Màn hình HMI là gì? Tổng quan về màn hình HMI

Home  /  Blog

Thumbnail màn hình HMI máy tính công nghiệp

 admin   

Giao diện Người-Máy (HMI) là một công cụ tuyệt vời để các nhà sản xuất cải thiện quy trình sản xuất của họ. Chúng cung cấp một vị trí tập trung cho dữ liệu sản xuất và tương tác với máy móc. Sự phát triển từ quy trình xử lý hàng loạt vào những năm 1950 đến khả năng phần mềm của chúng ngày nay khiến HMI trở thành một công cụ hữu ích cho người vận hành, kỹ sư và các chuyên gia khác làm việc trên dây chuyền sản xuất. Đọc thêm về HMI và cách chúng sẽ mang lại lợi ích cho dây chuyền sản xuất của bạn bên dưới.

Các hệ thống điều khiển công nghiệp tiếp tục phát triển và trong thế giới ngày nay, các nhiệm vụ mà người vận hành cần hoàn thành có thể thay đổi thường xuyên. Để xử lý sự phức tạp này, bạn cần có sự linh hoạt và khả năng sử dụng trong các điều khiển của mình. Đó là lợi ích của HMI. Với HMI dựa trên zenon , bạn có thể dễ dàng giao tiếp với máy móc và lấy dữ liệu vận hành từ khắp các thiết bị và cơ sở của mình.

Màn hình HMI là gì?

Trước khi tìm hiểu về màn hình HMI, chúng ta cùng xem qua khái niệm về HMI.

Màn Hình Hmi Là Gì?
Màn hình HMI là gì?

HMI là viết tắt của cụm từ Human Machine Interface (giao diện người máy), được định nghĩa là một tính năng hoặc thành phần của một thiết bị hoặc ứng dụng phần mềm cụ thể, cho phép con người tham gia và tương tác với máy móc. Chính xác thì HMI đề cập đến bảng điều khiển hoặc màn hình được sử dụng để điều khiển máy móc.

HMI được sử dụng trong công nghiệp chủ yếu là màn hình hoặc màn hình cảm ứng. Trong môi trường công nghiệp, HMI có nhiều dạng, có thể là màn hình hiển thị đơn giản được gắn trên máy móc trong nhà máy hay màn hình cảm ứng tiên tiến, bảng điều khiển hỗ trợ cảm ứng đa điểm, nút ấn, máy tính có bàn phím, thiết bị di động hoặc máy tính bảng.

Như vậy, màn hình HMI chính là màn hình kết nối người dùng với máy móc, hệ thống hoặc thiết bị công nghiệp. Người vận hành nhà máy sử dụng chúng để điều khiển và tự động hóa máy móc cũng như dây chuyền sản xuất của họ.

Cấu tạo màn hình HMI

Một màn hình HMI được tạo nên bởi 3 bộ phận chính gồm: phần cứng, phần mềm và truyền thông.

Cấu Tạo Của Màn Hình Hmi
Cấu tạo của màn hình HMI
  • Phần cứng: bao gồm màn hình, thân vỏ, khung, các thiết bị vi mạch điện tử,… Ngoài ra còn có các phím bấm, chip (CPU), bộ nhớ chương trình như ROM, RAM, EPROM/Flash,…
  • Phần mềm: bao gồm các hàm và lệnh, phần mềm phát triển, các công cụ xây dựng HMI, các công cụ kết nối, nạp chương trình và gỡ rối, các công cụ mô phỏng,…
  • Truyền thông: gồm các giao thức như Mobus, CANbus, PPI, MPI, Profibus,… Các cổng truyền thông RS232, RS485, Ethernet và USB.

Phần mềm và phần cứng cho phép người vận hành theo dõi và kiểm soát trạng thái của quy trình, hoặc cũng có thể sửa đổi, cài đặt để thay đổi mục tiêu kiểm soát và ghi đè thủ công các hoạt động kiểm soát tự động trong trường hợp khẩn cấp.

Màn hình HMI hoạt động như thế nào?

Màn hình HMI hoạt động bằng cách kết nối người vận hành với hệ thống, thiết bị hoặc máy móc thông qua màn hình hoặc bảng điều khiển.

HMI thường được sử dụng cùng với PLC (Programmable Logic Controller – Bộ điều khiển logic có thể lập trình) để giám sát và kiểm soát các quy trình trong một hệ thống tự động cũng như cho phép người dùng giao tiếp với PLC thông qua giao diện đồ họa (thường là màn hình cảm ứng).

Giao diện này cho phép đưa ra các lệnh, đồng thời nhận và dịch dữ liệu phản hồi từ PLC, sau đó được trình bày trực quan trên màn hình. Điều này cung cấp cho người vận hành sự linh hoạt và kiểm soát rất cần thiết đối với một hệ thống nhất định.

Cách Thức Màn Hình Hmi Hoạt Động
Cách thức màn hình HMI hoạt động

Thay vì chỉ hiển thị dữ liệu khiến người vận hành khó phân tích nhanh chóng thì màn hình HMI cho phép thông tin được trình bày một cách trực quan, thường ở dạng biểu đồ, hình minh họa hoặc ảnh, giúp việc đánh giá dữ liệu từ các máy móc, quy trình và địa điểm khác nhau trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Một ví dụ điển hình về màn hình HMI phổ biến là máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh, có màn hình cảm ứng tích hợp cho phép người dùng tương tác trực tiếp với chương trình của máy.

Màn hình HMI cũng cho phép kỹ sư điều khiển hoặc người vận hành định cấu hình các điểm đặt hoặc thuật toán điều khiển và tham số trong bộ điều khiển. Chúng cũng hiển thị thông tin trạng thái quy trình, thông tin lịch sử, báo cáo và các thông tin khác cho người vận hành, quản trị viên, người quản lý, đối tác kinh doanh và những người dùng được ủy quyền khác.

Người vận hành và kỹ sư sử dụng HMI để giám sát và định cấu hình các điểm đặt, thuật toán điều khiển, gửi lệnh, điều chỉnh và thiết lập các tham số trong bộ điều khiển.

Lợi ích khi sử dụng màn hình HMI

Lợi Ích Của Màn Hình Hmi
Lợi ích của màn hình HMI

#1. Khả năng hiển thị nâng cao: Màn hình HMI hiệu suất cao mang đến khả năng hiển thị nâng cao đối với các hoạt động của hệ thống ở mọi thời điểm. Chúng cho phép người vận hành xem thiết bị hoặc cơ sở đang hoạt động như thế nào từ một bảng điều khiển duy nhất, thậm chí có thể xem bảng điều khiển này từ xa. Những khả năng này giúp cải thiện năng suất theo thời gian và phản hồi các cảnh báo nhanh hơn.

#2. Tăng hiệu quả: Vì màn hình HMI cung cấp khả năng truy cập liên tục vào dữ liệu thời gian thực nên có thể sử dụng nó để giám sát sản xuất và điều chỉnh tùy theo nhu cầu. Trực quan hóa dữ liệu, đặc biệt là khi kết hợp với các công nghệ phân tích dữ liệu, có thể giúp người dùng đưa ra các thay đổi thể cải thiện hiệu quả hoạt động.

#3. Giảm thời gian ngừng hoạt động: Với các cảnh báo trên bảng điều khiển trung tâm, người vận hành có thể phản hồi các sự cố nhanh hơn, giảm thời gian ngừng hoạt động của hệ thống sản xuất. Việc xem và phân tích dữ liệu về hiệu suất của thiết bị cũng hỗ trợ xác định các dấu hiệu của sự cố máy móc trong tương lai và giải quyết chúng trước khi chúng trở thành sự cố, tránh gây ra thiệt hại.

#4. Cải thiện khả năng sử dụng: Màn hình HMI giúp người dùng xem và hiểu dữ liệu và điều khiển thiết bị dễ dàng hơn. Dữ liệu được trình bày dưới dạng đồ thị, biểu đồ và các hình ảnh trực quan khác, giúp người dùng dễ dàng diễn giải dữ liệu một cách nhanh chóng.

Ứng dụng màn hình HMI

Công nghệ HMI được hầu hết các tổ chức công nghiệp cũng như nhiều công ty khác sử dụng để tương tác với máy móc và tối ưu hóa các quy trình công nghiệp của họ.

Màn hình HMI được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau bao gồm nhà máy sản xuất, máy bán hàng tự động, thực phẩm và đồ uống, dược phẩm và tiện ích,…

Ứng Dụng Của Màn Hình Hmi Trong Thực Tế
Ứng dụng của màn hình HMI trong thực tế

Cùng với PLC, màn hình HMI được xem là xương sống của dây chuyền sản xuất trong các ngành này. Việc tích hợp chúng vào bất kỳ hệ thống sản xuất nào cũng có thể cải thiện đáng kể năng suất hoạt động thông qua việc cho phép kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu trong toàn bộ hệ thống hoặc thay đổi tham số có sẵn tùy theo lựa chọn của người vận hành.

Adtech (Đơn vị hàng đầu phân phối màn hình HMI tại Việt Nam)

Với tiêu chí “MANG CÔNG NGHỆ THẾ GIỚI ĐẾN VỚI NGƯỜI TIÊU DÙNG VIỆT NAM”, Adtech tự hào là đơn vị uy tín phân phối các sản phẩm màn hình HMI chất lượng cao từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

Chúng tôi cam kết mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm có chất lượng và chi phí cạnh tranh tốt nhất cùng dịch vụ tư vấn hiệu quả hướng tới sự hài lòng của Quý khách hàng, đi kèm với dịch vụ hậu mãi sau bán hàng.

Quý khách hàng quan tâm và có nhu cầu tư vấn chi tiết về màn hình HMI, vui lòng liên hệ với Adtech thông qua mục “Chat trực tuyến” ngay góc phải bên dưới trang web, nhân viên tư vấn của Adtech luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách 24/7.

Avatar Of Admin

admin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 comment

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *