Giải pháp Edge AI hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực bán lẻ

Home  /  Blog

edge-ai-ban-le

 AIOTVN   

Có một nghịch lý ở trung tâm của quá trình chuyển đổi số trong ngành bán lẻ. Một mặt, AI cung cấp cho các doanh nghiệp bán lẻ một số khả năng hấp dẫn không thể phủ nhận. Nhận dạng sản phẩm với công nghệ thị giác máy tính cho phép triển khai thanh toán tự phục vụ, bổ sung hàng tự động và các giải pháp ngăn ngừa mất mát. Giải pháp nhận dạng hành vi cho phép các công ty tạo ra trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa cho khách hàng của họ. Và ở phía sau, phân tích dữ liệu tự động có nghĩa là các hoạt động sẽ được sắp xếp hợp lý và quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn.

Nhưng mặt khác, nhiều doanh nghiệp vẫn cảnh giác với các giải pháp AI, mặc dù họ nhận ra những lợi ích tiềm năng.

Ông Liangyan Li, Giám đốc kinh doanh của Hanshow – một nhà cung cấp giải pháp cửa hàng số cho lĩnh vực bán lẻ cho biết: “Có một số lý do cho việc các nhà bán lẻ ngần ngại áp dụng các giải pháp AI, nhưng yếu tố lớn nhất cho đến nay là thiếu các kỹ năng kỹ thuật nội bộ cần thiết để triển khai chúng, cũng như nỗi sợ hãi về những điều chưa biết”.

Có lý do chính đáng cho những lo ngại như vậy, bởi vì việc triển khai AI trong môi trường bán lẻ cũng kéo theo những rào cản công nghệ đáng kể. Để bắt đầu, điều đó có nghĩa là chúng ta cần xây dựng một hệ thống hiệu suất cao có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian thực. Ngoài ra, có một sự phức tạp vốn có đối với việc tự động hóa trong bán lẻ, thường liên quan đến nhiều công nghệ và khối lượng công việc xử lý tính toán. Và cuối cùng, cũng có những khó khăn nhất định về nguồn lực CNTT: nhu cầu liên tục theo dõi và duy trì giải pháp sau khi triển khai để đảm bảo tính ổn định.

Tin tốt cho các nhà bán lẻ và cho các nhà tích hợp hệ thống trong lĩnh vực bán lẻ là một kỷ nguyên mới của các giải pháp Edge AI sẵn sàng triển khai đã bắt đầu. Được xây dựng trên các bộ vi xử lý thế hệ tiếp theo và sử dụng các công cụ phần mềm được thiết kế cho điện toán biên, các giải pháp này cung cấp khả năng triển khai đơn giản, hiệu quả cho người sử dụng.

Giải pháp Edge AI được thiết kế cho lĩnh vực bán lẻ

Đâu là chìa khóa để xây dựng giải pháp để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp bán lẻ? Sự kết hợp giữa công nghệ AI chuyên biệt và các công nghệ cấp doanh nghiệp được thiết kế để dễ triển khai và đạt hiệu suất cao tại các hệ thống biên.

Nhóm công nghệ phần cứng và phần mềm của Hanshow, kết hợp với kinh nghiệm phát triển các ứng dụng AI dành cho bán lẻ, cho phép tạo ra một giải pháp linh hoạt, thân thiện với người dùng và một giải pháp giải quyết các mối quan tâm truyền thống của những người ra quyết định kinh doanh trong lĩnh vực này. Ông Li công nhận rằng Intel đã giúp đưa giải pháp của Hanshow ra thị trường.

Ông Li cho biết: “Intel là nền tảng tuyệt vời cho khả năng tính toán điện toán biên ổn định, đáng tin cậy, đặc biệt là khi cố gắng phát triển một giải pháp toàn diện, liền mạch cho người dùng cuối”.

Giải pháp của Hanshow kết hợp một số công nghệ khác nhau của Intel:

• Bộ vi xử lý Intel® Core™ xử lý các tác vụ xử lý hình ảnh và khối lượng công việc nặng tại biên

• Intel® Media SDK cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập vào quy trình truyền thông và công nghệ xử lý video, qua đó giúp rút ngắn thời gian đưa ra giải pháp ra thị trường

• Bộ công cụ Intel® OpenVINO™ tăng tốc độ phát triển ứng dụng AI và giúp tối ưu hóa các thuật toán xử lý hình ảnh

• Microsoft Azure Cognitive Services cho phép các nhà phát triển xây dựng các thuật toán AI phức tạp ngay cả khi họ không có kinh nghiệm về học máy (machine learning)

Ở mức độ thực tế, các giải pháp dựa trên công nghệ Intel của Hanshow có thêm lợi ích là tương đối dễ triển khai trong môi trường làm việc, do đó có thể mang lại những cải tiến đáng kể về hiệu quả hoạt động trong một thời gian rất ngắn.

Kệ hàng thông minh hơn từ Châu Âu đến Nhật Bản

Việc triển khai giải pháp quản lý giá kệ thông minh của Hanshow ở Châu Âu và Nhật Bản là một ví dụ điển hình.

Bất chấp khoảng cách địa lý, cả hai khách hàng trong lĩnh vực bán lẻ của Hanshow đều phải đối mặt với những thách thức tương tự nhau: nhu cầu hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra trong cửa hàng của họ để cải thiện hiệu quả và tăng doanh số bán hàng.

Doanh nghiệp châu Âu là một chuỗi siêu thị lớn có đã có dấu ấn trên thị trường toàn cầu, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm tươi sống trong các cửa hàng của mình. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do nhân viên không có khả năng xác định các sản phẩm hết hàng (OOS) và thực hiện các bước bổ sung kịp thời.

Công ty Nhật Bản, một chuỗi cửa hàng bách hóa lớn, gặp khó khăn trong việc xác định thói quen và sở thích của người mua hàng, cản trở nỗ lực tiếp thị của doanh nghiệp.

Hanshow đã triển khai giải pháp AI toàn diện tại cả hai công ty. Trong các siêu thị, họ đã sử dụng máy ảnh chuyên dụng cho thị giác máy tính để chụp ảnh các ngăn xếp thực phẩm tươi sống nhằm cung cấp dữ liệu gần thời gian thực về hàng tồn kho. Trong các cửa hàng bách hóa, công ty đã triển khai giải pháp kệ kỹ thuật số bao gồm tiếp thị, quản lý OOS, tương tác giữa người và sản phẩm, phân tích nhu cầu khách hàng và quảng cáo thông minh.

Kết quả thật ấn tượng. Các siêu thị thấy thời lượng OOS trung bình của họ giảm từ 2,5 giờ xuống còn 1,5 giờ, mức cải thiện 40% và đồng thời loại bỏ nhu cầu nhân viên thực hiện kiểm tra thủ công hàng ngày. Bên cạnh đó, chuỗi cửa hàng bách hóa đã thấy hiệu quả ngay lập tức đối với doanh số bán hàng: doanh số bán các sản phẩm đang hoạt động tăng gần 20% khi các đề xuất một sản phẩm được triển khai trong các khu vực kệ hàng kỹ thuật số.

Sự chuyển đổi của thị trường bán lẻ toàn cầu

Lời hứa về AI trong lĩnh vực bán lẻ không phải là mới. Nhưng sự xuất hiện của các giải pháp toàn diện, dễ triển khai sẽ biến lời hứa đó thành hiện thực.

Thật khó để phóng đại tác động mà điều này mang lại, đặc biệt là khi việc áp dụng tăng lên, và các nhà tích hợp hệ thống cũng như các công ty công nghệ bắt đầu phát triển hệ sinh thái giải pháp AI cho bán lẻ một cách nghiêm túc. Dự kiến sẽ gia tăng khối lượng công việc tính toán phức tạp hơn, các ứng dụng đa kiến trúc và các tiêu chuẩn mới về hiệu quả hoạt động và trải nghiệm của người tiêu dùng.

Đây là lý do tại sao ông Li nói về “sự chuyển đổi của thị trường bán lẻ toàn cầu”.

Ông nói: “AI giúp các nhà bán lẻ cung cấp cho người tiêu dùng nhiều dịch vụ được cá nhân hóa hơn, đẩy nhanh hoạt động kinh doanh và lưu thông hàng hóa, đồng thời cung cấp nhiều thông tin chi tiết về dữ liệu có giá trị hơn. Nó sẽ cho phép các nhà bán lẻ định hình lại mối quan hệ giữa con người, sản phẩm và thị trường.”


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *