Máy quang phổ hỗ trợ IoT: ứng dụng của IoT trong lĩnh vực giám sát chất lượng nước

Home  /  Blog

may-quang-pho-iot-chat-luong-nuoc

 AIOTVN   

Việc theo dõi chất lượng nước đã trở thành một thách thức với tất cả mọi người, do ngày càng có nhiều hóa chất được sử dụng bởi các ngành công nghiệp và cả đời sống thường ngày. Theo đó, việc kiểm tra chất lượng nước ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là khi rất nhiều người trên toàn thế giới đang không được tiếp cận với nước sạch. Rất may mắn, công nghệ IoT tiên tiến đã cho phép các công ty tạo ra các sản phẩm mới giúp vượt qua những thách thức trong việc giám sát chất lượng nước.

Vấn đề ô nhiễm nước toàn cầu

Nước là một nguồn tài nguyên thiết yếu với tất cả mọi người. Nó được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của con người, trong nông nghiệp hay thương mại. Điều này làm cho việc đo lường chất lượng nước và giảm lượng nước bị ô nhiễm vào môi trường trở nên quan trọng.

Sông, hồ, suối, hồ chứa và đại dương chứa đầy hóa chất, nhựa, chất thải và các chất ô nhiễm khác. Vấn đề ô nhiễm nước lan rộng này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng, hủy hoại đa dạng sinh học, làm ô nhiễm chuỗi thức ăn và phá vỡ nền kinh tế toàn cầu.

Con người và tất cả các ngành công nghiệp dựa vào nước để có thể hoạt động bình thường. Liên Hợp Quốc đã báo cáo vào năm 2019 rằng có 2 tỷ người sống ở các quốc gia đang phải vật lộn với tình trạng căng thẳng về nguồn nước sạch. Căng thẳng về nước xảy ra khi nhu cầu về nước vượt quá lượng cung cấp hoặc khi chất lượng kém khiến nước không thể sử dụng được. Nhu cầu về nước sạch, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng tăng lên khi dân số thế giới tăng lên, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm và căng thẳng này.

Hoa Kỳ có một trong những nguồn cung cấp nước an toàn nhất trên toàn thế giới, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng các chất độc hại, chẳng hạn như asen và chì, đã được tìm thấy trong các mẫu nước máy từ tất cả 50 tiểu bang.

Tầm quan trọng của giám sát chất lượng nước

Dữ liệu thu thập được thông qua quá trình giám sát chất lượng nước có thể được sử dụng làm bằng chứng khách quan để giúp hỗ trợ quá trình ra quyết định. Giám sát chất lượng nước cung cấp cảnh báo về các vấn đề hiện tại, đang diễn ra hoặc trong tương lai, giúp xác định các tiêu chuẩn tuân thủ và bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường. Thị trường hệ thống giám sát nước toàn cầu dự kiến sẽ đạt ước tính 4,69 tỷ đô la vào năm 2025. Nhận thức về tầm quan trọng của việc đo lường chất lượng nước và tăng cường tài trợ của chính phủ để giảm ô nhiễm là hai yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường này.

Cũng có khả năng thúc đẩy tăng trưởng trên thị trường là sự phát triển của các thành phố thông minh. Nhiều trong số chúng sẽ mọc lên trên khắp thế giới trong vài năm tới và kết quả là các công nghệ quản lý nước thông minh mới sẽ xuất hiện. Chúng có thể giúp hợp lý hóa việc quản lý nước và cho phép các thành phố vượt qua những thách thức với cơ sở hạ tầng hiện tại của họ.

Vai trò của máy quang phổ

Máy quang phổ khối thường được sử dụng để đo chất lượng nước. Máy quang phổ có thể phát hiện các hợp chất ở mức độ thấp được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Ví dụ, chúng có thể phát hiện thuốc trừ sâu, dược phẩm và thậm chí cả chất nổ còn sót lại trong các mẫu nước. Máy quang phổ không được nhầm lẫn với máy đo quang phổ. Hai thuật ngữ này tương tự nhau, nhưng chúng được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau. Ví dụ, máy quang phổ có thể được áp dụng trong các ngành khoa học khác nhau, bao gồm:

  • Thiên văn học
  • Sinh thái học
  • Hoá học
  • Dược học

Mặt khác, máy đo quang phổ chủ yếu được sử dụng trong các ngành như hóa sinh và đo màu.

Máy quang phổ hỗ trợ IoT

Có các phương pháp kiểm tra chất lượng nước đơn giản và thuận tiện như que thử pH. Tuy nhiên, các kỹ thuật tiên tiến hơn là cần thiết để thu thập dữ liệu định lượng về nguồn cung cấp nước và các chất gây ô nhiễm tồn tại trong đó. Một loại công nghệ sẽ giúp cải thiện việc giám sát chất lượng nước là máy quang phổ hỗ trợ IoT. Về cơ bản, một thiết bị IoT được trang bị cảm biến và có khả năng giao tiếp không dây.

Tác động tích cực của công nghệ IoT

Sự phát triển của IoT sẽ giúp cải thiện nhiều thứ hơn là chỉ giám sát chất lượng nước. Tác động của nó sẽ trở nên quan trọng hơn đối với các ngành công nghiệp khác nhau khi có nhiều trường hợp sử dụng hơn xuất hiện. Máy quang phổ hỗ trợ IoT có thể được sử dụng rộng rãi hơn cho mục đích giám sát. Thị trường giám sát chất lượng nước đang phát triển và điều quan trọng đối với các tổ chức là áp dụng các máy quang phổ này và các công nghệ khác để cải thiện quy trình của họ.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *