Hệ thống giám sát sản xuất trên nền tảng đám mây: Người kế nhiệm của các hệ thống thực thi sản xuất MES?

Home  /  Blog

cloud-monitoring

 AIOTVN   

Ngành công nghiệp sản xuất không ngừng phát triển và một trong những thay đổi quan trọng nhất trong những năm gần đây là việc sử dụng ngày càng nhiều phần mềm trực tuyến để giám sát quy trình sản xuất và giảm thời gian ngừng hoạt động của máy móc. Sự phổ biến ngày càng tăng của Công nghiệp 4.0 đang bắt đầu buộc các nhà sản xuất phải số hóa dây chuyền sản xuất của họ, khi khách hàng ngày càng đặt hàng các lô sản phẩm nhỏ hơn. Các nhà sản xuất cần có khả năng thích ứng nhanh chóng với những nhu cầu thay đổi này. Một trong những lợi ích chính của việc sử dụng phần mềm giám sát sản xuất trực tuyến là nó cho phép các nhà sản xuất xác định và chẩn đoán các vấn đề trong thời gian thực. Điều này không chỉ giảm thiểu thời gian chết mà còn tối đa hóa năng suất.

Lợi ích của việc theo dõi sản xuất trực tuyến

Các hệ thống giám sát sản xuất dựa trên đám mây đang trở thành người kế nhiệm của Hệ thống Thực thi Sản xuất (MES) do những lợi ích khác nhau của chúng:

#1: Theo dõi thời gian ngừng hoạt động theo thời gian thực

Theo dõi thời gian ngừng hoạt động theo thời gian thực là một trong những lợi ích chính của việc sử dụng phần mềm giám sát sản xuất trực tuyến. Việc thực hiện một hệ thống như vậy thường không đòi hỏi một quá trình thích ứng hoặc thay đổi phức tạp đối với dây chuyền sản xuất. Hệ thống, thường được cung cấp dưới dạng SaaS, có thể tích hợp với máy móc và giám sát tất cả các tín hiệu cần thiết từ đường truyền. Điều này cho phép các nhà sản xuất hành động ngay lập tức, giảm thiểu thời gian chết và do đó tối đa hóa năng suất. Nhiều tổn thất đường dây do các vấn đề mà người vận hành không thể dễ dàng quan sát được. Các hệ thống giám sát sản xuất tiên tiến báo cáo thời gian chết và chỉ ra máy nào đang gặp sự cố, cho thấy vấn đề cụ thể.

Mặt khác, nếu máy có dấu hiệu đang sản xuất sản phẩm kém chất lượng, hệ thống có thể cảnh báo cho người vận hành, người này sau đó sẽ thực hiện hành động thích hợp để giải quyết vấn đề và đưa máy hoạt động trở lại nhanh nhất có thể. Điều này rất quan trọng đối với các nhà sản xuất vì nó cho phép họ duy trì chất lượng sản phẩm và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

#2: Chuyển đổi nhanh chóng

Một khía cạnh quan trọng khác của tối ưu hóa sản xuất là sự thay đổi nhanh chóng của dây chuyền sản xuất. Đây là lúc nhà sản xuất cần chuyển từ sản xuất sản phẩm này sang sản phẩm khác và đây có thể là một quá trình tốn nhiều thời gian và chi phí. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng phần mềm giám sát quy trình trực tuyến, các nhà sản xuất có thể tối ưu hóa quy trình chuyển đổi của họ, giảm thời gian và chi phí liên quan đến quy trình. Hiện tại, đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà sản xuất. Hơn nữa, các hệ thống như vậy giám sát các thông số OEE, báo cáo theo thời gian thực về hiệu quả của một ca làm việc.

#3: Báo cáo chuyên sâu

Báo cáo chuyên sâu là một lợi ích quan trọng khác của việc sử dụng phần mềm giám sát sản xuất trực tuyến. Một hệ thống giám sát sản xuất có thể giúp các nhà sản xuất theo dõi và phân tích dữ liệu sản xuất, cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về hoạt động của họ. Với các báo cáo nâng cao, thường được điều chỉnh theo nhu cầu của một công ty cụ thể, thật dễ dàng để theo dõi việc bắt đầu sản xuất và phân tích nguyên nhân của chúng. Điều này cho phép các nhà sản xuất xác định các lĩnh vực cần cải thiện và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu để tối ưu hóa hoạt động của họ.

Các chức năng bổ sung: Giám sát video & Tự động hóa đơn hàng

Giám sát từ xa thông qua video cho phép các nhà sản xuất giám sát từ xa quá trình sản xuất của họ trong thời gian thực. Điều này cho phép họ xác định và chẩn đoán các vấn đề nhanh hơn và ở những khu vực mà nhân viên tại nhà máy không phát hiện ra chúng. Ngoài ra, giám sát qua video cũng giúp cải thiện an toàn và bảo mật tổng thể của dây chuyền sản xuất. Giám sát dây chuyền sản xuất qua video cũng có thể giúp theo dõi tình trạng của thiết bị và cảnh báo cho người vận hành vào đúng thời điểm.

Mặt khác, việc nhập lệnh sản xuất từ excel hoặc MES giúp hợp lý hóa quy trình sản xuất. Bằng cách nhập trực tiếp các đơn đặt hàng sản xuất vào phần mềm, các nhà sản xuất có thể dễ dàng quản lý lịch trình sản xuất của họ và thậm chí tự động hóa một số trạng thái như kết thúc chuyển đổi. Đây là một lợi ích làm tăng tốc độ sản xuất. Hai chức năng này cũng giúp cải thiện giao tiếp giữa các bộ phận khác nhau như sản xuất, bảo trì và hậu cần. Điều này rất quan trọng đối với các nhà sản xuất vì nó cho phép họ đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Người kế nhiệm của MES

Các hệ thống giám sát sản xuất dựa trên đám mây đang trở thành sản phẩm kế thừa của Hệ thống Thực thi Sản xuất (MES) vì chúng cung cấp chức năng tương tự với chi phí và thời gian triển khai thấp hơn. Chúng cũng linh hoạt hơn và có thể dễ dàng tích hợp với các hệ thống và phần mềm khác. Điều này làm cho chúng dễ tiếp cận hơn với các nhà sản xuất vừa và nhỏ, những người có thể không có đủ nguồn lực để đầu tư vào việc triển khai MES lớn và tốn kém.

Tóm lại, các chương trình giám sát sản xuất có khả năng trở thành tiêu chuẩn trong sản xuất hiện đại trong những năm tới. Chi phí và thời gian triển khai mang lại cho nó lợi thế đáng kể so với việc triển khai hệ thống MES quy mô lớn và đắt tiền, cung cấp cho nhà sản xuất thông tin chi tiết có giá trị về hoạt động của họ. Điều này cho phép các nhà sản xuất tối ưu hóa hoạt động của họ, giảm chi phí và cải thiện chất lượng tổng thể của sản phẩm. Với nhu cầu ngày càng tăng đối với các lô sản phẩm nhỏ hơn, phần mềm


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *