AIoT – Công nghệ của sự hội tụ giữa AI và IoT

Home  /  Blog

aiot-hoi-tu-ai-iot

 AIOTVN   

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet of Things (IoT) đều là những công nghệ nổi bật hiện nay, tuy nhiên, điều khiến chúng hấp dẫn hơn cả là nơi chúng hội tụ. Vì các ứng dụng của IoT và AI độc lập là rất thú vị, các trường hợp sử dụng của chúng có tiềm năng thậm chí còn rực rỡ hơn, theo như được chỉ ra bởi các nhà khoa học và chuyên gia trong ngành. Internet of Things ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi hơn. Các công ty, tổ chức đang cố gắng hợp nhất IoT cùng với trí thông minh nhân tạo, cụ thể là công nghệ học máy (Machine Learning) trong các ứng dụng IoT của họ. Chìa khóa ở đây là: khám phá những hiểu biết sâu sắc về dữ liệu.

Với một dòng vốn đầu tư ào ạt, rất nhiều sản phẩm mới và sự gia tăng của các tổ chức kinh doanh lớn, trí tuệ nhân tạo đang làm mưa làm gió trong công nghệ Internet of Things (IoT). Các tổ chức thực hiện chiến lược IoT, đánh giá một dự án IoT mới tiềm năng hoặc cố gắng đạt được giá trị từ việc triển khai IoT hiện tại có thể cần khám phá vai trò của AI.

Được đặt tên là AIoT, sự kết hợp giữa AI và IoT là một công cụ tuyệt vời, ở biên (Edge) hoặc trong Đám mây (Cloud). Mục tiêu của sự đổi mới ở đây và được ám chỉ là Trí tuệ nhân tạo của vạn vật, là hoàn thành các hoạt động IoT thành thạo dần dần, cải thiện tương tác giữa người và máy, và nâng cấp quản lý và phân tích dữ liệu. Bất cứ khi nào được hiện thực hóa một cách thích hợp, những phân tích AI đó có thể thay đổi dữ liệu IoT thành dữ liệu có giá trị để cải thiện quá trình ra quyết định.

Trí thông minh nhân tạo ở biên sử dụng một kiến trúc nhỏ gọn, nhưng nó cung cấp một cách tiếp cận điện toán đáng kinh ngạc, cố gắng thúc đẩy việc ra quyết định thông tin dữ liệu địa phương. Tiện ích biên càng rực rỡ thì càng tốn kém, tuy nhiên, nó có thể xử lý và lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ cục bộ, giảm bớt sự cần thiết phải làm công việc đó ở một nơi khác.

Diện toán biên theo cách này có liên quan đến các doanh nghiệp quốc tế. Theo dự đoán của Tractica, các lô hàng thiết bị AI edge sẽ tăng từ 161,4 triệu đơn vị trong năm 2018 lên 2,6 tỷ đơn vị trên toàn thế giới hàng năm vào năm 2025.

Một số thiết bị biên được trao quyền với AI cơ bản, liên quan đến khối lượng đơn vị, là màn hình gắn trên đầu, cảm biến xe thông minh, robot tiêu dùng và kinh doanh, thiết bị bay không người lái (drone) và camera giám sát. Điện toán biên cũng có thể vươn tới để bao gồm cả việc cải thiện cường độ xử lý của PC và máy tính bảng, điện thoại di động và các loa thông minh một cách tuyệt vời. Thực tế, những “người khổng lồ” trong giới công nghệ, ví dụ như Microsoft, Google, Amazon và những người khác đã mạnh dạn đưa các nguồn lực vào việc khám phá các giải pháp khác nhau liên quan đến câu trả lời cho các giải pháp điện toán biên được sử dụng sức mạnh từ AI.

Nâng cao hiệu quả vận hành

Việc dự báo được thực hiện thông qua trí tuệ nhân tạo rất hữu ích liên quan đến việc tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp. Kết hợp những hiểu biết sâu sắc có được thông qua trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để cải thiện các quy trình kinh doanh tổng thể từ đầu, có thể mang lại năng suất hoạt động tối ưu hơn và đồng thời giảm chi phí.

Với các dự đoán chính xác, bạn có thể có được kinh nghiệm về các nhiệm vụ tốn thời gian và chi phí trong doanh nghiệp của mình và tiến hành tự động hóa chúng để mở rộng mức độ hiệu quả. Ngoài ra, đối với các công ty quy mô lớn như trong thị trường máy bay và tàu, những hiểu biết thông qua trí tuệ nhân tạo có thể giúp họ sửa đổi quy trình, cải thiện cài đặt thiết bị và cập nhật thông tin đúng hạn để tiết kiệm tiền cho các chi phí không cần thiết.

Giảm thiểu các vấn đề về độ trễ

Với điện toán biên, không có lý do thuyết phục nào để di chuyển dữ liệu lên đám mây để xử lý; do đó, vấn đề về độ trễ không tồn tại. Thực tế này nhanh chóng đưa ra quyết định trong thời gian thực của một công ty. Đối với các ứng dụng nhất định, ví dụ, giám sát máy bay, y tế

Đối với các ứng dụng liên quan tới hình ảnh, lái xe tự động và nhiều hơn nữa, khả năng phản ứng thời gian thực là rất cần thiết vì các lựa chọn dựa trên AI được thực hiện bởi hiệu suất liên tục của các máy IoT.

Phân tích dự đoán

Phân tích dự đoán ám chỉ một phần của phân tích xem xét thông tin hiện có và phụ thuộc vào kết quả, nó dự đoán các sự kiện có thể hiểu được trong tương lai. Sẽ không phải là một biến dạng khi tuyên bố rằng IoT và AI là cơ sở của bảo trì dự đoán. Hiện tại, các thiết bị IoT đang được các công ty sử dụng để báo cáo bất kỳ sự cố hoặc mối quan tâm nào, tương tự như lỗi thiết bị, v.v., theo cách tự động mà không cần sự can thiệp của con người.

Trong mọi trường hợp, bằng cách tích hợp với trí thông minh nhân tạo, chiến lược này sẽ cho phép máy móc thực hiện phân tích dự đoán. Ngụ ý rằng các doanh nghiệp sẽ có tùy chọn để xác định các lỗi và khả năng thất bại tiềm ẩn trước thời hạn và tiến hành việc bảo trì của họ. Bởi vì điều này, tỷ lệ sự cố bị giảm đi một cách đặc biệt khi các điều kiện đang được xác định ngay cả trước khi sự cố xảy ra. Điều này sẽ bao gồm những lợi thế to lớn trong việc tiết kiệm chi phí của các công ty lớn và giúp họ tránh những thiệt hại trong kinh doanh.

Khả năng bảo mật tốt hơn

Bằng cách duy trì một khoảng cách chiến lược từ các mối nguy hiểm bảo mật của đám mây công cộng, điện toán biên giữ các thông tin nhạy cảm trong hệ sinh thái IT gần đó. Hơn nữa, một giải pháp sử dụng AI có thể xác định sự không nhất quán ở biên của hệ thống. Nếu các cuộc tấn công mạng cố gắng truy cập hệ thống bằng cách nhắm mục tiêu các thiết bị IoT, các biện pháp bảo vệ có thể nhanh chóng thực hiện các chiến lược chống lại sự tấn công. Phân tích rủi ro dựa trên trí tuệ nhân tạo phân biệt tất cả các điểm có khả năng xâm nhập của những kẻ tấn công mạng và chủ động lập kế hoạch để giảm thiểu các vấn đề an ninh.

Thời kỳ của IoT và AI sẽ mang lại sự thay đổi cho các hoạt động vận hành hiện tại. Khi tự động hóa và phân tích chuyên sâu làm việc cùng nhau, các doanh nghiệp và tổ chức sẽ nhận được phần thưởng là sự tăng trưởng, đồng nghĩa với các nguồn lợi nhuận khổng lồ tiềm năng. Để đạt được thành quả, các doanh nghiệp và tổ chức cần phải quan tâm tới một điều rất quan trọng là tạo ra các chiến lược tốt hơn để sử dụng IoT và trí tuệ nhân tạo cho một tương lai tốt hơn.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *