Điện toán đám mây và điện toán biên: Đâu là giải pháp tốt hơn cho các thiết bị được kết nối của bạn?

Home  /  Blog

dien-toan-bien-dien-doan-dam-may

 AIOTVN   

Nếu bạn đang phát triển một thiết bị IoT, rất có thể bạn muốn nó thực hiện một số tính toán có giá trị để giải quyết một vấn đề quan trọng. Có thể bạn muốn triển khai các cảm biến ở những địa điểm xa xôi, phát triển một thiết bị có thể thực hiện phân tích dữ liệu để theo dõi nguồn năng lượng tái tạo hoặc chế tạo một thiết bị y tế có thể sử dụng công nghệ thị giác máy tính để phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh tật.

Dù bạn đang xây dựng bất cứ thứ gì, đến một lúc nào đó, bạn có thể bắt đầu tự hỏi: thiết bị của mình nên thực hiện các tính toán quan trọng này trên đám mây hay ở biên? Lựa chọn giữa điện toán đám mây hay điện toán biên là một quyết định có thể ảnh hưởng đến những thứ như chi phí hoặc hiệu quả của thiết bị của bạn, và không ai muốn đưa ra quyết định sai lầm ngay từ ban đầu, cũng như tốn thời gian và tiền bạc sau đó để chuyển sang một quyết định đúng đắn.

Điện toán đám mây là gì?

“Đám mây” đề cập đến tập hợp các máy chủ có thể được truy cập qua internet – các nhà cung cấp đám mây phổ biến bao gồm Amazon Web Services, Microsoft Azure và Google Cloud.

Các máy chủ này có thể cung cấp tài nguyên điện toán theo yêu cầu để lưu trữ và xử lý dữ liệu. Bạn có thể coi đám mây là một vị trí tập trung cho các tệp và chương trình của mình và bạn có thể kết nối bất kỳ thiết bị nào với đám mây để truy cập chúng. Các dịch vụ như Dropbox hoặc Google Drive là một trong nhiều dịch vụ dựa trên đám mây hiện có.

Điện toán đám mây mô tả ý tưởng thực hiện tính toán trong đám mây. Những tính toán này có thể bao gồm phân tích và trực quan hóa dữ liệu, thị giác máy tính và học máy. Một ví dụ về hoạt động của điện toán đám mây là khi loa gia đình thông minh trung bình của bạn gửi đầu vào âm thanh của bạn tới đám mây, nơi nó được giải thích bằng thuật toán và gửi lại phản hồi.

Điện toán biên là gì?

Biên mô tả “biên” của mạng. Nó bao gồm các thiết bị là điểm vào/ra khỏi đám mây nhưng không phải là một phần của chính đám mây. Ví dụ: một máy chủ trong trung tâm dữ liệu là một phần của đám mây; điện thoại thông minh và bộ định tuyến kết nối với máy chủ đó là một phần của biên.

Điện toán biên mô tả ý tưởng thực hiện tính toán trên biên. Bằng cách này, quá trình xử lý được thực hiện gần hơn hoặc tại vị trí mà dữ liệu được thu thập hoặc xử lý.

Một ví dụ về quy trình điện toán biên là phát hiện đối tượng trên xe tự hành. Xe xử lý dữ liệu từ các cảm biến của nó và sử dụng kết quả để tránh chướng ngại vật. Không giống như loa gia đình thông minh của bạn, dữ liệu mà nó thu thập được xử lý cục bộ thay vì gửi lên đám mây.

Những điểm chính cần cân nhắc

Có một số câu hỏi chính cần xem xét khi lựa chọn giữa điện toán biên và điện toán đám mây.

Chất lượng mạng của thiết bị của bạn như thế nào?

Việc thực hiện tính toán trên đám mây có thể hoạt động tốt khi bạn có kết nối Internet băng thông cao, độ trễ thấp và ổn định, vì bạn sẽ cần gửi dữ liệu qua lại giữa máy chủ đám mây và thiết bị của mình. Ví dụ: nếu thiết bị của bạn được thiết kế để sử dụng trong nhà hoặc văn phòng có kết nối internet tốt, việc chuyển đổi qua lại này có thể được thực hiện tương đối liền mạch.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu việc tính toán được thực hiện ở biên, nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi kết nối internet kém hoặc bị mất ở một địa điểm xa; quá trình xử lý có thể tiếp tục vì nó không được tính toán trên đám mây. Bạn sẽ không muốn tính năng phát hiện đối tượng trên xe của mình ngừng hoạt động khi đang trên đường dài; đó là một trong những lý do tại sao các phương tiện tự hành thường xuyên thực hiện các tính toán như phát hiện đối tượng ở biên.

Dữ liệu của bạn cần được xử lý nhanh chóng và thường xuyên như thế nào?

Điện toán biên có thể lý tưởng trong trường hợp khách hàng của bạn cần thời gian phản hồi từ thiết bị của bạn nhanh hơn so với kết nối mạng tốt, chẳng hạn như giám sát các thành phần quan trọng của hệ thống. Độ trễ của thời gian di chuyển giữa thiết bị và đám mây có thể được giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn. Do đó, dữ liệu có thể được xử lý ngay lập tức. Nếu quá trình xử lý dữ liệu diễn ra nhanh chóng, bạn có thể nhận được phản hồi theo thời gian thực từ thiết bị của mình.

Điện toán đám mây có lợi khi việc sử dụng thiết bị không liên tục. Các thiết bị nhà thông minh lại là một ví dụ điển hình về điều này, khi chạy tính toán trên đám mây cho phép bạn chia sẻ cùng một tài nguyên máy tính giữa nhiều khách hàng. Điều này giúp giảm chi phí bằng cách tránh phải cung cấp cho thiết bị của bạn phần cứng được nâng cấp để chạy xử lý dữ liệu.

Phần nào trong dữ liệu của bạn là quan trọng đối với bạn?

Điện toán biên sẽ hữu ích nếu bạn chỉ quan tâm đến kết quả của dữ liệu sau khi dữ liệu được xử lý. Bạn chỉ có thể gửi những gì quan trọng để lưu trữ lâu dài trên đám mây và làm như vậy sẽ cho phép bạn giảm chi phí lưu trữ và xử lý dữ liệu trên đám mây. Ví dụ: nếu bạn đang tạo một thiết bị giám sát giao thông cần báo cáo mức độ tắc nghẽn trên đường, bạn có thể xử lý trước các video ở biên – thay vì chạy hàng giờ xử lý video thô trên đám mây – và chỉ gửi hình ảnh hoặc clip của thông tin lưu lượng khi nó hiện diện.

Có thể bạn cần giữ lại dữ liệu để xây dựng tập dữ liệu máy học của mình hoặc bạn dự định phân tích dữ liệu thô theo những cách khác trong tương lai. Nếu bạn đã gửi dữ liệu thô của mình lên đám mây, thì lý tưởng nhất là bạn cũng nên thực hiện các phép tính trên đám mây.

Các giới hạn về kích thước và sức mạnh của thiết bị của bạn là gì?

Nếu bạn cho rằng thiết bị của mình sẽ bị hạn chế về sức mạnh và kích thước, với điều kiện là thiết bị có kết nối mạng tốt, thì việc gửi công việc điện toán cần thực hiện trên đám mây sẽ cho phép thiết bị của bạn duy trì kích thước nhỏ và ít tiêu thụ điện năng. Ví dụ: Google Home và Amazon Alexa sẽ thu âm thanh và gửi lên đám mây để xử lý, cho phép chạy các tính toán phức tạp trên âm thanh mà không thể chạy trên các máy tính nhỏ bên trong thiết bị.

Mô hình xử lý dữ liệu của bạn có phải là tài sản trí tuệ của bạn không?

Nếu bạn đang tạo ra một thiết bị tiêu dùng và phương pháp bạn đang sử dụng để xử lý dữ liệu là một phần của Tài sản trí tuệ (IP) của bạn, thì bạn có thể cần xem xét cách bạn dự định bảo vệ thiết bị đó. Đặt IP của bạn trên thiết bị mà không có gói bảo mật mạnh mẽ có thể khiến thiết bị dễ bị tấn công. Nếu bạn không có kiến thức hoặc tài nguyên để bảo mật IP của mình ở biên, thì tốt nhất bạn nên để nó trên đám mây, nơi đã có sẵn các biện pháp bảo mật.

Cân nhắc cuối cùng để lựa chọn giữa điện toán biên và điện toán đám mây

Có khá nhiều điều cần xem xét khi lựa chọn giữa điện toán biên hoặc điện toán đám mây. Trong các vấn đề phức tạp, bạn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng kết hợp cả hai bằng cách để một số phần trong quá trình xử lý của bạn ở biên và phần còn lại trên đám mây.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *