IoT, IIoT & Nền tảng MES: Những điểm khác nhau là gì?

Home  /  Blog

iot-iiot-mes

 AIOTVN   

Hiện có hơn 600 nhà cung cấp nền tảng IoT trên toàn cầu. Bạn có các nền tảng IoT tổng quát, nền tảng IoT công nghiệp (IIoT) và hệ thống thực thi sản xuất (MES) cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp. Một số nhà cung cấp mang tới các giải pháp IoT tùy chỉnh có thể được điều chỉnh cho các Ứng dụng công nghiệp của bạn. Một số khác mang tới các giải pháp đã được tối ưu hóa cho IIoT. Vậy sự khác biệt là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa IoT, IIoT và MES, cũng như cách để lựa chọn một giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

IoT và IIoT là gì?

IoT công nghiệp (IIoT) là một danh mục con của IoT. IIoT sử dụng các nguyên tắc của internet vạn vật trong môi trường công nghiệp hay nói ngắn gọn là “các yếu tố giống hệt nhau nhưng cách sử dụng khác nhau”. IIoT thường được dùng để nói về Công nghiệp 4.0, một thuật ngữ gói gọn xu hướng hiện tại của ngành sản xuất là sử dụng kết hợp IoT, Dữ liệu lớn, đám mây và điện toán biên.

Mục đích? Sức mạnh kết hợp của công nghệ IoT và dữ liệu được áp dụng cho nhiều quy trình sản xuất và công nghiệp khác để tự động hóa, dự đoán, ngăn chặn, tăng năng suất và hợp lý hóa các quy trình. Các cơ sở sản xuất có thể đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên khối lượng lớn dữ liệu IoT từ các máy móc và thiết bị được kết nối. IIoT giúp các nhà sản xuất giải quyết các tắc nghẽn bằng cách sử dụng Dữ liệu lớn và các giải pháp IoT tùy chỉnh.

IIoT đặc biệt xử lý IoT mở rộng quy mô lớn trong môi trường công nghiệp và khả năng kết nối giữa các tài sản khác nhau như máy móc và máy tính công nghiệp. Các kịch bản IIoT điển hình liên quan đến các tiêu chuẩn bảo mật cấp công nghiệp, giám sát nâng cao ở cấp độ sàn nhà máy, một số cấp độ tự động hóa và giao tiếp M2M, trong đó các máy gửi dữ liệu thời gian thực đến ứng dụng IoT để hỗ trợ hiểu rõ hơn.

Nhưng các ứng dụng IIoT không chỉ giới hạn trong khu vực sàn nhà máy. Nó cũng có thể giao thoa với các ngành công nghiệp khác.

Nền tảng IoT và Nền tảng IIoT

Khi quyết định giữa nền tảng IoT và IIoT, bạn cần biết trường hợp của mình sẽ như thế nào. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn hai loại nền tảng:

Nền tảng IoT

Nhìn chung, nền tảng IoT là một công nghệ nhiều lớp hỗ trợ việc cung cấp và quản lý các thiết bị được kết nối trong hệ sinh thái IoT bao gồm các điểm cuối IoT, phần cứng biên, mạng và chuỗi giá trị rộng hơn. Các nền tảng IoT thường được gọi là giải pháp phần mềm trung gian vì chúng đóng vai trò là mô liên kết giữa dữ liệu được thu thập từ các thiết bị biên và ứng dụng của người dùng cuối.

Theo Gartner: “Nền tảng IoT là bộ phần mềm tại chỗ hoặc dịch vụ đám mây… giám sát và có thể quản lý cũng như kiểm soát nhiều loại thiết bị đầu cuối khác nhau, thường thông qua các đơn vị kinh doanh ứng dụng triển khai trên nền tảng.”

Chuỗi giá trị rộng hơn bao gồm những điều sau đây:

 • Cảm biến, cơ cấu chấp hành, bộ điều khiển thu thập dữ liệu
 • Mạng truyền thông
 • Một thiết bị/gateway Edge IoT tổng hợp dữ liệu và truyền dữ liệu qua mạng
 • Phân tích dữ liệu để chuyển đổi, mô hình hóa và trực quan hóa dữ liệu
 • Ứng dụng người dùng cuối

Khả năng và ứng dụng của nền tảng IoT

Một số nền tảng IoT kém toàn diện hơn các nền tảng khác. Tùy thuộc vào Ứng dụng của bạn, bạn có thể yêu cầu một nền tảng IoT chỉ bao gồm một phần nhất định của chuỗi giá trị hoặc cần một giải pháp hoàn chỉnh. Một nền tảng IoT đầu cuối bao gồm toàn bộ chu trình phát triển IoT thường sẽ bao gồm những điều sau:

 • Quản lý thiết bị IoT
 • Khả năng thu thập dữ liệu
 • Mô hình hóa, phân tích, trực quan hóa dữ liệu IoT
 • Khả năng phát triển ứng dụng hoặc thị trường cho các ứng dụng IoT
 • Hỗ trợ cộng tác IoT, các tính năng xã hội

Các nền tảng IoT tổng quát được sử dụng trong các ngành và lĩnh vực khác nhau, bao gồm logistics, ô tô, tài chính, năng lượng, bất động sản, truyền thông, giao thông vận tải… Các ứng dụng cho nền tảng IoT có thể đa dạng một cách đáng ngạc nhiên và có thể bao gồm phân tích giá kệ thông minh trong bán lẻ, theo dõi tình trạng sử dụng giường bệnh tại các khu cấp cứu trong chăm sóc sức khỏe hoặc theo dõi điều kiện cây trồng trong nông nghiệp.

Nền tảng IoT công nghiệp (IIoT)

Về cơ bản, nền tảng IIoT bao gồm một loạt khả năng tương tự như nền tảng IoT tổng quát nhưng được tối ưu hóa cho các trường hợp IoT công nghiệp và các yêu cầu liên quan đến cài đặt công nghiệp. Định nghĩa gần đây của Gartner diễn đạt theo cách đó: Nền tảng IoT công nghiệp là “một tập hợp các khả năng phần mềm tích hợp” giúp cải thiện khả năng ra quyết định quản lý tài sản, khả năng hiển thị hoạt động và kiểm soát các nhà máy, hợp lý hóa cơ sở hạ tầng và quản lý thiết bị trong lĩnh vực công nghiệp sử dụng nhiều tài sản.

Nền tảng IIoT có thể có nhiều dạng: dưới dạng bộ giải pháp công nghệ, nền tảng mở, nền tảng ứng dụng hoặc công cụ hỗ trợ IIoT DIY nơi các doanh nghiệp công nghiệp được cung cấp cơ sở hạ tầng và công cụ để phát triển các giải pháp của riêng họ. Điểm mấu chốt là nền tảng IIoT là giải pháp toàn diện. Chúng hoạt động như một hệ thống kết hợp cả các thành phần phần cứng đi xuống tận phân xưởng và các ứng dụng phần mềm.

Điều thực sự khác biệt giữa nền tảng IIoT với nền tảng IoT tổng quát là phạm vi cung cấp, trọng tâm của ngành cụ thể và sự nhấn mạnh vào các tiêu chuẩn bảo mật cấp ngành.

Theo nghĩa này, các nền tảng IIoT cần phải đặc biệt mạnh mẽ. Nó dự kiến sẽ duy trì hàng nghìn thiết bị IoT được kết nối, tăng và giảm quy mô nhanh chóng, đảm bảo luồng dữ liệu liền mạch mọi lúc và quản lý khối lượng lớn dữ liệu IoT. Chúng cần đủ linh hoạt để kết nối với máy móc, thiết bị của nhiều nhà cung cấp khác nhau và hỗ trợ phát triển logic/thuật toán thông minh trên thiết bị IoT. Các nền tảng IIoT giải quyết ba mối quan tâm trong thế giới IoT công nghiệp: an toàn, bảo mật và các nhiệm vụ quan trọng.

Khả năng và ứng dụng của nền tảng IIoT

Một nền tảng IIoT end-to-end nên có những điều sau:

 • Khả năng thu thập dữ liệu
 • Giao tiếp giữa máy với máy (M2M)
 • Quản lý thiết bị IIoT
 • Mô hình hóa dữ liệu IIoT, phân tích nâng cao, trực quan hóa dữ liệu
 • Hỗ trợ phát triển ứng dụng
 • Tiêu chuẩn an ninh công nghiệp
 • Hỗ trợ cộng tác IoT, các tính năng xã hội

Các ứng dụng IIoT điển hình trong sản xuất được xử lý bởi các nền tảng IIoT bao gồm:

 • Tự động hóa nhà máy để có hiệu quả hoạt động tốt hơn
 • Theo dõi vị trí của các bộ phận, hàng tồn kho hoặc công cụ
 • Xây dựng kịch bản bảo trì dự đoán, tối đa hóa khả năng chịu đựng sự cố

Nền tảng IIoT và MES

Trong 30 năm qua, MES, hay hệ thống thực thi sản xuất, là cách truyền thống để hợp lý hóa các hoạt động cho đến tận phân xưởng. Nó giúp quản lý tài sản công nghiệp, thu thập dữ liệu và đảm bảo truy xuất nguồn gốc trong môi trường công nghiệp, và các hoạt động khác.

MES là các gói phần mềm cung cấp nhiều khả năng khác nhau cần thiết cho sự thành công của các giải pháp IIoT. MES giúp các nhà sản xuất công nghiệp theo dõi và ghi lại các quy trình, có cái nhìn tổng quan về hoạt động của xưởng sản xuất và duy trì tính minh bạch giữa các tài sản. Một số chức năng quan trọng được MES bao gồm là quản lý dữ liệu, quản lý thay đổi, phân tích và thông tin tình báo (báo cáo và bảng điều khiển), lập lịch trình, hỗ trợ vận hành và các chức năng sản xuất cốt lõi như thu thập dữ liệu, theo dõi, định tuyến, v.v.

Vậy nền tảng IIoT khác với MES như thế nào? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn hai tiêu chí thúc đẩy quyết định của khách hang đó là tập trung hóa và tính mở.

Hệ thống tập trung và phi tập trung

Là một cách tiếp cận truyền thống hơn đối với IIoT, MES là các giải pháp tập trung. Nó có xu hướng gặp khó khăn khi phải thực hiện ngoài chức năng chính của mình. Mặt khác, một nền tảng IIoT đóng vai trò là “phần mềm trung gian chuyển đổi”. Đây là chất keo kết dính các cảm biến/thiết bị, ứng dụng/dịch vụ và người dùng/nhà phát triển nền tảng. Các nền tảng IIoT linh hoạt hơn vì chúng có xu hướng dựa trên vi dịch vụ và phi tập trung. Chúng thường bao gồm phần mềm giao tiếp để theo dõi, khắc phục sự cố và quản lý các thiết bị IoT được kết nối, mạng và luồng dữ liệu. Trên hết, một số nền tảng IIoT đi kèm với khả năng phân tích nâng cao và hỗ trợ phát triển ứng dụng IoT.

Nền tảng mở vs Khóa nhà cung cấp

MES có xu hướng dành riêng cho nhà cung cấp và độc quyền, vì vậy các nhà sản xuất công nghiệp chỉ có thể làm việc với các mô-đun của nhà cung cấp của họ. Và bạn chỉ có thể mua các ứng dụng của nhà cung cấp. Các nhà sản xuất có rất ít quyền kiểm soát đối với các ứng dụng mà họ phát triển và triển khai.

Mặc dù có danh tiếng vững chắc và truyền thống lâu đời, MES vẫn có những hạn chế nhất định. Điều này làm cho các nền tảng IIoT trở nên thú vị hơn. Nền tảng IIoT đi kèm với ứng dụng dưới dạng dịch vụ và thực hiện hầu hết công việc mà MES thực hiện. Họ cũng có thể mở rộng mảng Ứng dụng MES. Giá cả là một yếu tố khác biệt khác vì các nền tảng IIoT thường được sử dụng dưới dạng dịch vụ đám mây dựa trên đăng ký. Chúng đi kèm với khả năng mở rộng, tính sẵn sàng cao và giá cả phải chăng liên quan đến điện toán đám mây.

MES vẫn được sử dụng rộng rãi trong Công nghiệp 4.0. Một số tranh luận về tính ưu việt của nó so với các nền tảng IIoT. Những người khác tin rằng các nền tảng IIoT phi tập trung sẽ thay thế hoàn toàn các hệ thống thực thi sản xuất truyền thống trong thời gian tới.

Sự thật có thể ở đâu đó ở giữa. Nền tảng IIoT có thể được sử dụng như một phần bổ sung để thu được giá trị tối đa từ giải pháp MES hiện có. Cách tiếp cận tốt nhất của cả hai thế giới có thể mang lại kết quả tốt nhất. Tích hợp nền tảng IIoT để tối đa hóa lợi tức đầu tư MES là quyết định hợp lý.

Ngoài việc cung cấp các giải pháp phần cứng đáng tin cậy trong IoT công nghiệp như Advantech, Asus IoT, Darveen, Emdoor… Adtech cũng cung cấp dịch vụ tư vấn, xây dựng giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn giải pháp IoT công nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *