Edge AI và những thị trường sẽ đón nhận sự ảnh hưởng trong thời gian tới

Home  /  Blog

edge-ai-thi-truong-anh-huong

 AIOTVN   

Các giải pháp AI đã được triển khai trên khắp các ngành, giúp tăng hiệu quả, giảm chi phí, cải thiện độ an toàn, v.v. Những tiến bộ mới trong xử lý AI biên (Edge AI) hiện đang cho phép các công ty đưa các ứng dụng AI lên một tầm cao mới với nhiều mạng lưới thần kinh sâu (DNN) lớn và phức tạp. Bộ nhớ điện toán tương tự là một cách tiếp cận mới mang tính cách mạng đang mang lại lợi thế đáng kinh ngạc về hiệu suất, sức mạnh và chi phí cho ngành công nghiệp AI tiên tiến. Dưới đây là những dự đoán cho ba thị trường chính sẽ được định hình lại bằng cách tiếp cận mới này để xử lý AI biên.

Các thị trường bị ảnh hưởng bởi Edge AI

#1: An ninh qua video

AI đang bắt đầu thay đổi hoàn toàn thị trường bảo đảm an ninh qua video, bao gồm các biện pháp từ chối truy cập trái phép và bảo vệ nhân sự/tài sản. Trong không gian bán lẻ, các ứng dụng AI tiên tiến có thể sử dụng thị giác máy tính để bảo vệ sự an toàn của mọi người và hỗ trợ ngăn ngừa tổn thất theo những cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. Ví dụ: camera an ninh có thể giám sát một cửa hàng và sử dụng các thuật toán được thiết kế để phát hiện hành vi trộm cắp trong thời gian thực, đồng thời gửi thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật khi cần thiết. Camera an ninh có khả năng xử lý AI cũng có thể cung cấp cho doanh nghiệp số liệu chính xác về số lượng khách hàng có mặt tại bất kỳ thời điểm nào và vị trí của khách hàng; Điều này có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thói quen mua sắm của khách hàng, đồng thời giúp các cửa hàng hạn chế số lượng người trong một không gian để đảm bảo an toàn công cộng.

Ngoài ra còn có nhu cầu đáng kể để triển khai các ứng dụng AI tiên tiến hơn trong các không gian công cộng có lưu lượng truy cập cao. Các camera an ninh với khả năng xử lý AI có thể giúp giám sát nhiều mối đe dọa khác nhau – đây có thể là một vật dụng không được giám sát bị bỏ lại ở sân bay, ai đó đến quá gần đường ray trong nhà ga xe lửa hoặc một cuộc ẩu đả xảy ra ở quảng trường công cộng. Tương tự, các ứng dụng Edge AI có thể được sử dụng để giám sát lưu lượng truy cập, giúp các thành phố hiểu rõ hơn về lưu lượng giao thông và sử dụng các tuyến đường tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp.

Một trong những lợi thế lớn nhất của xử lý AI tại biên không chỉ là tốc độ, chúng có thể xử lý thông tin ngay lập tức, mà các ứng dụng AI biên còn có thể giúp bảo vệ quyền riêng tư của mọi người. Các ứng dụng bảo mật Edge AI có thể được định cấu hình để chỉ gửi siêu dữ liệu về các sự cố bảo mật đến trung tâm kiểm soát, giúp giảm bớt những lo ngại về quyền riêng tư về những người bị theo dõi.

#2: Tự động hóa công nghiệp

Các ứng dụng Edge AI đang giúp cải thiện các nhà máy thông qua việc nâng cao chất lượng, cải thiện an toàn tại nơi làm việc và tăng hiệu quả tổng thể. Rô-bốt tích hợp thị giác máy tính có thể kiểm tra sản phẩm trên dây chuyền lắp ráp trong thời gian thực để kiểm soát chất lượng, phát hiện ngay nếu có lỗi để hàng hóa bị hư hỏng không được vận chuyển ra ngoài. Những loại ứng dụng thị giác máy tính này cũng có thể giúp giảm lãng phí và xử lý các vấn đề trước khi chúng trở thành vấn đề lớn hơn.

Ngoài ra còn có nhu cầu ngày càng tăng về robot làm việc cùng với con người. Những rô-bốt này sẽ yêu cầu quá trình xử lý AI biên tiên tiến để tự điều hướng và đảm bảo chúng không cản trở con người. Ưu điểm của những rô-bốt cực kỳ thông minh này là chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm và vất vả, cải thiện sự an toàn tại nơi làm việc, đồng thời cực kỳ hiệu quả để tăng năng suất chung của nhà máy.

Robot tự động cũng có thể thu thập dữ liệu thời gian thực về một cơ sở. Các rô-bốt có thể được lập trình để xác định khi nào mức độ của các sản phẩm khác nhau sắp hết để chúng có thể được bổ sung hoặc nếu máy móc trong cơ sở bị hư hỏng.

#3: Thiết bị bay không người lái (Drone)

Thiết bị bay không người lái là một thị trường trọng điểm khác sẽ được chuyển đổi bằng công nghệ nhận dạng hình ảnh, phát hiện đối tượng, theo dõi và các khả năng hữu ích khác được kích hoạt bằng xử lý AI biên. Thiết bị bay không người lái được trang bị thuật toán bảo trì dự đoán có thể giúp kiểm tra cơ sở hạ tầng để xác định vị trí và thời điểm cần sửa chữa, đồng thời giúp phát hiện sự cố trước khi xảy ra lỗi hệ thống.

Thiết bị bay không người lái cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng môi trường, chẳng hạn như kiểm tra xói mòn bờ biển hoặc theo dõi cháy rừng. Ngoài ra, Thiết bị bay không người lái giúp nông dân giám sát các cánh đồng của họ để tìm kiếm những vấn đề gây ảnh hưởng tới năng suất mùa màng, giám sát vật nuôi và cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực về sự phát triển của cây trồng, tưới tiêu, v.v. Những khả năng này có thể cho phép ngành nông nghiệp nâng cao hiệu quả, tăng sản lượng và giảm chi phí.

Một trường hợp sử dụng thú vị khác là cách thiết bị bay không người lái có thể tận dụng khả năng nhận dạng và theo dõi đối tượng để giúp xác định vị trí của mọi người trong nỗ lực phục hồi sau thảm họa thiên nhiên.

Nhìn về phía trước với Edge AI

Ba thị trường nói trên thậm chí còn chưa chạm đến bề nổi của cuộc cách mạng AI biên. Edge AI đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các ứng dụng điện tử tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải và AR/VR. Đơn giản chỉ cần xem tất cả các tin đồn xung quanh metaverse. Nhờ những tiến bộ như bộ nhớ điện toán tương tự, các ứng dụng AI biên có thể giúp các công ty tăng đáng kể hiệu quả, tăng khả năng, giảm thời gian triển khai, v.v. với phân tích thời gian thực, tất cả đều hướng tới khả năng tiết kiệm chi phí.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *