5 thách thức lớn thường gặp khi triển khai giải pháp IIoT

Home  /  Blog

iiot-thach-thuc

 AIOTVN   

Sẽ thật tuyệt vời khi các giải pháp IoT công nghiệp (IIoT) được triển khai thành công, nhưng các công ty cũng có thể gặp nhiều trở ngại khi triển khai các giải pháp này. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về năm trở ngại hàng đầu liên quan đến việc ứng dụng giải pháp IIoT trong thực tế.

IoT Công Nghiệp (IIoT) là gì?

IIoT đại diện cho một mạng lưới các cảm biến, các thiết bị máy móc được kết nối và các thành phần khác được sử dụng để tăng cường các quy trình công nghiệp. Niềm tin phổ biến là việc sử dụng loại kết nối này trong toàn bộ cơ sở cho phép thu thập và hiển thị dữ liệu tốt hơn, cung cấp cho những người ra quyết định nhiều thông tin hơn mà họ có thể sử dụng để hành động một cách tự tin và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, ngay cả khi các doanh nghiệp nhận ra những lợi ích tiềm năng, việc triển khai IIoT không phải lúc nào cũng diễn ra dễ dàng.

5 thách thức lớn nhất thường gặp phải khi triển khai giải pháp IIoT

1. Không xác định rõ mục đích, phạm vi

Một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp cảm thấy bắt buộc phải áp dụng IIoT vì họ tin rằng các đối thủ cạnh tranh đã làm như vậy và họ không muốn bị tụt lại phía sau. Đó có thể là một trong nhiều yếu tố, nhưng nó không phải là lý do chính cho việc áp dụng các giải pháp mới.

Thay vào đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên suy nghĩ cẩn thận về những gì họ muốn đạt được bằng cách sử dụng IIoT. Làm thế nào công nghệ có thể giúp họ giải quyết những điểm yếu trong khi tận dụng những điểm mạnh?

Việc thu hẹp phạm vi triển khai IIoT cũng rất quan trọng. Ban đầu nó sẽ chỉ liên quan đến một máy hoặc bộ phận duy nhất? Tìm hiểu trước điều này là một cách tuyệt vời để kiểm soát ngân sách và đảm bảo mọi người đều hiểu rõ về những gì việc triển khai sẽ đòi hỏi.

Điều này cũng có thể giúp mọi người duy trì động lực nếu họ tập trung vào những phần thưởng có thể đạt được khi triển khai IIoT. Phần thưởng có thể bao gồm việc xảy ra ít sự cố thiết bị hơn hoặc môi trường làm việc an toàn hơn nhờ khả năng thu thập dữ liệu một cách thông minh và liền mạch.

2. Gặp phải các vấn đề liên quan đến dữ liệu

Tiềm năng về thu thập dữ liệu cho thiết bị IoT trong ứng dụng đời sống thường bị hạn chế hơn so với thiết bị được liên kết với IIoT. Mặc dù chủ nhà có thể có thiết bị IoT thu thập dữ liệu về một địa điểm như nhà của họ, nhưng mạng IIoT có thể mở rộng trên các địa điểm phân tán trên toàn cầu và thu thập dữ liệu từ hàng trăm hoặc hàng nghìn thiết bị tại bất kỳ thời điểm nào.

Thực tế đó là lý do tại sao có rất nhiều thách thức về triển khai IIoT liên quan đến việc thu thập dữ liệu. Những người ra quyết định có thể cảm thấy không chắc chắn về cách xử lý tất cả các thông tin đến và xử lý chúng một cách hiệu quả nhất. Họ cũng có thể nghi ngờ về những dữ liệu cần thu thập.

Biết dữ liệu phù hợp nhất để thu thập có nghĩa là hiểu những gì công ty hy vọng đạt được với IIoT. Mọi người phải đặt mục tiêu và sau đó tìm ra loại dữ liệu nào kết nối với các mốc đó. Có lẽ mục tiêu là giảm số lần ngừng hoạt động của thiết bị mỗi năm. Trong trường hợp đó, các nhà lãnh đạo công ty có thể muốn có dữ liệu về nhiệt độ máy, kiểu rung bất thường và tổng số giờ hoạt động.

Cũng cần phải đảm bảo rằng dữ liệu được thu thập và sử dụng có chất lượng cao nhất có thể. Nếu thông tin bị trùng lặp hoặc không chính xác, điều đó có thể tệ hơn là không có sẵn dữ liệu.

3. Chiến đấu để giữ an toàn cho cơ sở hạ tầng được kết nối

Khả năng kết nối rộng lớn của IIoT sẽ đồng thời mở rộng bề mặt tấn công cho các hoạt động tội phạm mạng tiềm năng. Vì một công ty sử dụng IIoT có thể đã kết nối thiết bị trong toàn bộ cơ sở, nên thật dễ dàng để tưởng tượng những kẻ tấn công trực tuyến có thể tàn phá như thế nào.

Tuy nhiên, những người ra quyết định không phải hoàn toàn chịu thua khi triển khai giải pháp IIoT. Ví dụ: kiểm tra thâm nhập có thể phát hiện ra các lỗ hổng mà tin tặc có thể khai thác để giành quyền truy cập. Chúng thậm chí có thể làm nổi bật các mối đe dọa liên quan đến con người, chẳng hạn như những mối đe dọa xảy ra khi một người phản hồi email lừa đảo.

Một báo cáo năm 2022 của Barracuda cho thấy 72% tổ chức đã triển khai các giải pháp IIoT và bảo mật công nghệ vận hành tại công ty của họ. Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại hơn là 93% đã gặp thất bại trong các dự án bảo mật IIoT của họ. Chỉ 49% tổ chức được hỏi có thể tự xử lý các bản cập nhật bảo mật. Điều đó có thể có nghĩa là các biện pháp bảo mật đã lỗi thời quá lâu.

Mọi thứ phải trở nên dễ quản lý hơn để IIoT luôn đủ an toàn. Blockchain có thể là một phần quan trọng trong việc thực hiện những cải tiến bảo mật đó. Nhiều chuyên gia coi công nghệ này là một yếu tố gây rối lớn cho các ngành công nghiệp khác nhau. Vì nó lưu trữ thông tin trên một sổ cái kỹ thuật số, bất biến, nên blockchain có thể là công cụ đảm bảo tính minh bạch cần thiết đồng thời ngăn chặn giả mạo.

Những người phụ trách triển khai IIoT cũng nên thực hiện kiểm tra hoạt động hệ thống an ninh mạng thường xuyên. Kết quả của những điều đó sẽ cho các cá nhân trong một tổ chức thấy họ đang làm tốt như thế nào về mặt bảo mật và có chỗ cần cải thiện.

4. Gặp khó khăn về khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là một thách thức khác mà các chuyên gia đang cố gắng giải quyết với việc triển khai IIoT mà họ phải đối mặt. Nghiên cứu năm 2022 của Bain về những người ra quyết định về IIoT chỉ ra rằng 80% những người mua công nghệ IIoT có quy mô nhỏ hơn 60% các dự án theo kế hoạch của họ.

Ba lý do hàng đầu khiến những người được hỏi không thể mở rộng quy mô dự án của họ là nỗ lực tích hợp quá phức tạp và đòi hỏi quá nhiều nỗ lực, các nhà cung cấp liên quan không thể hỗ trợ mở rộng quy mô và hỗ trợ vòng đời cho dự án quá đắt hoặc không đáng tin cậy.

Một trong những điểm nổi bật của nghiên cứu là phần cứng có thể giúp thu hẹp khoảng cách ngăn cản những người ra quyết định của công ty mở rộng quy mô. Một phương pháp hay nhất khác là để mọi người có quan điểm dài hạn với bất kỳ dự án IIoT nào.

Một số người có thể chỉ nghĩ về những gì sẽ cần để thực hiện bằng chứng ban đầu về khái niệm (Proof of Concept). Đó chỉ là một điểm khởi đầu. Họ sẽ phải nhìn xa hơn những nỗ lực ban đầu nếu cuối cùng họ muốn mở rộng quy mô dự án, nhưng nhiều điều học được trong giai đoạn bắt đầu của dự án có thể hữu ích khi biết trong các giai đoạn sau.

5. Xử lý thiếu hụt nguồn lực

Một nỗ lực liên quan đến IIoT có nhiều khả năng gặp sự cố hơn nếu nó thiếu các tài nguyên cần thiết ở bất kỳ giai đoạn nào. Thật không may, tình trạng thiếu tài nguyên thường liên quan đến các dự án IIoT hơn một số người có thể nghĩ.

Một nghiên cứu của Inmarsat về những người được hỏi trên toàn cầu cho thấy 37% trong số họ không có đủ nguồn lực nội bộ cho các dự án IIoT của họ. Cụ thể hơn, 50% số người được hỏi trong nhóm đó cho biết họ không có đủ nhân sự về an ninh mạng. Ngoài ra, 49% cần thêm nhân sự về phân tích và khoa học dữ liệu, trong khi 32% cho biết họ có C-suite hoặc chuyên môn lãnh đạo cấp cao cần thiết để tích hợp đầy đủ IIoT vào chiến lược kinh doanh của họ.

Đừng để những thách thức ngăn cản việc các dự án IIoT của bạn!

Những thách thức tồn tại bất cứ khi nào các công ty có kế hoạch làm việc với các công nghệ mới. Đây là một số trở ngại lớn nhất. Tuy nhiên, mọi người nên cố gắng tập trung vào mục tiêu và kết quả tích cực của mình thay vì quá nản lòng trước các vấn đề có thể xảy ra.

Nếu bạn đang nỗ lực triển khai IIoT trong doanh nghiệp của mình, thì việc chọn phần mềm phù hợp là rất quan trọng. Có hàng trăm nền tảng IIoT và mỗi nền tảng lại hơi khác so với nền tảng tiếp theo, vậy bạn sẽ lựa chọn như thế nào?

Nhưng đừng quá lo lắng, ngoài việc cung cấp các giải pháp phần cứng đáng tin cậy trong IoT công nghiệp như Advantech, Asus IoT, Darveen, Emdoor… Adtech cũng cung cấp dịch vụ tư vấn, xây dựng giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn giải pháp IoT công nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Sẽ thật tuyệt vời khi các giải pháp IoT công nghiệp (IIoT) được triển khai thành công, nhưng các công ty cũng có thể gặp nhiều trở ngại khi triển khai các giải pháp này.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? Số 358 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

☎ Hotline: 0969133273

????Website: https://aiotvn.com/

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *