IoT Sensor là gì? Tổng quan về IoT Sensor

Home  /  Blog

thumbnail iot sensor

 admin   

Công nghệ IoT sensor đã và đang phát triển với tốc độ chóng mặt trong vài năm qua nhờ khả năng phát hiện và thu thập dữ liệu trong nhiều môi trường khác nhau. Ngày nay, các IoT sensor trở nên đa dạng về chủng loại và kích cỡ đáp ứng nhiều yêu cầu cụ thể của các công ty, xí nghiệp, nhà máy,… Vậy IoT sensor là gì và được ứng dụng như thế nào? Mời bạn cùng Adtech tìm hiểu qua bài viết sau.

IoT sensor là gì?

IoT sensor hay còn gọi là “cảm biến IoT”, là những thiết bị phát hiện những thay đổi trong môi trường và thu thập dữ liệu. Chúng là những phần của hệ sinh thái IoT kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới thực. IoT sensor có thể phát hiện những thứ như nhiệt độ, áp suất, chuyển động,… và chia sẻ dữ liệu nếu chúng được kết nối với mạng. 

Iot Sensor Là Gì?
IoT sensor là gì?

Các cảm biến đã xuất hiện và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau trong nhiều thập kỷ. Và sự ra đời của các IoT sensor cùng khả năng xử lý dữ liệu, giao tiếp với các cảm biến và nền tảng khác đã khiến chúng trở thành một phần quan trọng trong toàn bộ hệ sinh thái loT.

14 loại IoT sensor phổ biến nhất

Có nhiều loại IoT sensor khác nhau và chúng có hình dạng và kích cỡ rất đa dạng. Dưới đây là 14 loại IoT sensor được ứng dụng nhiều nhất.

Cảm biến hồng ngoại

Cảm Biến Hồng Ngoại Phát Hiện Hoặc Phát Ra Bức Xạ Hồng Ngoại
Cảm biến hồng ngoại phát hiện hoặc phát ra bức xạ hồng ngoại

Một số cảm biến phát hiện hoặc phát ra bức xạ hồng ngoại để cảm nhận các đặc điểm và thay đổi ở khu vực xung quanh. Chúng rất hữu ích để đo lượng nhiệt tỏa ra từ một vật thể. Cảm biến hồng ngoại được sử dụng trong điều khiển từ xa, cơ sở chăm sóc sức khỏe,…

Cảm biến khói

Cảm Biến Khói Được Tích Hợp Trong Thiết Bị Phát Hiện Khói
Cảm biến khói được tích hợp trong thiết bị phát hiện khói

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với thiết bị phát hiện khói vì chúng đã bảo vệ nhà cửa và doanh nghiệp của chúng ta trong một thời gian dài. Tuy nhiên, với những cải tiến dựa trên IoT, thiết bị phát hiện khói giờ đây thân thiện với người dùng hơn, thuận tiện hơn và không cần dùng dây.

Cảm biến nhiệt độ

Cảm Biến Nhiệt Độ Được Ứng Dụng Trong Các Máy Đo Nhiệt Độ Cầm Tay
Cảm biến nhiệt độ được ứng dụng trong các máy đo nhiệt độ cầm tay

Cảm biến nhiệt độ đo lượng nhiệt sinh ra từ một khu vực hoặc một vật thể. Chúng phát hiện sự thay đổi nhiệt độ và chuyển đổi thành dữ liệu. Cảm biến nhiệt độ được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm sản xuất, chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp. Một số ví dụ là nhiệt điện trở, cặp nhiệt điện và máy dò nhiệt độ điện trở (RTD).

Cảm biến tiệm cận

Cảm Biến Tiệm Cận
cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận phát hiện sự hiện diện hoặc vắng mặt của các vật thể gần cảm biến mà không cần tiếp xúc vật lý. Chúng thường phát ra một chùm bức xạ như tia hồng ngoại hoặc trường điện từ để giám sát và kiểm soát quy trình, đếm đối tượng, dây chuyền lắp ráp và xác định không gian có sẵn.

Cảm biến tiệm cận phổ biến trong các cơ sở bán lẻ, khu liên hợp công nghiệp và bãi đỗ xe. Ví dụ điển hình là các quang điện, từ tính, điện dung, cảm ứng và siêu âm.

Cảm biến hình ảnh

Cảm Biến Hình Ảnh
Cảm biến hình ảnh

Những cảm biến này chuyển đổi hình ảnh quang học thành tín hiệu và thường được sử dụng để hiển thị hoặc lưu trữ tệp điện tử. Chúng được tìm thấy trong radar và sonar, thiết bị sinh trắc học, thiết bị nhìn ban đêm, hình ảnh y tế, máy ảnh kỹ thuật số và thậm chí cả một số ô tô. Các thiết bị ghép điện tích (CCD) và chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung (CMOS) được sử dụng phổ biến nhất.

Cảm biến chất lượng nước

Cảm Biến Chất Lượng Nước Giám Sát Chất Lượng Nước
Cảm biến chất lượng nước giám sát chất lượng nước

Như tên gọi, cảm biến chất lượng nước giám sát chất lượng nước. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống phân phối nước, nhưng chúng hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Có nhiều loại cảm biến nước khác nhau, bao gồm cảm biến clo dư, cảm biến độ đục, cảm biến pH và cảm biến tổng lượng carbon hữu cơ.

Cảm biến Hóa chất và Khí

Cảm Biến Hóa Chất Và Khí Được Ứng Dụng Để Theo Dõi Chất Lượng Không Khí
Cảm biến Hóa chất và Khí được ứng dụng để theo dõi chất lượng không khí

Các IoT sensor này theo dõi chất lượng không khí để phát hiện khí độc hoặc nguy hiểm. Chúng được áp dụng các công nghệ bán dẫn, điện hóa hoặc quang ion hóa và thường được sử dụng trong môi trường công nghiệp và sản xuất. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng trong máy dò carbon dioxide.

Cảm biến chuyển động

Cảm Biến Chuyển Động Phát Hiện Các Chuyển Động Vật Lý
Cảm biến chuyển động phát hiện các chuyển động vật lý

Cảm biến chuyển động phát hiện các chuyển động vật lý trong một khu vực, đóng một vai trò quan trọng trong ngành bảo mật, nhưng chúng được sử dụng trong hầu hết mọi ngành. Bồn rửa tự động, điều khiển cửa tự động, hệ thống quản lý năng lượng và hệ thống đỗ xe tự động là các ứng dụng phổ biến của cảm biến chuyển động. Ngoài ra, còn có công nghệ siêu âm, vi sóng và hồng ngoại thụ động (PIR).

Cảm biến áp suất

Một Chiếc Cảm Biến Áp Suất
Một chiếc cảm biến áp suất

Những IoT sensor này phát hiện những thay đổi trong chất khí hoặc chất lỏng. Khi phạm vi áp suất vượt quá ngưỡng đã đặt, cảm biến áp suất sẽ cảnh báo về sự cố. Chúng được sử dụng để kiểm tra rò rỉ, hệ thống nước, xe cộ và máy bay.

Ví dụ, BMP180 là một cảm biến áp suất kỹ thuật số được tìm thấy trong điện thoại di động và thiết bị định vị GPS. Và một số xe sử dụng hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) để cảnh báo khi áp suất lốp thấp và có khả năng gây mất an toàn.

Cảm biến mức

Cảm biến mức phát hiện mức của các chất khác nhau, bao gồm bột, vật liệu dạng hạt và chất lỏng. Các ngành công nghiệp sử dụng chúng bao gồm xử lý nước, sản xuất thực phẩm và đồ uống, sản xuất dầu và quản lý chất thải. Loại IoT sensor này có thể phát hiện mức chất lỏng trong thùng chứa và thậm chí có thể xác định lượng chất thải trong thùng rác. 

Cảm Biến Mức Được Sử Dụng Rộng Rãi Trong Nhiều Ngành Công Nghiệp
Cảm biến mức được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp

Cảm biến độ ẩm

Cảm Biến Độ Ẩm Đo Lượng Hơi Nước Trong Không Khí
Cảm biến độ ẩm đo lượng hơi nước trong không khí

Những cảm biến này đo lượng hơi nước trong không khí. Các ứng dụng điển hình bao gồm hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí (HVAC), theo dõi và dự đoán thời tiết,… Cảm biến độ ẩm còn được sử dụng trong những không gian yêu cầu kiểm soát chặt chẽ về độ ẩm như viện bảo tàng, bệnh viện và nhà kính,…

Cảm biến gia tốc

Cảm Biến Gia Tốc
Cảm biến gia tốc

Cảm biến gia tốc phát hiện hướng của một đối tượng và tốc độ thay đổi, bao gồm chạm, lắc, nghiêng và định vị. Dòng IoT sensor này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như máy đếm bước chân thông minh, bảo vệ chống trộm và giám sát đội xe ô tô. Một số loại là gia tốc kế điện dung và gia tốc kế hiệu ứng Hall.

Cảm biến con quay hồi chuyển

Cảm Biến Con Quay Hồi Chuyển Thường Được Ứng Dụng Trong Trò Chơi Điện Tử
Cảm biến con quay hồi chuyển thường được ứng dụng trong trò chơi điện tử

Cảm biến con quay hồi chuyển đo tốc độ góc hoặc vận tốc hoặc tốc độ quay quanh một trục. Chúng thường được sử dụng để điều hướng trong ngành công nghiệp ô tô cho các hệ thống điều hướng và chống trượt cũng như trong trò chơi điện tử và máy bay không người lái. Một số ví dụ bao gồm con quay quang học, con quay hồi chuyển quay và con quay cấu trúc rung.

Cảm biến quang học

Cảm Biến Quang Học Đo Ánh Sáng Và Chuyển Đổi Nó Thành Tín Hiệu Điện
Cảm biến quang học đo ánh sáng và chuyển đổi nó thành tín hiệu điện

Cảm biến quang đo ánh sáng và chuyển đổi nó thành tín hiệu điện. Có rất nhiều ngành công nghiệp sử dụng loại IoT sensor này, bao gồm ô tô, năng lượng, chăm sóc sức khỏe và hàng không vũ trụ. Các cảm biến bao gồm sợi quang, bộ tách sóng quang và hỏa kế.

Các IoT sensor đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái IoT, cho phép hệ sinh thái này hoạt động bằng cách phát hiện những thay đổi trong môi trường và thu thập dữ liệu có giá trị. Với nhiều lợi ích thiết thực, các IoT sensor đã được ứng dụng trong hầu hết mọi mặt của đời sống. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn thêm về các sản phẩm IoT sensor vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua mục “Chat trực tuyến”. Đội ngũ nhân viên của Adtech luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách 24/7.

Avatar Of Admin

admin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *