IoT và AI có thể mang lại những lợi ích gì cho ngành xử lý, cung cấp nước sạch?

Home  /  Blog

iot-ai-nuoc-sach

 AIOTVN   

Các nhà điều hành công ty cấp nước trên khắp thế giới đang chịu áp lực liên tục để đảm bảo khả năng vận hành hiệu quả, tiết kiệm nước, giảm tác động đến môi trường và duy trì mức cung cấp và tính sẵn có cao. Việc áp dụng các cảm biến IoT và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp ngành nước trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn.

Nhiều công ty cấp nước đã bắt đầu triển khai công nghệ như cảm biến được kết nối IoT trên máy bơm, van và đồng hồ đo, cùng với hệ thống thông tin địa lý (GIS), kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) và cơ sở hạ tầng đo lường tiên tiến (AMI). Mỗi công nghệ này giúp cải thiện hoạt động và kết hợp chúng tạo ra một khối lượng lớn dữ liệu thời gian thực mà các nhà khai thác có thể áp dụng mô hình dự đoán trí tuệ nhân tạo. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về năm lợi ích lớn mà IoT và AI có thể mang tới cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp nước.

Những lợi ích của IoT và AI trong lĩnh vực cung cấp nước sạch

#1: Dự báo nhu cầu

Dự báo nhu cầu có thể được cải thiện bằng công nghệ AI, vốn liên tục học hỏi từ dữ liệu lịch sử và trực tiếp từ mạng lưới phân phối. Các mô hình khám phá xu hướng sử dụng và nguồn cung, đồng thời có thể sử dụng các nguồn dữ liệu bổ sung như thời tiết hoặc biến động dân số để đưa ra dự báo chính xác hơn. Những dự báo này có thể được sử dụng để cân bằng nhu cầu và cải thiện quy hoạch, bao gồm nguồn nước, lưu trữ, xử lý và sản xuất từ các nhà máy khử muối.

#2: Dự đoán ăn mòn

Chủ sở hữu và nhà điều hành phân phối nước cần đảm bảo khả năng phát hiện ăn mòn càng sớm càng tốt để tránh rò rỉ và các vấn đề về nguồn cung cấp. AI có thể được áp dụng cho dữ liệu đường ống để phát hiện những thay đổi trong các điều kiện mà nếu không sẽ không bị phát hiện. Bằng cách dự đoán ăn mòn sớm, người vận hành có thể điều chỉnh cài đặt và lập kế hoạch can thiệp. Cũng có thể là các bài học quan trọng có thể được khám phá về nguyên nhân ăn mòn có thể mang lại sự cải tiến quy trình trong ngành.

#3: Dự đoán tắc nghẽn

Việc dự đoán chính xác tình trạng tắc nghẽn có thể tránh được sự gián đoạn dịch vụ cấp nước và các vấn đề về tính khả dụng. Sử dụng dữ liệu từ toàn bộ mạng lưới cấp nước, các mô hình AI có thể xác định những thay đổi trong các điều kiện là dấu hiệu sớm của tắc nghẽn. Với thông tin này, các nhà khai thác có thể lập kế hoạch can thiệp, trở nên chủ động hơn là phản ứng. AI cũng có thể tiết lộ các yếu tố góp phần và nguyên nhân gốc rễ để người vận hành thực hiện các thay đổi đối với hệ thống.

#4: Dự đoán rò rỉ

Khi đường ống nước và các cơ sở hạ tầng khác cũ đi, chúng có nhiều khả năng bị rò rỉ và các vấn đề khác có thể dẫn đến thất thoát nước và hoạt động kém hiệu quả. Bằng cách sử dụng các cảm biến IoT để theo dõi lưu lượng và áp suất nước, các tiện ích có thể phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở thành vấn đề lớn và thực hiện các bước để sửa chữa hoặc thay thế cơ sở hạ tầng cũ kỹ. AI cũng có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu từ các cảm biến này và xác định xu hướng để giúp các tiện ích dự đoán thời điểm và vị trí cơ sở hạ tầng có khả năng bị lỗi.

#5: Bảo trì dự đoán & Tối ưu hóa

Các mô hình bảo trì dự đoán có thể được triển khai cho các máy bơm và van quan trọng để ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến và giảm thiểu sự gián đoạn. AI cũng có thể được sử dụng để dự đoán hiệu suất của các thiết bị, quy trình và hệ thống quan trọng, cũng như để tối ưu hóa các cài đặt nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Giảm thiểu sự can thiệp của con người

Việc sử dụng IoT có thể giúp các công ty cấp nước giám sát hệ thống của họ hiệu quả hơn với ít sự yêu cầu kiểm tra của con người hơn. IoT cũng dẫn đến việc tạo ra dữ liệu có giá trị mà AI có thể phân tích được. Hiểu và dự đoán xu hướng dẫn đến rò rỉ có thể giúp người vận hành quản lý cơ sở hạ tầng của họ và cuối cùng là giảm chi phí bảo trì, tiết kiệm nước và giảm tác động đến môi trường.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *