Machine Vision và giải pháp tự động hoá hệ thống theo dõi, đảm bảo an toàn trong công nghiệp

Home  /  Blog

machine-vision-tu-dong-hoa-an-toan

 AIOTVN   

Mọi nhà sản xuất đều muốn tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn cho nhân viên của mình. Nhưng để đạt được điều này, có thể sẽ có nhiều khó khăn và tốn kém. Giảm thiểu rủi ro trong nhà máy đồng nghĩa với việc chúng ta cần giám sát liên tục để xác định các vấn đề về an toàn môi trường và các biện pháp phòng ngừa thích hợp tại nơi làm việc. Nhưng để đạt được khả năng này, có thể sẽ cần một nguồn lực lớn.

Ông Stephen Li, Giám đốc điều hành của Aotu – Công ty AI cung cấp các giải pháp an toàn và sức khỏe dựa trên thị giác máy tính, cho biết: “Trung bình, một nhà máy rộng 10.000 mét vuông phải có tối thiểu 10 nhân viên, trong đó cần có hai nhân viên phụ trách về HSE (Sức khỏe, An toàn và Môi trường) để giám sát và theo dõi qua video”.

Điều đó thể hiện một khoản đầu tư đáng kể cho các nhà sản xuất, đặc biệt là khi các cơ sở công nghiệp cần giám sát suốt ngày đêm. Ngoài ra, việc giám sát thủ công cũng có những hạn chế của nó, “Nhân viên đảm bảo sự an toàn của nhà máy có thể làm việc rất chăm chỉ, nhưng theo thời gian họ có thể sẽ có sự mệt mỏi. Họ không thể phát hiện hầu hết các vấn đề về sức khỏe và an toàn ngay lập tức và họ sẽ không bao giờ bao quát được 100% các tình huống,” Ông Li nói. “Thêm vào đó, có sự chậm trễ trong việc phản hồi các vấn đề một cách kịp thời, vì con người phải gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến địa điểm vi phạm về an toàn để quan sát hoặc khắc phục.”

Đó là một tình huống đầy thách thức đối với các nhà sản xuất, những người cam kết đảm bảo an toàn cho người lao động nhưng cũng chịu áp lực phải thắt chặt ngân sách và tối ưu hóa các quy trình. Nhưng các giải pháp đảm bảo an toàn và sức khỏe dựa trên công nghệ thị giác máy mới có thể cung cấp lời giải cho bài toán này, giúp giữ an toàn cho người lao động và đáp ứng nhu cầu về hiệu quả cao hơn.

Giải pháp Machine Vision (Thị giác máy) giúp tự động hoá việc theo dõi an toàn trong nhà máy đóng chai

Việc triển khai giải pháp thị giác máy của Aotu tại một nhà máy đóng chai ở Trung Quốc là một ví dụ điển hình.

Nhà máy được vận hành bởi một công ty nước giải khát lớn. Nhà máy với quy mô lớn có nghĩa là sẽ có nhiều khu vực khác nhau cần được theo dõi, bao gồm mái nhà, trần nhà, nồi hơi, khu vực chất thải, kho bãi, v.v. Thêm vào đó, tại các vị trí chính, có rất nhiều công nhân thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, khiến việc giám sát hành vi của nhân viên trở thành một công việc phức tạp.

Phối hợp với Intel, Aotu đã phát triển một giải pháp giám sát an toàn và sức khỏe dựa trên công nghệ thị giác máy, được thiết kế để phân tích nguồn cấp dữ liệu video từ nhà máy đóng chai và tự động cảnh báo cho nhân viên phụ trách an toàn khi phát hiện thấy sự cố.

Các thuật toán AI của hệ thống được định cấu hình để giám sát các vấn đề về an toàn môi trường. Việc triển khai bao gồm gần 1.000 điểm giám sát chính trong các nhà máy. Đồng thời, AI cũng phân tích các nguồn cấp dữ liệu video để phát hiện các vi phạm về an toàn dựa trên hành vi: không mặc đồ bảo hộ phù hợp, leo trèo và đi bộ không an toàn, tiếp cận trái phép các khu vực nguy hiểm, vi phạm giới hạn số người tối đa, v.v.

Nếu hệ thống phát hiện sự cố, hệ thống sẽ ghi lại hình ảnh về sự cố an toàn trong 30 giây, phân loại sự cố đó thành trường hợp khẩn cấp theo mức độ ư tiên và gửi cảnh báo tới người giám sát để xác minh và phản hồi. Nếu vấn đề đủ nghiêm trọng, một nhân viên phụ trách an toàn có thể kích hoạt từ xa báo động tại chỗ và thông báo cảnh báo để cảnh báo người lao động về mối nguy hiểm tiềm ẩn. Đối với các vấn đề ít nghiêm trọng hơn, nhân viên phụ trách sẽ có tùy chọn theo dõi sau để giải quyết và đào tạo lại cho công nhân.

Sau khi triển khai giải pháp, nhà máy đóng chai đã thấy sự gia tăng cả về hiệu suất và hiệu quả của chương trình an toàn. Ông Li cho biết: “Việc sử dụng AI đã giảm khối lượng công việc của nhân viên HSE của nhà máy và đảm bảo rằng các vấn đề an toàn sẽ không còn bị bỏ qua nữa”. “Ngoài ra, nhận thức về an toàn của những người lao động ở tuyến đầu được cải thiện đáng kể.”

Nền tảng linh hoạt cho ứng dụng phân tích video

Để một giải pháp thị giác máy trở nên hữu ích, có thể ứng dụng rộng rãi cho lĩnh vực sản xuất, nó phải có khả năng thích ứng. Xét cho cùng, một nhà máy đóng chai hoàn toàn khác với một nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô, một địa điểm chế tạo sản phẩm công nghệ cao hoặc một cơ sở hóa chất.

Để tạo ra một nền tảng thị giác máy mạnh mẽ nhưng linh hoạt, đảm bảo các vấn đề về sức khỏe và an toàn công nghiệp, Aotu đã quyết định hợp tác với Intel. Cùng với nhau, các công ty đã có thể tận dụng khả năng của một số công cụ phần cứng và phần mềm của Intel:

• Bộ vi xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 11 cung cấp khả năng tối ưu hóa và tăng tốc cho các ứng dụng học sâu, AI và thị giác máy.

• GPU Intel® Iris® Xe đặc biệt phù hợp với các tác vụ thị giác máy tính như xử lý video thông minh.

• Bộ vi xử lý có thể mở rộng Intel® Xeon® hỗ trợ các cấu hình yêu cầu khối lượng công việc nặng hơn và cũng phù hợp để sử dụng trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt hơn do thiết kế chắc chắn và phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng.

• Bộ công cụ Intel® OpenVINO™ cung cấp các mô hình suy luận AI được đào tạo trước và các mô hình tham chiếu cho các tình huống an toàn công nghiệp phổ biến, cũng như nền tảng để phát triển nhanh chóng các thuật toán AI tùy chỉnh.

“Bộ xử lý và bộ công cụ AI của Intel là một nền tảng mạnh mẽ đã được chứng minh để xây dựng các ứng dụng AI công nghiệp,” Ông Li nói, đồng thời cho biết thêm rằng sự hợp tác của Aotu với Intel “đã giúp chúng tôi rút ngắn thời gian phát triển và thiết kế các giải pháp AI low-code và no-code có thể tùy chỉnh, đáng tin cậy cho người dùng cuối của chúng tôi.”

Hướng tới ngành công nghiệp an toàn hơn và hiệu quả hơn

Các giải pháp đảm bảo an toàn và sức khỏe dựa trên thị giác máy đang thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất lớn, khả năng thích ứng, tiết kiệm chi phí và dễ triển khai của chúng sẽ khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với các nhà tích hợp hệ thống, cũng như các doanh nghiệp công nghiệp nhỏ hơn.

Nhưng ngoài các lợi ích về sức khỏe và an toàn, tính linh hoạt vốn có của các giải pháp này cũng sẽ mở ra các trường hợp sử dụng khác.

Ông Li giải thích: “Được tích hợp đầy đủ và tối ưu hóa cho điện toán Edge AI tiên tiến với các đối tác chipset, giải pháp thị giác máy của chúng tôi có nhiều ứng dụng sản xuất thông minh tiềm năng, bao gồm số hóa quy trình, tự động hóa hậu cần và phân tích dự báo, đồng thời sẽ phối hợp tốt với các công nghệ mới nổi như điện toán biên và 5G.”

Trong tương lai, sẽ còn có nhiều các giải pháp thị giác máy tính để giúp các doanh nghiệp tiếp tục quá trình chuyển đổi số trong sản xuất theo những cách mới và sáng tạo, giúp Công nghiệp 4.0 an toàn hơn, hiệu quả hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho tất cả mọi người.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *