng đây là một ngành sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới, do nhu cầu ngày càng tăng đối với “khả năng hiển thị, hiệu quả chi phí và tính bền vững”. Khi công nghệ này ngày càng trở nên khả thi với vai trò là một công cụ kinh doanh, các công ty sẽ thành lập các nhóm chuyên phát triển và đẩy nhanh quá trình tiếp thu công nghệ, đồng thời, đây là một công nghệ sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Theo tác giả của báo cáo – Anthony Mukoro, đó là một công nghệ đang được triển khai trong số lượng ngành công nghiệp ngày càng tăng, mở rộng ra ngoài các doanh nghiệp CNTT và công nghệ truyền thống.

Mukoro cho biết: “Những người mới tham gia (không đến từ nền tảng công nghiệp) sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng, vì họ có thể làm cho các bản sao số trở nên hợp lý hơn và dễ tiếp cận hơn đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, đồng thời giới thiệu bản sao số trong các ngành tương đối mới như bán lẻ và tiếp thị”.

Các dự án bản sao số thường được thấy trong các lĩnh vực công nghiệp và sản xuất, với những ngành này cho thấy sự trưởng thành nhất về mặt phát triển dự án. Tuy nhiên, báo cáo của Omdia cho thấy hàng không vũ trụ và quốc phòng cho thấy mức độ quan tâm cao đối với công nghệ, hơn cả ô tô, mặc dù các trường hợp sử dụng trong lĩnh vực sau thường được thảo luận nhiều hơn.

Các phát hiện cũng cho thấy kỳ vọng chung về công nghệ bản sao số sẽ được triển khai trong vòng hai đến ba năm trên mỗi khu vực, với trung bình 35% số người được hỏi trong tất cả các ngành tin rằng các bản sao số sẽ chạy và cho thấy kết quả trong vòng hai đến ba năm. Điều này thể hiện một cơ hội thị trường quan trọng cho các nhà cung cấp.

Mukoro cho biết: “Có cơ hội cho những người tiên phong đạt được lợi thế khi trở thành những người sớm sử dụng bản sao số và nhận ra lợi tức đầu tư sớm hơn”. “Khả năng mở rộng rất quan trọng đối với khách hàng, họ mong muốn có thể rửa sạch và lặp lại các trường hợp sử dụng và các nhà cung cấp đã cố gắng xây dựng thư viện các giải pháp bản sao số để giảm thời gian triển khai.”

Công nghệ này cũng có khả năng tiết kiệm đáng kể lượng khí thải cho các công ty vào thời điểm mà tính bền vững đang thúc đẩy các hoạt động kinh doanh.

Mukoro cho biết: “Các bản sao số có thể hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì mục tiêu của mình bằng cách đạt được khả năng hiển thị theo thời gian thực về hiệu suất tài sản của họ và bằng cách thử nghiệm trong môi trường ảo các tình huống khác nhau cho phép họ giảm lượng khí thải”.

Những thách thức để tiếp thu công nghệ mới

Những thách thức trong việc áp dụng công nghệ bản sao số chủ yếu liên quan đến sự phức tạp về bối cảnh của nhà cung cấp và khả năng tương tác với các bản sao số. Hiện tại, chỉ có một số ít doanh nghiệp đang chạy các bản sao số thực sự tiên tiến, hầu hết vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm thiết lập các giải pháp bản sao số số.

Chi phí triển khai và an ninh mạng cũng vẫn là rào cản đối với việc áp dụng, mặc dù khi các nhà đổi mới tiếp tục nỗ lực làm cho công nghệ trở nên an toàn hơn, dễ tiếp cận hơn và dễ sử dụng hơn, những rào cản này dự kiến sẽ giảm xuống.

Mukoro cho biết: “IoT là xương sống của các dự án bản sao số số. Việc triển khai IoT đang tiếp tục trưởng thành và phát triển, điều này về cơ bản sẽ chuẩn bị cho giai đoạn triển khai các giải pháp bản sao số.”


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *