Đâu là điểm khác biệt chính giữa AGV và AMR?

Home  /  Blog

agv-amr-diem-khac-nhau

 AIOTVN   

Mặc dù có một số điểm tương đồng giữa phương tiện tự hành có dẫn đường tự động (AGV) và rô-bốt di động tự động (AMR), tuy nhiên chúng vẫn có những điểm khác biệt đang kể.

AGV và AMR có các đặc điểm cụ thể giúp chúng trở nên hữu ích cho các ứng dụng khác nhau. Không thể đưa ra kết luận rằng AMR tốt hơn AGV hay ngược lại, thay vào đó, chúng ta hãy nhìn nhận nó với các bối cảnh ứng dụng khác nhau.

Có một số lĩnh vực mà thuật ngữ AMR và AGV truyền thống được sử dụng thay thế cho nhau. Mặc dù AGV không thực sự là rô bốt mà là một thiết bị rô bốt, vì nó thiếu quyền tự quyết định hoặc xác định lại lộ trình của chính mình. Ngược lại, AMR có thể điều hướng mà không cần hướng dẫn bên ngoài. Nói cách khác, AMR có quyền tự do về di chuyển và ra quyết định.

Ví dụ: nếu rô-bốt đang vận chuyển bất kỳ vật liệu nào từ điểm này sang điểm khác và gặp một pallet trực diện, nó sẽ tránh chướng ngại vật và xác định lại lộ trình của nó.

Điểm khác nhau cơ bản

Robot di động tự động không chỉ đơn giản là một cỗ máy được lập trình sẵn. AMR là một trong đó, ngoài việc lập trình ban đầu, có một mức độ độc lập nhất định để đưa ra quyết định ở giữa môi trường làm việc mà không cần sự can thiệp của con người.

Điều đó có nghĩa là không phải mọi máy móc công nghiệp đều là AMR vì không phải mọi máy móc đều có khả năng đưa ra quyết định dựa trên thông tin mà nó cảm nhận được (ví dụ như những chướng ngại vật không được lường trước).

Sự khác biệt chính giữa AGV và AMR là AMR sử dụng điều hướng tự do bằng tia laser, trong khi AGV được định vị bằng các yếu tố cố định: băng từ, nam châm, đèn hiệu, v.v. Vì vậy, để có hiệu quả, chúng phải có lộ trình dự đoán được.

Trong các nhà kho và những nơi chia sẻ môi trường làm việc với con người, AMR hoạt động tốt hơn nhờ tính năng động và hiệu quả trong việc chia sẻ nhiệm vụ. Ngoài ra, robot di động tự động có phần mềm và phần cứng tiên tiến hơn nhiều, mở rộng các ứng dụng khả thi của chúng: nhiệm vụ kiểm tra và giám sát, phát hiện lỗi, vận chuyển vật liệu, lưu trữ và phân phối…

Tính linh hoạt của AMR để làm việc ở các địa điểm khác nhau có nghĩa là chẳng hạn như không thay đổi bố cục, khả năng mở rộng dễ dàng hơn về số lượng đơn vị và khu vực làm việc hoặc định nghĩa rõ ràng về ROI (đặc biệt có thể đo lường được trong các dự án nhỏ có thể mở rộng quy mô sau này). Hơn nữa, AMR không cần một cơ sở hạ tầng cụ thể để di chuyển mà có thể được triển khai ở bất kỳ không gian nào.

AGV là tiền thân của AMR và đã phát triển từ những năm 1950. Chúng thường được sử dụng để vận chuyển các vật nặng, nhưng chạy trên đường ray hoặc vành đai và với lộ trình định trước. Một tính năng khác của AGV tiên tiến nhất là chúng có khả năng phát hiện chướng ngại vật nhưng không định tuyến lại: có nghĩa là khi gặp chướng ngại vật, robot sẽ dừng lại.

AGV và AMR được sử dụng ở đâu?

Môi trường công nghiệp rất phức tạp, dễ thay đổi và đầy chướng ngại vật. Điều cần thiết là có thể đảm bảo an toàn cho người vận hành.

Hơn nữa, AMR và AGV có hệ thống điều hướng khác nhau và do đó hoạt động và tương tác khác nhau.

AGV phù hợp với không gian làm việc có nhiều nhiệm vụ cố định, vì chúng yêu cầu cài đặt cơ sở hạ tầng mà chúng sẽ di chuyển qua đó.

Trong các môi trường hợp tác và năng động, nơi cần cả con người và máy móc, khách hàng thường chọn AMR vì khả năng thích ứng với môi trường thay đổi của chúng. Robot di động tiếp nhận, hiểu và quản lý dữ liệu từ môi trường theo thời gian thực nên linh hoạt hơn và có vùng làm việc rộng hơn.

Làm thế nào để xác định giải pháp tốt nhất cho một công ty?

Bằng cách đánh giá môi trường, kịch bản mà nó sẽ được triển khai và các nhiệm vụ cụ thể sẽ được thực hiện bởi AMR.

AGV và AMR có các ứng dụng khác nhau. Nhìn chung, AGV hiệu quả hơn đối với các nhiệm vụ ít phức tạp hơn như vận chuyển nguyên liệu thô, đóng gói, phân loại hoặc giao hàng. Nhưng luôn với nhiệm vụ và lộ trình định sẵn.

AMR là lựa chọn tốt nhất cho các tác vụ yêu cầu khả năng xử lý của trí tuệ nhân tạo (AI). Chính xác, AI đã làm cho những robot này có vô số ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau: hậu cần, kiểm tra và bảo trì, nông nghiệp hoặc xây dựng, v.v.

Tóm lại, Công nghiệp 4.0 đang hướng tới tự động hóa ngày càng thông minh, trong đó robot tự hành đang trở thành công cụ chính cho các Nhà máy Thông minh.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *