ASUS Tinker Board và mục tiêu hướng tới thị trường thương mại và tự động hóa công nghiệp

Home  /  Blog

asus-tinker-board-tu-dong-hoa-cong-nghiep

 AIOTVN   

Máy tính bảng đơn (SBC) có khả năng kết hợp bộ vi xử lý, bộ nhớ và đầu vào/đầu ra (I/O), và các tính năng khác trên một bảng mạch đơn. Nó cung cấp cho các nhà phát triển IoT thương mại hoặc kiểm soát công nghiệp một giải pháp đơn giản giúp đơn giản hóa quy trình và giảm chi phí phát triển phần cứng của riêng họ, nhờ đó đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Hiện tại, công nghệ của các SBC nhìn chung đã trưởng thành, mạnh mẽ và dễ sử dụng. SBC có thể giúp các khách hàng cuối trong lĩnh vực công nghiệp/thương mại và nhà tích hợp hệ thống nhanh chóng tạo ra sản phẩm cho các ứng dụng khác nhau.

Trong những năm gần đây, sự chấp nhận của thị trường dành cho các SBC dựa trên ARM đã tăng lên. Theo ông Abbey Chen, Giám đốc sản phẩm của ASUS Tinker Board, điều này chủ yếu là do hiệu suất được cải thiện và nhu cầu điện năng thấp hơn. Hơn nữa, bộ vi xử lý ARM không chỉ được sử dụng cho các ứng dụng di động hoặc nhúng trong thị trường thương mại và điều khiển công nghiệp; ngày nay, việc sử dụng ARM đã bước vào các lĩnh vực mới như PC, điện toán hiệu năng cao, học sâu, v.v. Ông Abbey Chen cho biết ASUS Tinker Board được trang bị bộ vi xử lý dựa trên ARM lõi tứ mới nhất, mạnh mẽ nhất, cung cấp hiệu năng “tốt nhất trong phân khúc”.

ASUS Tinker Board là một trong những sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường SBC dựa trên ARM. Việc khám phá những lý do đằng sau sự thành công của nó cho thấy lợi thế đầu tiên của nó là chu kỳ cung ứng hơn 5 năm. Nhờ đó, các nhà phát triển có thể ngừng lo lắng về các rủi ro do giao hàng chậm trễ hoặc phải chuyển sang sản phẩm khác thay thế. Để tránh những vấn đề này, ASUS cung cấp nguồn cung cấp ổn định và lâu dài, để các nhà phát triển có thể tránh được chi phí nhân lực và vật liệu cao cần thiết cho quá trình phát triển, xác minh và áp dụng sản phẩm SBC mới do thiếu nguồn cung.

Điều đáng nói là trong hai năm qua, tình trạng thiếu linh kiện toàn cầu tiếp tục trầm trọng hơn, điều này làm nổi bật những ưu điểm của Tinker Board. ASUS có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà cung cấp linh kiện của mình, và do đó đã có thể thiết lập một nguồn linh kiện ổn định để đảm bảo rằng việc cung cấp Tinker Board sẽ không bị ảnh hưởng.

Thứ hai, ASUS là một trong số ít các nhà cung cấp SBC quen thuộc với kiến trúc cơ bản của Android và có thể cung cấp hỗ trợ kỹ thuật mạnh mẽ cho nó. Hầu hết các nhà phát triển ứng dụng đều thành thạo trong việc phát triển các ứng dụng Android cấp cao, nhưng không nhất thiết phải biết cách điều chỉnh ứng dụng dựa trên các chức năng phần cứng SBC hoặc kiến trúc cơ bản của hệ điều hành. Do đó, các nhà sản xuất SBC cần cung cấp các dịch vụ tối ưu hóa hoặc phát triển tùy chỉnh; đây là một trong những thế mạnh của ASUS. Đặc biệt, ASUS cung cấp các kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ dành riêng cho từng khách hàng để cung cấp dịch vụ hỗ trợ gần đó. Điều này có thể rút ngắn chu kỳ phát triển của khách hàng và tăng tốc triển khai ứng dụng. Nhờ vậy, dịch vụ này được khách hàng đón nhận nồng nhiệt.

eMMC trên bo mạch: Độ tin cậy và Hiệu suất tốt hơn

Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, Tinker Board đã tạo ra một số lượng lớn các trường hợp ứng dụng trong các giải pháp IoT. Ví dụ: nhiều nhà bán lẻ sử dụng bảng quảng cáo kỹ thuật số dựa trên Tinker Board vì họ rất coi trọng chất lượng phát lại quảng cáo và độ ổn định của màn hình, đồng thời eMMC trên thiết kế của Tinker Board cung cấp độ tin cậy cao hơn. Hơn nữa, Tinker Board còn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng thành phố thông minh, bệnh viện thông minh và nhà máy thông minh. Các ứng dụng bao gồm bảng quảng cáo kỹ thuật số cho các điểm dừng xe buýt, máy đăng ký ngoại trú trong bệnh viện và các ứng dụng IoT gateway như theo dõi kho thông minh và giám sát lưu trữ năng lượng tái tạo, v.v.

Hầu hết các đối tác tích hợp hệ thống trong các lĩnh vực ứng dụng dọc nói trên có xu hướng ưu tiên cho Tinker Board, do một số yếu tố. Ông Abbey Chen cho biết, trước hết, hầu hết các nhà cung cấp bảng phát triển đều cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật thông qua các diễn đàn trực tuyến, điều này buộc khách hàng phải tiết lộ các chi tiết phát triển trên mạng internet. Do đó, những lo ngại về rò rỉ thông tin đã được loại bỏ với dịch vụ FAE chuyên dụng của Tinker Board.

Thứ hai, Tinker Board không chỉ hỗ trợ Linux (Debian), nó còn hỗ trợ Android, vốn không được nhiều nhà cung cấp SBC hỗ trợ. Khách hàng có nhiều tùy chọn hơn để lựa chọn và có thể tạo môi trường hoạt động phù hợp nhất theo yêu cầu ứng dụng hoặc thói quen lập trình của họ.

Ngoài ra, Tinker Board là một trong số rất ít SBC có bộ nhớ eMMC được hàn trực tiếp lên bo mạch. Do đó, khách hàng có thể cài đặt hệ điều hành trên eMMC thay vì thẻ nhớ Micro SD để loại bỏ nguy cơ tiếp xúc khe cắm kém. Ngoài ra, eMMC tích hợp được phát hiện là có thể chịu được hơn 3.000 chu kỳ ghi/xóa sau khi thử nghiệm, vượt xa con số 300 đến 500 của khe cắm Micro SD và có độ tin cậy cao hơn. eMMC trên bo mạch cũng có hiệu suất ghi và đọc vượt trội, cao hơn lần lượt là 6% và 32% so với thẻ Micro SD.

Hiệu suất CPU/GPU mạnh mẽ mang tới nhiều lợi ích cho người sử dụng

Quan trọng hơn, ASUS đã lựa chọn nghiêm ngặt và cấu hình các SoC chất lượng tương đối cao để đảm bảo hiệu suất vượt trội của Tinker Board. Hiệu năng CPU của Tinker Board đầu tiên ra đời cách đây 5 năm vẫn có thể so sánh với các sản phẩm cạnh tranh mới nhất hiện nay.

Hiệu suất CPU của Tinker Board 2 mới nhất (dựa trên SoC 6 nhân ARMv8) so với các sản phẩm cạnh tranh như thế nào? Nhóm biên tập kỹ thuật của DIGITIMES đã tiến hành kiểm tra bằng điểm chuẩn Geekbench 5. Kết quả cho thấy Tinker Board 2 có tốc độ CPU là 298Mbps và 806Mbps trong các điều kiện đơn nhân và đa nhân khác nhau, lần lượt cao hơn 1,5 và 1,35 lần so với các sản phẩm cạnh tranh. Sau đó, nhóm đã sử dụng phần mềm đo điểm chuẩn glmark2 và chạy thử nghiệm với cùng chương trình xử lý điện toán trực quan. Kết quả cho thấy tốc độ GPU của Tinker Board 2 là 787 Mbps, cao hơn 73% so với tốc độ 456 Mbps của các sản phẩm cạnh tranh.

Về hiệu suất bộ nhớ, mặc dù cả Tinker Board 2 và các đối thủ cạnh tranh chính đều sử dụng LPDDR4, nhưng Tinker Board 2 sử dụng thiết kế kênh đôi, khác với thiết kế kênh đơn của các sản phẩm cạnh tranh. Thiết kế này mang lại cho Tinker Board 2 hiệu suất truy cập bộ nhớ vượt trội, vượt qua các sản phẩm cạnh tranh tới 74%.

Về tốc độ kết nối Wi-Fi 802.11ac, Tinker Board 2 dựa trên nền tảng thiết kế băng tần kép 2×2 2,4/5 GHz, khác với kiến trúc băng tần đơn 1×1 của các sản phẩm cạnh tranh. Như vậy, Tinker Board 2 có thông lượng lên tới 618 Mbps, cao gấp 7,3 lần so với mức 74,5 Mbps của các sản phẩm cạnh tranh.

Ngoài những ưu điểm đã nói ở trên như nguồn cung cấp ổn định, hỗ trợ kỹ thuật hoàn chỉnh từ FAE và hiệu suất vượt trội, Tinker Board còn có nhiều tính năng khác làm tăng thêm giá trị của nó. Ví dụ: ASUS đã tạo diễn đàn Tinker Board, chia sẻ mã nguồn mở trên GitHub và cung cấp Hướng dẫn người dùng và Hướng dẫn dành cho nhà phát triển toàn diện để giúp người dùng không có kiến thức cơ bản về kỹ sư phần mềm cài đặt HĐH và điều chỉnh cài đặt khởi động; Ngoài ra, ASUS đã hỗ trợ những người có nền tảng R&D trong việc xây dựng môi trường điều hành Android hoặc Debian của riêng họ và chuyển đổi GPIO cài sẵn sang I2C, UART hoặc I2S khi cần.

Hơn nữa, các nhà phát triển có thể quản lý Tinker Board với Bảng điều khiển đám mây ASUS IoT (AICC) để vận hành và bảo trì hiệu quả hơn. Ví dụ: quản trị viên có thể kết nối với AICC thông qua máy tính hoặc điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi để kiểm tra trạng thái của Tinker Board, cũng như dữ liệu cảm biến được kết nối với Tinker Board; họ cũng có thể điều khiển Tinker Board thông qua các lệnh từ xa. Về cơ bản, các nhà phát triển có thể dễ dàng truy cập các chức năng phong phú mà Tinker Board cung cấp để nhanh chóng biến ý tưởng thành hiện thực.

Hiện Adtech đang là nhà cung cấp các sản phẩm giải pháp IoT công nghiệp tới từ thương hiệu ASUS IoT trong đó bao gồm cả sản phẩm ASUS Tinker Board. Đây là một trong những sản phẩm rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *