Những ứng dụng tiềm năng của trí tuệ nhân tạo AI trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Home  /  Blog

ai-trong-san-xuat

 AIOTVN   

Trong số các công ty công nghiệp lớn, 83% tin rằng AI sẽ tạo ra kết quả tốt hơn, nhưng chỉ 20% đã áp dụng nó, theo The AspenTech 2020 Industrial AI Research. Chuyên môn về lĩnh vực của mình là điều cần thiết để áp dụng thành công trí tuệ nhân tạo trong ngành sản xuất. Cùng nhau, chúng tạo thành giải pháp AI công nghiệp, sử dụng thuật toán học máy trong các ứng dụng công nghiệp dành riêng cho các lĩnh vực cụ thể. AI có thể được tận dụng trong ngành sản xuất thông qua học máy, học sâu và thị giác máy tính.

Hãy cùng khám phá một số xu hướng quan trọng của công nghệ trí tuệ nhân tạo trong ngành sản xuất để có được bức tranh rõ ràng hơn về những gì bạn có thể làm để giúp doanh nghiệp của mình luôn cập nhật với xu hướng công nghệ mới.

AI là một miền rộng

Đối với tất cả các công nghệ mà chúng ta sẽ thảo luận có ứng dụng trong các ngành sản xuất, trí tuệ nhân tạo không phải là cách chính xác nhất để mô tả chúng. AI là một chủ đề rất rộng, có nhiều phương pháp và kỹ thuật khác nhau thuộc phạm vi của nó. Người máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, học máy, thị giác máy tính, v.v. đều là những kỹ thuật khác nhau đáng được quan tâm nhiều.

Hãy ghi nhớ điều đó, hãy nói về nhiều ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong ngành sản xuất, dưới đây là một số trường hợp sử dụng của AI trong công nghiệp.

Mục tiêu của AI trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo nghiên cứu cách máy móc có thể xử lý thông tin và đưa ra quyết định mà không cần sự can thiệp của con người. Một cách phổ biến để nghĩ về điều này là mục tiêu của AI là bắt chước cách suy nghĩ của con người, nhưng điều này không nhất thiết phải như vậy. Mặc dù con người thực hiện một số nhiệm vụ hiệu quả hơn nhiều, nhưng họ không hoàn hảo. Loại AI tốt nhất là loại có thể suy nghĩ và đưa ra quyết định một cách hợp lý và chính xác.

Có lẽ ví dụ tốt nhất về điều này là con người không được trang bị tốt để xử lý dữ liệu và các mẫu phức tạp xuất hiện trong các tập dữ liệu lớn. Tuy nhiên, AI có thể dễ dàng sắp xếp thông qua dữ liệu cảm biến của máy sản xuất và chọn ra những điểm khác biệt trong dữ liệu cho biết rõ ràng rằng máy sẽ cần bảo trì trong vài tuần tới. AI có thể làm điều này trong một phần nhỏ thời gian mà con người sẽ dành để phân tích dữ liệu.

Robotics: Nền Tảng Của Sản Xuất Hiện Đại

Rất nhiều, nếu không muốn nói là hầu hết, các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo liên quan đến phần mềm thay vì phần cứng. Tuy nhiên, robot chủ yếu tập trung vào phần cứng chuyên dụng cao. Ngành công nghiệp sản xuất sử dụng công nghệ này rất nhiều cho nhiều loại ứng dụng khác nhau. Theo Global Market Insights, Inc, thị trường rô-bốt công nghiệp được dự báo trị giá hơn 80 tỷ USD vào năm 2024. Ở nhiều nhà máy, chẳng hạn như nhà máy Fanuc của Nhật Bản, tỷ lệ rô-bốt so với con người là khoảng 14:1. Điều này cho thấy có thể tự động hóa rất nhiều nhà máy để giảm giá thành sản phẩm, bảo vệ người lao động và đạt hiệu quả cao hơn.

Robot công nghiệp đòi hỏi phần cứng rất chính xác và quan trọng nhất là phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể giúp robot thực hiện nhiệm vụ một cách chính xác. Những máy này cực kỳ chuyên dụng và không dùng để đưa ra quyết định. Chúng có thể hoạt động dưới sự giám sát của các kỹ thuật viên là con người hoặc chúng có thể không được giám sát. Vì chúng mắc ít lỗi hơn con người nên hiệu quả tổng thể của một nhà máy sẽ cải thiện đáng kể khi được hỗ trợ bởi robot.

Khi trí tuệ nhân tạo được kết hợp với robot công nghiệp, máy móc có thể tự động hóa các tác vụ như xử lý vật liệu, lắp ráp và thậm chí kiểm tra.

Tự động hóa xử lý bằng rô bốt

Một thuật ngữ thường được nhắc đến liên quan đến trí tuệ nhân tạo và robot là tự động hóa xử lý bằng robot. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là điều này không liên quan đến máy móc phần cứng và thay vào đó liên quan đến phần mềm.

Tự động hóa xử lý bằng robot là tất cả về tự động hóa các tác vụ cho phần mềm, không phải phần cứng. Nó áp dụng các nguyên tắc của robot trên dây chuyền lắp ráp cho các ứng dụng phần mềm như trích xuất dữ liệu, hoàn thành biểu mẫu, di chuyển và xử lý tệp, v.v. Mặc dù những nhiệm vụ này đóng vai trò ít rõ ràng hơn trong sản xuất, nhưng chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong quản lý hàng tồn kho và các nhiệm vụ kinh doanh khác. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn nếu các sản phẩm bạn đang sản xuất yêu cầu cài đặt phần mềm trên mỗi thiết bị.

Thị giác máy tính: Kiểm tra trực quan hỗ trợ AI

Trong ngành sản xuất, kiểm soát chất lượng là trường hợp sử dụng quan trọng nhất đối với trí tuệ nhân tạo. Ngay cả robot công nghiệp cũng có thể mắc lỗi. Mặc dù những thứ này hiếm gặp hơn nhiều so với con người, nhưng việc cho phép các sản phẩm bị lỗi xuất ra khỏi dây chuyền lắp ráp và vận chuyển đến tay người tiêu dùng có thể rất tốn kém. Con người có thể tự tay quan sát dây chuyền lắp ráp và bắt gặp sản phẩm lỗi, nhưng dù có chú ý đến đâu thì một số sản phẩm lỗi sẽ luôn lọt qua kẽ hở. Thay vào đó, trí tuệ nhân tạo có thể mang lại lợi ích cho quy trình sản xuất bằng cách kiểm tra sản phẩm cho chúng ta.

Sử dụng phần cứng như máy ảnh và cảm biến IoT, các sản phẩm có thể được phân tích bằng phần mềm AI để tự động phát hiện lỗi. Sau đó, máy tính có thể tự động đưa ra quyết định phải làm gì với các sản phẩm bị lỗi.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Cải thiện hiệu quả báo cáo vấn đề

Chatbot được cung cấp bởi khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên là một xu hướng AI quan trọng trong sản xuất có thể giúp báo cáo sự cố của nhà máy và giúp các yêu cầu hiệu quả hơn. Đây là một lĩnh vực AI chuyên mô phỏng cuộc trò chuyện tự nhiên của con người. Nếu người lao động có thể sử dụng các thiết bị để giao tiếp và báo cáo các vấn đề cũng như câu hỏi họ gặp phải với chatbot, thì trí tuệ nhân tạo có thể giúp họ gửi các báo cáo thành thạo nhanh hơn ở định dạng dễ hiểu. Điều này khiến công nhân có trách nhiệm hơn và giảm tải cho cả công nhân và quản đốc.

Rút trích nội dung trang web

Các nhà sản xuất có thể tận dụng NLP để hiểu rõ hơn về dữ liệu thu được với sự trợ giúp của một nhiệm vụ gọi là quét web. AI có thể quét các nguồn trực tuyến để biết thông tin điểm chuẩn ngành có liên quan, cũng như chi phí vận chuyển, nhiên liệu và lao động. Điều này có thể giúp tối ưu hóa toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

Lập bản đồ cảm xúc

Máy móc thua xa con người khi nói đến giao tiếp cảm xúc. Rất khó để máy tính hiểu được ngữ cảnh cảm xúc của người dùng. Tuy nhiên, xử lý ngôn ngữ tự nhiên đang cải thiện lĩnh vực này thông qua bản đồ cảm xúc. Điều này mở ra nhiều khả năng để máy tính hiểu được cảm xúc của khách hàng và cảm xúc của người vận hành.

Học máy, Mạng thần kinh và Học sâu

Ba công nghệ này là các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong ngành sản xuất cho nhiều giải pháp khác nhau.

• Học máy: một kỹ thuật trí tuệ nhân tạo trong đó thuật toán học từ dữ liệu đào tạo để đưa ra quyết định và nhận dạng các mẫu trong dữ liệu thế giới thực được thu thập.

• Mạng thần kinh: sử dụng ‘nơ-ron nhân tạo’, mạng thần kinh nhận đầu vào trong một lớp đầu vào. Đầu vào đó được chuyển đến một lớp ẩn gán trọng số cho đầu vào và hướng nó đến lớp đầu ra.

• Deep Learning: phương pháp áp dụng máy học trong đó phần mềm mô phỏng bộ não con người giống như mạng nơ-ron, nhưng thông tin chuyển từ lớp này sang lớp khác để xử lý nâng cao hơn.

Tương lai của AI trong sản xuất

Điều gì xảy ra tiếp theo cho vai trò của trí tuệ nhân tạo trong sản xuất? Có nhiều suy nghĩ về điều này, một số đến từ lĩnh vực khoa học viễn tưởng và một số khác là phần mở rộng của công nghệ đã được sử dụng. Sự phát triển đáng chú ý ngay lập tức nhất sẽ là sự tập trung nhiều hơn vào việc thu thập dữ liệu. Các công nghệ và kỹ thuật AI đang được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất chỉ có thể tự làm được rất nhiều việc. Khi các thiết bị Internet vạn vật công nghiệp ngày càng phổ biến, sử dụng và hiệu quả, nhiều dữ liệu hơn có thể được thu thập để nền tảng AI có thể sử dụng nhằm cải thiện các nhiệm vụ khác nhau trong sản xuất.

Tuy nhiên, khi những tiến bộ với AI diễn ra theo thời gian, chúng ta có thể thấy sự gia tăng của các nhà máy hoàn toàn tự động, các thiết kế sản phẩm được thực hiện tự động mà không cần hoặc có rất ít sự giám sát của con người, v.v. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không bao giờ đạt đến điểm này trừ khi chúng ta tiếp tục xu hướng đổi mới. Tất cả những gì cần là một ý tưởng, nó có thể là sự hợp nhất của các công nghệ hoặc sử dụng một công nghệ trong trường hợp sử dụng mới. Những đổi mới đó là thứ làm thay đổi bối cảnh thị trường sản xuất và giúp các doanh nghiệp nổi bật so với phần còn lại.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *