Làm thế nào để vượt qua những khó khăn khi triển khai các giải pháp Nhà Máy Thông Minh?

Home  /  Blog

nha-may-thong-minh-kho-khan

 AIOTVN   

Các giải pháp nhà máy thông minh (Smart Factory) có thể giúp cách mạng hóa lĩnh vực sản xuất. Chúng có thể giúp các nhà sản xuất tăng cường an toàn và hiệu quả tại nơi làm việc, giảm chi phí và sai sót, đồng thời tối ưu hóa từng bước của chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, có những thách thức riêng đối với việc triển khai thực tế và rộng rãi các giải pháp nhà máy thông minh.

Việc chuyển đổi các vị trí thực tế và lực lượng lao động sang Internet vạn vật (IoT) đòi hỏi phải chú ý đến từng chi tiết. Với cách tiếp cận phù hợp, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể hợp lý hóa quá trình chuyển đổi này. Thêm vào đó, họ có thể vượt qua những trở ngại để xây dựng và duy trì mô hình nhà máy thông minh cho các cơ sở sản xuất của mình. Quan trọng nhất, họ có thể nhận được kết quả tốt nhất từ các nhà máy thông minh của mình ngay hiện tại và trong tương lai.

Các thách thức của Nhà máy thông minh

Thoạt nhìn, việc thiết lập một nhà máy thông minh có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, nhiều vấn đề có thể nảy sinh, làm cản trở khả năng triển khai và quản lý một nhà máy thông minh của doanh nghiệp. Có thể kể đến như:

1. Cách tiếp cận rời rạc

Nhiều bộ phận kinh doanh phải giao tiếp và cộng tác với nhau. Họ phải làm việc cùng nhau để xác định các khuôn khổ và giao thức phù hợp để quản lý các công nghệ nhà máy thông minh. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến các silo kéo dài khắp nhà máy. Những silo này có thể khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tối ưu hóa năng suất và hiệu quả của nhà máy.

2. Thiếu khả năng giám sát thiết bị

Một nhà máy thông minh có thể chạy trên nhiều loại thiết bị IoT. Ngoài ra, các nhà máy sẽ yêu cầu các hệ thống giám sát thiết bị để đảm bảo tất cả các thiết bị luôn hoạt động ở mức cao nhất. Nếu không có khả năng giám sát hiệu suất thiết bị trong thời gian thực, doanh nghiệp sẽ gặp rủi ro về các sự cố vận hành. Nếu một thiết bị ngừng hoạt động, doanh nghiệp có thể bị đình trệ hoạt động. Trong trường hợp này, công ty có thể gặp khó khăn trong việc theo kịp các yêu cầu sản xuất của khách hàng. Doanh nghiệp cũng có thể bị tổn thất doanh thu và thiệt hại về uy tín thương hiệu.

3. Khả năng bảo mật kém

Tội phạm mạng nhắm mục tiêu vào các thiết bị thông minh, bao gồm cả những thiết bị thường được sử dụng trong các nhà máy thông minh. Vì vậy, một doanh nghiệp cần phải hướng dẫn nhân viên của mình cách bảo mật dữ liệu được lưu trữ cả tại chỗ và trên đám mây. Nếu các kỹ sư và công nhân không được đào tạo đầy đủ về bảo mật, họ sẽ có nguy cơ để lộ các thông tin nhạy cảm của một nhà máy thông minh hoặc bất kỳ thiết bị nào được kết nối với nó.

Một số gợi ý để vượt qua các thách thức khi xây dựng một nhà máy thông minh

Bạn sẽ không muốn bỏ qua bất cứ cơ hội nào với việc phát triển và triển khai một nhà máy thông minh. Chúng ta sẽ cần lập kế hoạch cho tất cả các khía cạnh của một nhà máy được kết nối để các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể xác định và tìm ra phương án giải quyết các trở ngại của quá trình xây dựng một nhà máy thông minh trước khi chúng gây ra các vấn đề lâu dài. Có một số điều mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể làm để giải quyết các trở ngại của nhà máy thông minh trong giai đoạn đầu, chẳng hạn như:

1. Lập kế hoạch

Tạo một kế hoạch để triển khai các công nghệ IoT vào nhà máy của bạn. Thiết lập các mục tiêu kinh doanh và xem xét lý do tại sao bạn muốn có một nhà máy thông minh. Tiếp theo, xác định các bước để hoàn thành mục tiêu của bạn. Ngoài ra, hãy xác định những công nghệ thông minh nào bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa hoạt động của nhà máy.

Cùng với việc phát triển một kế hoạch, hãy tạo các mục tiêu và cột mốc thực hiện cho nhà máy thông minh của bạn. Xem lại ngân sách hoạt động của bạn và xác định bạn sẽ cần bao nhiêu thời gian và tiền bạc để hoàn thành mục tiêu của mình. Theo dõi tiến trình của bạn khi bạn làm việc để đạt được những mục tiêu này. Nếu bạn bị tụt lại phía sau, hãy tiến hành phân tích các hoạt động của nhà máy của bạn để tìm hiểu lý do tại sao. Từ đây, bạn có thể có cách để vượt qua các trở ngại.

2. Tạo thông tin chi tiết về nhà máy thông minh

Hãy ưu tiên mô hình sản xuất dựa trên những thông tin chi tiết. Sử dụng các công nghệ IoT để thu thập dữ liệu trong các hoạt động của nhà máy thông minh của bạn. Các công nghệ cho phép bạn tạo thông tin chi tiết về nhà máy theo thời gian thực. Theo thời gian, bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết này để hiểu các vấn đề về hiệu suất. Bạn cũng có thể đưa ra những hiểu biết sâu sắc để giúp bạn vượt qua các vấn đề.

Báo cáo thủ công dựa trên thông tin chi tiết về nhà máy. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể xem xét các báo cáo này và sử dụng chúng để tìm ra các cách cải thiện hoạt động sản xuất của họ. Họ có thể thấy các công nghệ IoT bổ sung là cần thiết để hiện thực hoá mô hình bảo trì dự đoán trong các nhà máy. Trong những trường hợp này, một công ty có thể nâng cấp các công nghệ hiện có hoặc đầu tư vào những công nghệ mới.

3. Đào tạo cho người lao động

Đạo tạo cho người lao động về chuyển đổi số và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp của bạn. Sau đó, bạn có thể giới thiệu các công nghệ IoT mà nhân viên của bạn có thể sử dụng trong một nhà máy thông minh. Giải thích cách các công nghệ này hoạt động và lợi ích mà chúng có thể mang lại. Điều này cho phép người lao động hiểu được giá trị của những giải pháp mà họ có thể sử dụng. Bạn cũng có thể trao quyền cho người lao động bằng những thông tin chi tiết mà họ cần để giải quyết các vấn đề trong công việc.

Phát triển một chương trình đào tạo để giáo dục người lao động ở mọi cấp độ kỹ năng và kinh nghiệm về vận hành một nhà máy thông minh. Chương trình có thể nhấn mạnh việc sử dụng và bảo trì công nghệ IoT trong toàn bộ nhà máy. Nó cho phép người lao động trở thành những người đóng góp chính cho sự thành công của nhà máy. Hãy luôn cập nhật chương trình đào tạo. Tiến hành các cuộc khảo sát và bảng câu hỏi để tìm hiểu về thực trạng, những thách thức và cách mà họ vượt qua các thách thức đó. Điều này cho phép bạn thu thập thông tin chi tiết của nhân viên về hoạt động sản xuất. Bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết này để đảm bảo doanh nghiệp của mình được trang bị đầy đủ nguồn lực và kỹ năng để giải quyết vấn đề.

Làn sóng tiếp theo của ngành sản xuất

Các nhà máy thông minh đại diện cho làn sóng tiếp theo của ngành sản xuất và doanh nghiệp của bạn cần lập các kế hoạch phù hợp cho làn sóng này. Một nhà máy thông minh có thể giúp bạn đơn giản hóa và tăng tốc hoạt động sản xuất của mình. Bạn có thể sử dụng nhà máy thông minh của mình để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, tăng năng suất và hiệu quả.

Phát triển kế hoạch triển khai và hiện thực hoá mô hình nhà máy thông minh phù hợp với kỳ vọng của doanh nghiệp bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng các công nghệ IoT để chuyển đổi hoạt động sản xuất. Quản lý các công nghệ này và theo dõi các vấn đề tiềm ẩn với chúng. Với cách tiếp cận chủ động để quản lý nhà máy của mình, bạn có thể duy trì hoạt động sản xuất đảm bảo hiệu suất làm việc sẽ luôn được tối ưu hoá.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *