Nên lựa chọn giải pháp IoT có sẵn hay một giải pháp tuỳ chỉnh cho doanh nghiệp của bạn?

Home  /  Blog

a-blueprint-on-iot-solutions-development-featured

 AIOTVN   

Internet of Things (IoT) đã cách mạng hóa cách chúng ta sống và làm việc, tích hợp công nghệ vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Từ những ngôi nhà và thành phố thông minh đến các phương tiện tự lái và hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến, IoT là chất xúc tác cho quá trình chuyển đổi. Trong một thế giới ngày càng được số hoá và kết nối, các công ty chậm chạp trong việc cập nhật các giải pháp IoT mới sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Để duy trì tính cạnh tranh của mình, nhiều doanh nghiệp đang tìm đến các giải pháp IoT để khám phá những cơ hội mới và tạo ra giá trị mới. Khi tìm kiếm một giải pháp, các công ty phải quyết định giữa việc phát triển một giải pháp IoT tùy chỉnh hay đầu tư vào các giải pháp có sẵn. Quyết định này có thể tạo ra hoặc phá vỡ một sáng kiến IoT, vì vậy đây không phải là một quyết định dễ dàng. Có nhiều yếu tố mà một doanh nghiệp phải xem xét để lựa chọn được hướng đi phù hợp.

Cách tiếp cận

Một công ty phải có một chiến lược mạnh mẽ, rõ ràng để đưa ra quyết định sáng suốt giữa việc lựa chọn giải pháp tùy chỉnh và giải pháp có sẵn. Điều này bao gồm việc có một lộ trình cho tương lai và một kế hoạch rõ ràng về hướng đi của doanh nghiệp.

Khi đánh giá một giải pháp, giải pháp đó phải được đóng khung trong bối cảnh của ba nhóm chính gồm tính mong muốn, tính khả thi, cũng như cách giải pháp đó phù hợp với mô hình kinh doanh tổng thể của công ty.

1. Mong muốn: Giải pháp có đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan cụ thể của công ty bạn không? Nếu công ty của bạn có một loạt các yêu cầu nghiêm ngặt, thì một giải pháp IoT bán sẵn có thể không đáp ứng được những nhu cầu đó.

2. Khả thi: Công ty của bạn có muốn tạo một giải pháp tùy chỉnh cho một trường hợp sử dụng rất phổ biến hay điều gì đó chưa từng được thực hiện trước đây không? Nếu trường hợp sử dụng của bạn không yêu cầu sự cá nhân hoá quá nhiều, việc tận dụng giải pháp có sẵn có thể mang lại khả năng cần thiết mà không cần thêm thời gian và rủi ro khi xây dựng giải pháp tùy chỉnh.

3. Phù hợp: Công ty của bạn có đang muốn tập trung vào dữ liệu, dựa trên dữ liệu và tạo ra giá trị mới đáng kể từ dữ liệu không? Nếu có, một giải pháp sẵn có có thể không cung cấp mức độ dữ liệu và quyền kiểm soát đối với dữ liệu của bạn cần thiết để phù hợp với chiến lược đó.

Ưu điểm & Khuyết điểm

Việc xây dựng một giải pháp IoT tùy chỉnh có một lợi thế lớn ở chỗ nó trở thành rào cản chiến lược đối với cạnh tranh. Điều này là do giải pháp tùy chỉnh có thể thực hiện những việc mà giải pháp có sẵn không thể làm được.

Tuy nhiên, nhược điểm của giải pháp tùy chỉnh là cần nỗ lực đáng kể để thiết kế và phát triển giải pháp đúng cách, có thể mất đến hàng năm trời. Đầu tư vào thời điểm này có thể là một bất lợi, trong khi một giải pháp có sẵn có thể được đưa ra thị trường nhanh hơn nhiều.

Mặt khác, giả sử một cơ sở sản xuất muốn kết nối thiết bị của mình. Việc xây dựng một giải pháp tùy chỉnh có thể không hợp lý về mặt chiến lược khi nhiều sản phẩm hiện có trên thị trường có thể đáp ứng nhu cầu đó.

Việc xây dựng giải pháp tùy chỉnh có thể không mang lại lợi thế chiến lược cho tổ chức sản xuất, vì việc tận dụng giải pháp có sẵn có thể mang lại cách tiếp cận hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Khi xem xét khả năng kinh doanh, một giải pháp có sẵn có chi phí trả trước thấp hơn nhưng chi phí định kỳ cao hơn, chẳng hạn như chi phí cấp phép thành phần và phần mềm.

Mặt khác, một giải pháp tùy chỉnh cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chi phí với các tùy chọn tùy chỉnh, bao gồm chi phí sản phẩm thấp hơn cũng như phí phần mềm và đám mây. Tuy nhiên, công ty phải có một nhóm lớn hơn để hỗ trợ giải pháp tùy chỉnh lâu dài, dẫn đến phát sinh thêm chi phí.

Nếu chiến lược của công ty không bao gồm việc xây dựng một nhóm các nhà phát triển và kỹ sư để hỗ trợ sản phẩm, thì việc đầu tư vào một giải pháp có sẵn có thể phù hợp hơn.

Giải pháp tùy chỉnh mang lại sự linh hoạt hơn giải pháp có sẵn, đặc biệt là khi lập kế hoạch cho tương lai. Với giải pháp tùy chỉnh, công ty có thể thích ứng dễ dàng hơn với nhu cầu của thị trường, nhu cầu của khách hàng và các cơ hội mới.

Ngược lại, một giải pháp có sẵn thường giới hạn công ty trong lộ trình sản phẩm của nhà cung cấp, có khả năng cản trở khả năng đổi mới và tạo sự khác biệt của công ty so với các đối thủ cạnh tranh. Mặt khác, một giải pháp tùy chỉnh cho phép tự do phát triển các tính năng và chức năng độc đáo có thể giúp công ty trở nên khác biệt trên thị trường và dễ dàng áp dụng hơn cho các trường hợp sử dụng trong tương lai.

Tiêu chí đánh giá

Khi đánh giá các giải pháp IoT, hai yếu tố quan trọng cần xem xét là khả năng tùy chỉnh và bảo mật. Mặc dù chúng không độc quyền nhưng cả hai đều đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công và an toàn của việc triển khai IoT.

1. Khả năng tùy chỉnh: Khi đánh giá các giải pháp IoT có sẵn, điều quan trọng là phải cân nhắc khả năng tùy chỉnh có tồn tại không? Có dễ tùy chỉnh không? Ngay cả với các giải pháp dựng sẵn, sự tùy chỉnh thường là cần thiết để đáp ứng các nhu cầu riêng của doanh nghiệp, chẳng hạn như triển khai các quy tắc kinh doanh cụ thể, thích ứng với các loại dữ liệu duy nhất của bạn và tích hợp với gateway, hệ thống thông báo hoặc hệ thống ERP/CRM. Vì vậy, việc chọn một giải pháp cung cấp mức độ tùy chỉnh cần thiết là rất quan trọng.

2. Bảo mật: Bảo mật dữ liệu là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi đánh giá một giải pháp IoT. Do các giải pháp có sẵn gửi dữ liệu cho bên thứ ba nên có thể có rủi ro bảo mật khi bạn dựa vào các biện pháp bảo mật của họ để giữ an toàn cho dữ liệu.

Vì vậy, nó phụ thuộc vào mức độ bảo mật mà nhà cung cấp có và đó là một tiêu chí đánh giá khá quan trọng mà bạn cần xem xét khi xem xét một giải pháp sẵn có. Khi bạn ở trong một miền tùy chỉnh, bạn có lợi thế là có toàn quyền kiểm soát cách triển khai bảo mật cả từ kiểm soát truy cập và nhân viên cũng như nơi lưu trữ dữ liệu. Nhưng bạn phải chịu trách nhiệm thiết kế những thứ đó và phải có đội ngũ cũng như chuyên môn phát triển để có thể thực hiện điều đó một cách chính xác.

Việc lựa chọn giữa các giải pháp IoT tùy chỉnh và có sẵn có thể là một thách thức. Tất cả phụ thuộc vào chiến lược của công ty bạn và liệu giải pháp có đáp ứng được nhu cầu mong muốn, tính khả thi và sự phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không. Trước khi đưa ra quyết định, hãy đánh giá cẩn thận khả năng và sự đánh đổi của các giải pháp khác nhau, đồng thời đảm bảo rằng giải pháp đó phù hợp với mục tiêu dài hạn của bạn.

Ngoài việc cung cấp các giải pháp IoT từ các thương hiệu hàng đầu, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn dành cho khách hàng để họ có thể lựa chọn được những sản phẩm, giải pháp phù hợp nhất với yêu cầu của mình. Vì vậy, nếu bạn đang cần hỗ trợ để tìm kiếm một giải pháp IoT phù hợp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ bên dưới.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *