Máy chủ AI và những thông tin thị trường đáng chú ý

Home  /  Blog

may-chu-ai

 AIOTVN   

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang thúc đẩy sự tăng trưởng trên thị trường máy chủ, bao gồm cả chip bên trong những máy chủ như vậy, bằng chứng là doanh số bán GPU của Nvidia và AMD tăng mạnh. ChatGPT và niềm đam mê với chatbot từ một số công ty lớn như Microsoft và OpenAI đang thúc đẩy xu hướng này khi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tăng cường đầu tư cho các hệ thống máy chủ AI.

Một số mức tăng trưởng dự kiến gần đây đã được TrendForce, một công ty phân tích có trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan, theo dõi. Công ty cho biết trong cả năm 2022, các máy chủ AI được trang bị GPU đa năng chỉ chiếm 1% số lô hàng máy chủ toàn cầu. Vào năm 2023, các lô hàng máy chủ AI dự kiến sẽ tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ chatbot và các ứng dụng AI tương tự. TrendForce cho biết đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng hàng năm của các máy chủ AI dự kiến sẽ đạt gần 11%.

Tổng khối lượng hàng hoá được giao trong thị trường máy chủ toàn cầu đã vượt quá 13 triệu máy chủ vào năm 2022, theo nhiều nguồn khác nhau, với công ty phân tích ResearchandMarkets đưa ra con số là 13,6 triệu máy chủ, tăng 5% so với năm 2021. Dựa trên báo cáo của cả hai công ty phân tích, con số này sẽ là 136.000 Máy chủ GPU được xuất xưởng vào năm 2022, để tăng thêm một số con số có thể là 147.000 máy chủ GPU được xuất xưởng vào năm 2023. Không rõ rằng tất cả hoặc gần như tất cả sự tăng trưởng của máy chủ AI đều dựa trên việc sử dụng GPU, vì Intel và nhiều công ty nhỏ khác đang dựa vào về các sửa đổi CPU mà các công ty tin rằng có thể cung cấp khả năng tính toán cho các ứng dụng AI tinh vi.

IDC đã đặt giá trị vào thị trường máy chủ toàn cầu tổng thể là 122 tỷ đô la vào năm 2022, dự kiến sẽ tăng 3% vào năm 2023, sau đó tăng vọt thêm 12% vào năm 2024. Khoảng 10% thị trường tổng thể là dành cho các máy chủ không phải x86, trong khi phần còn lại là máy chủ x86.

ChatGPT đã được báo cáo rộng rãi rằng đã sử dụng ít nhất 10.000 GPU Nvidia cho mục đích đào tạo AI và TrendForce cho biết đó chủ yếu là chip Nvidia A100, trong khi ChapGPT sử dụng tài nguyên và dịch vụ của Microsoft Azure. Công ty phân tích lập bảng rằng ChapGPT và các ứng dụng khác của Microsoft sẽ dẫn đến nhu cầu về 25.000 máy chủ AI vào năm 2023.

Thật thú vị, ERNIE Bot của Baidu ban đầu chạy A100, nhưng Baidu đã chuyển sang chip Nvidia A800 do các hạn chế kiểm soát xuất khẩu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. TrendForce dự kiến nhu cầu về máy chủ AI của Baidu sẽ có tổng cộng khoảng 2.000 máy chủ vào năm 2023. A800 được thiết kế dành riêng cho thị trường Trung Quốc do các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ, theo TrendForce. Nvidia hiện chiếm khoảng 80% thị trường GPU máy chủ, trong khi AMD chiếm khoảng 20%.

Theo nhà phân tích Mark Liu của TrendForce, GPU của Intel đã không giành được thị phần đáng kể trong thị trường tiêu dùng, không tập trung vào nghiên cứu. “Có thể tương đối khó khăn [đối với Intel] để xâm nhập vào thị trường trung tâm dữ liệu trong vòng hai năm,” ông Liu nói thêm trong một email gửi tới Fierce Electronics. Trong lĩnh vực CPU, Intel phải đối mặt với “thách thức lớn hơn” từ AMD và sự ra đời của ARM cho máy chủ.

Bốn nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn ở Bắc Mỹ (Google, AWS, Meta và Microsoft) chiếm 66% nhu cầu máy chủ AI hàng năm vào năm 2022. Tại Trung Quốc, ByteDance có 6% số lượt mua máy chủ AI vào năm 2022, trong khi Tencent, Alibaba và Baidu có 2,3 %, 1,5% và 1,5% tương ứng, TrendForce báo cáo.

Công ty phân tích cũng cho biết các máy chủ AI có GPU yêu cầu bộ nhớ băng thông cao, dựa vào Samsung, SK Hynix và Micron. Nvidia đã sử dụng bộ nhớ HBM3, điều đó có nghĩa là SK Hynix sẽ được hưởng lợi vì đây là công ty duy nhất có khả năng sản xuất hàng loạt HBM3.

TrendForce tin rằng việc điều chỉnh hàng tồn kho trên toàn ngành đối với bộ nhớ vào năm 2023 sẽ kìm hãm HBM vào năm 2023, nhưng sau đó, mức tăng trưởng hàng năm sẽ bùng nổ lên 40% vào năm 2023 đến 2025. Và, các nhà cung cấp bộ nhớ coi HBM mang lại cho họ tỷ suất lợi nhuận gộp cao.

TrendForce viết: “Các công ty đám mây sẽ đầu tư nhiều hơn vào các máy chủ AI trong những năm tới. “Hiện tại, các công ty đang cắt giảm chi tiêu cho CNTT do nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao và tăng trưởng chậm chạp. Tuy nhiên, với các ứng dụng như chatbot và công cụ tìm kiếm thúc đẩy nhu cầu chuyển đổi công nghệ dựa trên AI, các công ty đám mây sẽ ưu tiên các doanh nghiệp hoặc dự án liên quan.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *