Bảo trì dự đoán và 3 ưu điểm giúp giảm thời gian ngừng hệ thống ngoài kế hoạch

Home  /  Blog

bao-tri-du-doan-banner

 AIOTVN   

Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Vanson Bourne, thời gian ngừng máy ngoài kế hoạch khiến các nhà sản xuất phải trả 260.000 đô la cho mỗi giờ sản xuất bị ảnh hưởng và 82% nhà sản xuất gặp phải các sự cố khiến hệ thống ngừng hoạt động ngoài kế hoạch ít nhất một lần mỗi năm. Đây là một vấn đề rất phổ biến và gây tốn kém về chi phí, vì vậy, các giải pháp mới đã được phát triển để thay thế các phương pháp bảo trì truyền thống hiện đã lỗi thời, với mục tiêu tối ưu hoá hiệu quả hoạt động sản xuất.

Vượt ra ngoài việc phản ứng và bảo trì phòng ngừa

Các phương pháp bảo trì máy móc truyền thống không làm được gì nhiều để hạn chế hoặc loại bỏ thời gian dừng hệ thống ngoài kế hoạch. Ví dụ, với cách tiếp cận là các phản ứng với sự cố xảy ra, các kỹ thuật viên chỉ có thể tiếp cận với máy móc gặp sự cố khi mà thời gian ngừng hoạt động đã bắt đầu tăng lên.

Phương pháp phòng ngừa có thể giúp phát hiện sớm các sự cố tốt hơn, nhưng chỉ khi việc bảo trì được lên lịch khi máy bắt đầu có dấu hiệu hỏng hóc. Vì hầu hết các nhà máy đều dựa vào một hoặc cả hai phương pháp này để bảo trì máy móc nên phần lớn vẫn thường xuyên gặp phải các sự cố gây ra thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch.

Sức mạnh chủ động của bảo trì dự đoán

Với một cách tiếp cận khác, bảo trì dự đoán sẽ cung cấp cho các kỹ thuật viên đầy đủ các cảnh báo nâng cao để giải quyết các sự cố trước khi chúng xảy ra, giúp tránh được khoảng thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến. Lần đầu tiên, các nhà máy có thể chủ động hoàn toàn trong việc bảo trì máy móc nhờ sự ra đời của các cảm biến kết nối internet.

Các cảm biến này có thể gắn vào thiết bị và theo dõi dữ liệu tình trạng chính của máy trong thời gian thực, sau đó cung cấp dữ liệu đó vào nền tảng bảo trì dự đoán, áp dụng phân tích dữ liệu để xác định các dấu hiệu tiềm ẩn ngay khi chúng xuất hiện. Sau đó, nền tảng này có thể gửi cho các kỹ thuật viên các cảnh báo tự động, theo thời gian thực.

Công nghệ mới này hứa hẹn sẽ biến việc theo dõi tình trạng máy móc, trước đây là một lĩnh vực bị các nhóm bảo trì bỏ qua, thành một tài sản mà các nhà sản xuất có thể tận dụng để giảm thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch. Những ưu điểm của nó có thể kể đến như:

1) Tối ưu hóa thời gian sửa chữa

Báo cáo của Vanson Bourne cũng cho thấy rằng thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch trung bình kéo dài khoảng bốn giờ và việc giảm năng suất trong thời gian này có thể khiến các nhà sản xuất phải trả hơn 1 triệu đô la cho các khoảng thời gian này.

Thời gian ngừng hoạt động có ảnh hưởng lớn tới vấn đề chi phí bởi vì sự cố ngừng hoạt động ngoài kế hoạch khiến quá trình sản xuất bị đình trệ mà không rõ lý do, khiến các kỹ thuật viên sau đó phải cố gắng chẩn đoán và khắc phục nhanh nhất có thể. Công việc này thường được thực hiện theo hướng là phản ứng khi đã xảy ra sự cố, vì vậy không có cách nào để biết việc chẩn đoán và sửa chữa sẽ mất bao lâu.

Việc xác định các khoảng thời gian ngừng hoạt động được lên kế hoạch sẽ tốt hơn nhiều. Các nhà sản xuất có thể chuẩn bị trước cho những sự kiện này và lên lịch trình chính xác cho những gì họ định làm. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất vẫn bị ảnh hưởng do thiết bị có thể ngừng hoạt động để bảo trì nếu không cần thiết.

Các công cụ bảo trì dự đoán sử dụng tính năng theo dõi tình trạng của máy để phân biệt khi nào máy cần bảo trì và không cần bảo trì. Bằng cách đó, các nhà máy có thể lập kế hoạch cho các sự kiện ngừng hoạt động và chỉ kết hợp các thiết bị hiện đang cần chú ý. Các kỹ thuật viên có thể phản hồi sớm và có cái nhìn sâu sắc để giảm thiểu mọi tác động tiêu cực đến sản xuất. Một khi các biện pháp can thiệp chủ động này trở thành tiêu chuẩn, thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều.

2) Tối đa hóa mỗi lần tắt máy theo kế hoạch

Giả sử bạn có 200 máy. Hai trong số chúng đang có khả năng xảy ra hỏng hóc, 25 chiếc đang trong tình trạng rất tồi tệ, 50 chiếc có dấu hiệu hao mòn sớm và số còn lại khỏe mạnh. Một nhóm gồm năm kỹ thuật viên có sáu đợt bảo trì theo kế hoạch trong sáu tháng tới, năm đợt trong số đó sẽ kéo dài một giờ và đợt thứ sáu sẽ là cơ hội trong tám giờ để hoàn thành một số công việc. Làm thế nào để nhóm bảo trì có thể tối ưu hoá công việc này?

Các công cụ bảo trì dự đoán sẽ giúp trả lời câu hỏi đó. Dữ liệu tình trạng của máy cho biết thiết bị nào cần được chú ý ngay lập tức và thiết bị nào có thể tạm dừng sau này. Hơn nữa, dữ liệu tình trạng máy giúp xác định vị trí và cách thức máy cần sửa chữa để các kỹ thuật viên có thể tạo ra tác động lớn nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Mỗi cơ hội đều có giá trị.

Với chỉ dẫn rõ ràng về địa điểm, thời gian, lý do và cách thức các kỹ thuật viên cần phản hồi, các nhóm bảo trì có thể sử dụng các nguồn lực hạn chế để đảm bảo ngay cả một môi trường công nghiệp lớn (hoặc nhiều địa điểm) cũng không bị ảnh hưởng bởi các sự cố gây ra thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch.

3) Lên kế hoạch & chuẩn bị

Khi các nhà máy có thể tối ưu hóa từng cơ hội bảo trì, họ có thể bắt đầu chuẩn bị cho việc bảo trì trong dài hạn. Nói cách khác, thay vì chờ đợi sự cố tiếp theo xả ra, việc bảo trì có thể tạo nền tảng cho tính nhất quán và ổn định hơn nữa về hiệu suất của máy. Họ có thể chuẩn bị các kế hoạch riêng cho từng máy, bắt đầu đặt hàng phụ tùng thay thế và tổ chức nhân viên dựa trên bộ kỹ năng của họ.

Với các kế hoạch được tối ưu, mọi người đều biết chính xác phải làm gì để thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch diễn ra một cách có hệ thống. Mọi người đều có thể tận dụng sự chuẩn bị và kinh nghiệm giống nhau để giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến nếu điều đó xảy ra.

Thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch từng là điều khiến các nhà sản xuất đau đầu. Nhưng đó là điều xảy ra trước khi kỷ nguyên của bảo trì dự đoán được thúc đẩy bởi theo dõi tình trạng máy móc. Với các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là công nghệ IoT công nghiệp với các cảm biến chính xác, thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch sẽ là một điều hiếm gặp trong tương lai gần.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *