Giải pháp kiểm tra quang học tự động AOI giúp phát hiện lỗi hiệu quả hơn trong nhà máy gia công kim loại

Home  /  Blog

aoi-gia-cong-kim-loai

 AIOTVN   

Những tiến bộ công nghệ gần đây đã thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của các nhà sản xuất. Nhưng để thực sự chuyển đổi và duy trì tính cạnh tranh trong ngành sản xuất, cần có những cách tiếp cận thông minh hơn trong các nhà máy.

Chin Fong Machine Industrial, một trong những nhà sản xuất máy gia công kim loại lớn nhất thế giới, đang tận mắt chứng kiến điều này khi tìm cách tăng năng suất. Chin Fong Machine Industrial sử dụng một quy trình gia công kim loại, một loại thiết bị sử dụng lực thủ công, khí nén, thủy lực, servo-điện và/hoặc các lực khác để uốn và đục lỗ trên kim loại. Chúng phổ biến trong ngành gia công kim loại tấm và các ngành công nghiệp khác, các sản phẩm có thể có kích thước từ thứ có thể đặt vừa trên bàn làm việc đến kích thước của một căn phòng.

Cho đến gần đây, quy trình phát hiện lỗi sản phẩm khi ra khỏi máy ép phần lớn vẫn là quy trình thủ công, trong đó con người sẽ nhặt các tấm kim loại lên và lật hoặc xoay chúng nhiều lần trong khi kiểm tra vật liệu bằng mắt thường. Điều này không chỉ không hiệu quả mà còn khó thực hiện chính xác do hệ số phản xạ của kim loại, các đặc điểm bề mặt khác nhau và tất cả các khuôn khác nhau được sử dụng để ép.

Đó là lý do tại sao trong những năm gần đây, công ty đã tập trung vào việc loại bỏ quy trình kiểm tra lỗi thủ công bởi con người khỏi các dây chuyền sản xuất máy ép.

So với các nhân viên kiểm tra thủ công, hệ thống kiểm tra quang học tự động (AOI) có thể cải thiện đáng kể năng suất và độ chính xác, đồng thời giảm chi phí vận hành phát hiện lỗi. Ngoài ra, các giải pháp sản xuất tiên tiến này có thể tích hợp với các giải pháp giám sát máy móc như phần mềm Hệ thống quản lý năng suất iForming (PMS) của Chin Fong, cho phép người vận hành nhà máy trực quan hóa, quản lý và hành động trên dữ liệu quy trình từ hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn máy ép trong thời gian thực.

Các hệ thống AOI không phải là mới, nhưng chúng đã phát triển đến mức giờ đây chúng thậm chí có thể phát hiện ra các thành phần bị lỗi trước đây rất khó tìm. Những tiến bộ này phần lớn là do những đột phá gần đây về công nghệ AI và thị giác máy tính.

AOI dựa trên AI: Hơn cả những gì nhìn thấy bằng mắt

Nhận thấy khoảng cách về khả năng của mình, Chin Fong đã hợp tác với bộ phận kinh doanh Giải pháp AI của ASUS IoT, một thương hiệu con của ASUSTeK Computer Inc. ASUS IoT chuyên thiết kế và triển khai các giải pháp và dịch vụ hệ thống nhúng giúp đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường cho các công ty trên toàn thế giới, trong nhiều thị trường dọc, bao gồm cả tự động hóa sản xuất. ASUS IoT cũng cung cấp một nền tảng gọi là AISVision, cung cấp chuỗi công cụ và bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) dễ sử dụng để phát triển phần mềm đào tạo mô hình AI và suy luận được sử dụng trong các ứng dụng thị giác máy (Hình 1).

Aoi Tu Dong

Hình 1. AISVision của ASUS IoT hợp lý hóa quy trình đào tạo mô hình và phát triển thuật toán suy luận cho các hệ thống thị giác máy thông minh.

Nền tảng AISVision trực quan, no-code cho phép các chuyên gia từ các doanh nghiệp như Chin Fong Machine Industrial đào tạo các mô hình thị giác máy trên dữ liệu các lô hàng nhỏ mà không cần phải tìm hiểu những điều phức tạp của AI. Nó đi kèm với bốn chức năng tích hợp hướng đến kiểm tra trực quan, nhận dạng đối tượng, phân loại đa đối tượng, phát hiện lỗi và phát hiện bất thường. Cũng như các tính năng lọc dữ liệu giúp người dùng theo dõi hiệu quả của mô hình trong các tình huống khác nhau.

Nói cách khác, người kiểm tra và người vận hành máy có thể đào tạo và tái đào tạo các mô hình bằng cách sử dụng dữ liệu mà họ quen thuộc để giúp các hệ thống AOI phát hiện chính xác hơn các khuyết tật như trầy xước, bụi bẩn và gãy. Theo ASUS IoT, chỉ mất vài phút để người dùng không chuyên làm quen với nền tảng và chỉ vài phút nữa để đào tạo các mô hình, một quá trình mà thông thường sẽ mất ít nhất vài giờ.

Từ đó, chế độ runtime của AISVision đóng vai trò là công cụ suy luận có thể được triển khai trên các hệ thống AOI biên để xác định lỗi và cung cấp dữ liệu trường mạnh mẽ hơn trở lại quy trình đào tạo mô hình. Các thuật toán suy luận do nền tảng AISVision tạo ra có thể được thực thi trên một số mục tiêu, nhưng chúng hoạt động tốt nhất trên CPU. Trên thực tế, bài kiểm tra của ASUS IoT cho thấy khả năng suy luận phân loại và phát hiện bất thường hoạt động nhanh hơn tới 76% khi chạy trên bộ xử lý Intel® Core™ i9 so với các giải pháp dựa trên GPU hàng đầu.

Mức tăng hiệu suất này có thể đạt được nhờ sự phụ thuộc của AISVision vào bộ công cụ OpenVINO™, một trình tối ưu hóa mô hình AI giúp nén và sửa đổi phần mềm thị giác máy tính để triển khai trong các ứng dụng như thị giác máy AOI. Trên thực tế, điều này cho phép tạo ra các hệ thống AOI ít phức tạp hơn, chi phí thấp hơn nhưng hiệu quả hơn.

AI AOI-as-a-Service

Kể từ đó, Chin Fong Machine Industrial đã trang bị cho tất cả các sản phẩm máy ép kim loại của mình các camera AOI và phần cứng chiếu sáng, đồng thời sử dụng AISVision để phát triển các model tùy chỉnh cho khách hàng, sau đó được triển khai trên thiết bị đó. Khả năng này đã biến một nhà OEM máy móc công nghiệp nặng thành nhà cung cấp dịch vụ đầu cuối có khả năng tạo doanh thu định kỳ từ việc đào tạo model liên tục. Hơn nữa, thông tin chi tiết mang tính dự đoán từ AOI và iForming PMS thông báo cho Chin Fong và khách hàng của mình khi các thành phần hoặc toàn bộ hệ thống phải được bảo dưỡng hoặc thay thế, đây lại là một nguồn doanh thu khác.

Và tất cả những điều này đồng thời đưa nhân viên kiểm tra thủ công ra khỏi vòng lặp để giảm chi phí và nâng cao hiệu quả cho khách hàng.

Đây là một ví dụ về hoạt động của Công nghiệp 4.0 và cách một công ty dẫn đầu thị trường giữ vững vị thế cạnh tranh trong thời đại chuyển đổi số.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *