Giải pháp IoT có thể được sử dụng để phát triển hệ thống bãi đỗ xe thông minh như thế nào?

Home  /  Blog

smart-parking

 AIOTVN   

Bãi đỗ xe thông minh là một ứng dụng IoT thiết thực có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của mọi người.

Hãy tưởng tượng, bạn đến nơi sớm hai mươi phút cho một cuộc họp rất quan trọng. Nếu có thể tìm được một chỗ đậu xe một cách nhanh chóng, bạn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị cho cuộc họp đó.

Tuy nhiên, bãi đậu xe của tòa nhà đã kín chỗ. Bạn lái xe lòng vòng tìm kiếm một chỗ trống trên phố nhưng không tìm thấy. Bạn thử xuống bãi xe ngầm của tòa nhà bên kia đường. Đang lái xe vào, bạn đột nhiên phải dừng lại. Có rất nhiều xe khác ở phía trước bạn đang cố gắng làm điều tương tự. Bạn cố gắng gọi cuộc họp để thông báo rằng bạn sẽ đến muộn và không có tín hiệu điện thoại di động trong nhà để xe ngầm.

Phải mất nửa giờ để tìm được một chỗ để đậu xe. Cuối cùng, khi bạn đến văn phòng cho cuộc họp, bạn đổ mồ hôi đầm đìa và thở hổn hển. Nhân viên tiếp tân nói với bạn rằng mọi người đã rời đi. Cuộc họp của bạn đã bị hủy bỏ và bạn phải giải quyết những tổn thất nghiêm trọng.

Tin tôi đi, bạn không cô đơn đâu. Trong một nghiên cứu gần đây từ SpotHero, 48% người Mỹ cho biết việc đỗ xe là một điều khá là căng thẳng. 27% số người được hỏi đã dành ít nhất 30 phút để tìm chỗ đậu xe và 63% xác định việc tìm chỗ đậu xe là nguyên nhân chính khiến họ đến muộn.

Vào năm 2022, 4,3 tỷ người (55% dân số thế giới) sống ở đô thị và con số này dự kiến sẽ tăng lên 80% vào năm 2050. Điều này có thể tác động trực tiếp đến cách các chủ sở hữu ô tô đỗ xe trong thành phố.

Vậy, chúng ta có thể làm được gì để cải thiện việc đậu xe tại các thành phố đông đúc?

Cách hoạt động của bãi đỗ xe thông minh ứng dụng IoT

Công nghệ đỗ xe thông minh tiên tiến kết hợp với kết nối IoT có thể giúp giải quyết vấn đề này. Các cảm biến IoT đã cài đặt sẽ xác định vị trí của các chỗ đậu xe trống. Dữ liệu IoT này được truyền qua kết nối không dây đến máy chủ đám mây. Tất cả dữ liệu từ bãi đậu xe được thu thập và phân tích theo thời gian thực để tạo ra bản đồ các không gian có sẵn dành cho những người đang tìm kiếm một không gian để đậu xe.

Người lái xe đang tìm chỗ đỗ xe có thể tham khảo bản đồ đỗ xe thông minh theo thời gian thực và được hướng dẫn đến chỗ trống gần nhất. Các hệ thống tiên tiến có thể đặt trước những không gian này và nhận thanh toán điện tử từ các trình điều khiển.

Trong bài viết về giải pháp đỗ xe thông minh IoT này, các thành phần kỹ thuật bao gồm cảm biến siêu âm HC-SR04 đo khoảng cách vật lý bằng sóng siêu âm và bộ vi điều khiển ESP8266. Cả hai đều được cài đặt trong mọi chỗ đậu xe.

Thiết bị IoT gửi bản cập nhật định kỳ bằng tín hiệu không dây sử dụng giao thức MQTT đến máy chủ đám mây đang chạy các dịch vụ AWS IoT. Máy chủ đám mây tập hợp dữ liệu về tất cả các chỗ đỗ xe. Điều này hiển thị cho người dùng thông qua web hoặc ứng dụng di động các điểm đỗ xe có sẵn để cho phép họ chọn một vị trí họ mong muốn.

Cách cảm biến IoT phát hiện chỗ đậu xe đang trống

Cảm biến IoT sử dụng sóng siêu âm để phát hiện khoảng cách đến một thứ gì đó. Mỗi cảm biến được gắn vào bề mặt chỗ đỗ xe và phát hiện khoảng cách đến gầm xe nếu chỗ đỗ xe đang được sử dụng.

1. Không gian đang được sử dụng: Khoảng cách được cảm biến phát hiện tới một đối tượng nằm trong khoảng từ 10 đến 50 cm.

2. Không gian trống: Khoảng cách mà cảm biến phát hiện đến một đối tượng là hơn 50 cm.

3. Không gian bị bẩn: Khoảng cách mà cảm biến phát hiện đến một đối tượng nhỏ hơn 10 cm.

Nếu tình trạng thông báo bị “bẩn” thì cảm biến có thể bị vật gì đó che hoặc bị tắc và cần kiểm tra lại thiết bị.

Ứng dụng chạy trên AWS IoT và AWS Lambda, đồng thời hiển thị cho người lái xe các không gian trống có màu xanh lá cây, các không gian bị chiếm dụng có màu đỏ và các trục trặc của cảm biến có màu vàng.

Cấu hình hệ thống bãi đỗ xe thông minh dựa trên IoT

Số lượng chỗ đậu xe trong một bãi đậu xe xác định các yêu cầu về phần mềm và phần cứng đối với kiến trúc hệ thống và cấu hình IoT. Đối với các bãi đỗ xe lớn, tốt hơn là sử dụng các cổng và giao thức LPWAN cho các cảm biến.

Việc áp dụng tiêu chuẩn LoRaWAN là một trong những xu hướng IoT hiện tại và là cách để tăng số giờ hoạt động của một hệ thống tự trị bằng cách giảm mức sử dụng năng lượng. Theo thông số kỹ thuật của LoRa Alliance, điều này giúp giảm nhu cầu thay pin. Tuổi thọ của pin được kéo dài đến năm năm trước khi cần thay thế.

Cảm biến cho bãi đỗ xe thông minh dựa trên IoT

Các loại cảm biến cho giải pháp bãi đỗ xe thông minh bao gồm cảm biến siêu âm, phát hiện trường điện từ và hồng ngoại.

• Cảm biến siêu âm: Độ chính xác của cảm biến được cải thiện bằng cách sử dụng sóng siêu âm để phát hiện phép đo. Nhược điểm của loại cảm biến này là có khả năng bị trục trặc do bụi bẩn che lấp.

• Phát hiện trường điện từ: Cảm biến này phát hiện những thay đổi nhỏ trong từ trường khi các vật kim loại đến gần cảm biến.

• Hồng ngoại: Loại cảm biến này đo lường sự thay đổi nhiệt độ xung quanh và phát hiện chuyển động.

Bãi đỗ xe 4.0: Tương lai và Cơ hội tại các Thành phố Thông minh

Việc triển khai hệ thống đỗ xe thông minh dự kiến sẽ tiếp tục tăng vì công nghệ này cực kỳ hữu ích và tạo ra những cải tiến hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Các tính năng nâng cao sau đây có thể được thêm vào hệ thống để biến nó thành một công cụ quản lý đa chức năng.

• Quản lý nhu cầu đỗ xe và tối ưu hóa không gian

• Hướng dẫn đỗ xe được cá nhân hóa

• Hệ thống đặt chỗ đậu xe

• Giá giữ xe động và tối ưu hóa chính sách

• Phát hiện các vi phạm về khu vực đậu xe, phí gửi và quá hạn.

Đối với các bãi đỗ xe quy mô lớn, công nghệ thực tế tăng cường có thể tạo lớp phủ chức năng ánh xạ lên trên hình ảnh thực được chụp bởi điện thoại thông minh. Các hệ thống định vị trong nhà và ngoài trời dựa trên AR này có thể hướng dẫn người lái một đường dẫn ảo đến vị trí ô tô đang đỗ của họ.

Một cải tiến khác sử dụng xử lý hình ảnh trực quan để xác định biển số xe của phương tiện nhằm nhận dạng nó với sự trợ giúp của công nghệ Nhận dạng ký tự quang học. Sau đó, nó sẽ tự động mở cổng vào bãi đỗ xe và hệ thống hướng dẫn người lái đến chỗ đỗ xe phù hợp.

Tương lai phía trước có vẻ khá hứa hẹn cho hệ thống đỗ xe thông minh. Các công nghệ đằng sau giải pháp này là IoT, Trí tuệ nhân tạo, Máy học và Thực tế tăng cường – chính là những công nghệ đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp theo thuật ngữ “Công nghiệp 4.0”. Tận dụng những đổi mới này, Bãi đỗ xe 4.0 sẽ giúp gia tăng hiệu quả của hệ thống đỗ xe bằng cách giải quyết các thách thức của quá trình đô thị hóa.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *