Hệ thống biên “mỏng” và “dày”: Lựa chọn triển khai cho các giải pháp IoT

Home  /  Blog

he-thong-bien-mong-day-iot

 AIOTVN   

Các chuyên gia trong ngành đều đồng ý rằng cơ sở hạ tầng quan trọng để triển khai IoT sẽ tiếp tục chuyển dịch sang biên. Khi các trường hợp sử dụng mới xuất hiện trong các ngành đầu tư vào hành trình chuyển đổi số của họ, việc đa dạng hóa phần cứng vật lý hỗ trợ điện toán biên sẽ tiếp tục mở rộng theo yêu cầu của công nghệ và doanh nghiệp. Việc triển khai hệ thống biên trong IoT rất đa dạng và tồn tại trong phạm vi giữa “mỏng” và “dày”. Hãy cùng xem xét các giải pháp hệ thống biên IoT “mỏng” và “dày”, so sánh và đối chiếu cả hai đầu của chúng, sau đó xem xét một số yêu cầu kỹ thuật đối với việc triển khai giải pháp IoT cho doanh nghiệp của từng loại.

Hệ thống biên “mỏng” và “dày”: Cái nào tốt hơn?

Câu trả lời ngắn gọn: Nó phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của bạn. Khả năng phần mềm và trường hợp sử dụng của doanh nghiệp là những yếu tố chính trong việc xác định phần cứng biên nào phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp. Theo nghiên cứu của MachNation về những người mua giải pháp IoT doanh nghiệp, khoảng 90% mức độ phức tạp ở biên liên quan đến phần mềm. Do đó, trong khi nhiều nhà cung cấp phần cứng đã cung cấp phần cứng hỗ trợ đầy đủ hầu hết các giải pháp IoT, thì chất lượng, độ tinh vi, khả năng sử dụng và khả năng mở rộng của phần mềm và nền tảng của nhà cung cấp vẫn là điểm khác biệt. Mặc dù có phần mềm phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp là rất quan trọng, nhưng việc chọn phần cứng biên phù hợp thường có thể là điểm khác biệt chính giữa triển khai biên quá phức tạp, tốn kém và triển khai hiệu quả.

Phần cứng biên “mỏng” & trường hợp sử dụng

Hệ thống biên “mỏng” là một giải pháp IoT hỗ trợ và quản lý các triển khai phi tập trung của các thiết bị hạn chế về năng lượng, bộ nhớ và lưu trữ. Một số ví dụ bao gồm thiết bị Arm Cortex-M, thiết bị Texas Instruments (TI) công suất thấp, thiết bị Marvell Technology và các thiết bị khác.

Các thiết bị này truyền dữ liệu về với khối lượng công việc thực thi tối thiểu (ví dụ: lọc, tổng hợp hoặc chuẩn hóa) hoặc với các phân tích được thực hiện tại vị trí gốc của dữ liệu. Các doanh nghiệp cài đặt các hệ thống biên “mỏng” để kết nối thiết bị cũ với giải pháp đám mây của họ, tận dụng khả năng tiết kiệm chi phí cho thiết bị.

Trường hợp sử dụng:

Theo dõi và truy vết: cảm biến chạy bằng pin, truyền liên tục các gói dữ liệu địa lý nhỏ lên đám mây.

Giám sát nông nghiệp: các thiết bị tiêu thụ công suất thấp, truyền các điểm dữ liệu có khối lượng thấp có chọn lọc đến thiết bị gateway.

Tòa nhà thông minh: các cảm biến chạy bằng pin chỉ được “đánh thức” khi một hành động được kích hoạt hoặc khi truyền dữ liệu có dung lượng thấp đến nền tảng quản lý và giám sát tập trung.

Hệ thống phần cứng “dày”

Các hệ thống biên “dày” là một giải pháp IoT hỗ trợ và quản lý phần cứng biên mạnh mẽ, khả năng cao. Một số ví dụ bao gồm các thiết bị gateway IoT công suất cao từ các công ty như Dell và Cisco, thiết bị Arm Cortex-A, thiết bị dựa trên x.86 và các thiết bị khác. Các thiết bị này có thể chạy suy luận nâng cao trên thiết bị, quy tắc xử lý sự kiện, logic nghiệp vụ, phân tích và thuật toán máy học.

Trường hợp sử dụng:

Nhà máy thông minh: thiết bị có dung lượng bộ nhớ cao có thể lưu trữ và phân tích dữ liệu lịch sử về hiệu suất của máy trên thiết bị.

Tối ưu hóa đám mây: thiết bị gateway chủ động lọc dữ liệu cảm biến “rác” trước khi truyền lên đám mây.

Các hoạt động quan trọng về độ trễ: các thiết bị công suất cao có khả năng chạy suy luận trên thiết bị trong thời gian gần như “real time” và thực hiện các hành động tự động (Ví dụ như tự động tắt nguồn tua-bin gió khi số vòng quay mỗi phút (RPM) của nó nằm ngoài các thông số có thể chấp nhận được).

Các yếu tố quyết định chính

Việc triển khai các hệ thống biên IoT phải được xây dựng có mục đích để phù hợp với trường hợp sử dụng cụ thể. Hạn chế về phần cứng và phần mềm có sẵn cũng có thể là yếu tố quyết định. Bạn nên có một chiến lược lựa chọn phần cứng và phần mềm được xác định rõ ràng trước khi bắt tay vào hành trình triển khai giải pháp biên IoT. Hãy xem xét các yếu tố bên dưới khi lựa chọn và nhà cung cấp phần cứng biên IoT:

  • Trường hợp sử dụng
  • Tính khả dụng của phần cứng
  • Cơ sở hạ tầng đám mây để hỗ trợ triển khai biên của bạn
  • Yêu cầu dữ liệu về độ trễ và tài nguyên điện toán trên thiết bị

Việc bạn quyết định triển khai các hệ thống phần cứng biên IoT “mỏng” hay “dày” sẽ tùy thuộc vào trường hợp sử dụng cụ thể của bạn và những yếu tố này cũng cần được cân nhắc cẩn thận.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *