5 ngành công nghiệp sẽ được hưởng lợi từ công nghệ cơ điện tử IoT

Home  /  Blog

co-dien-tu-iot-cong-nghiep

 AIOTVN   

Khả năng trong cơ điện tử (Mechatronics) được mở rộng đáng kể nhờ Internet vạn vật (IoT). Mọi người đang tích cực khám phá các lựa chọn kết hợp cả hai, và những kết quả đạt được là tương đối ấn tượng. Dưới đây là năm ngành công nghiệp có khả năng thường xuyên sử dụng cơ điện tử IoT. Chúng cho thấy tại sao rất nhiều tổ chức có thể hưởng lợi từ việc hợp nhất các công nghệ này.

1/ Công nghiệp sản xuất

Ngành công nghiệp sản xuất được cho là đã nhận được một số lợi ích quan trọng nhất và liên tục từ cơ điện tử IoT. Rô-bốt công nghiệp, hệ thống kiểm soát chất lượng và dây chuyền lắp ráp là một số trong nhiều mặt hàng chủ lực của ngành sản xuất chạy theo các nguyên tắc cơ điện tử. Khi các công nghệ IoT trở nên phổ biến hơn, các nhà lãnh đạo ngành có thể dễ dàng tận dụng lợi thế của cả hai công nghệ này.

Internet of Things hỗ trợ cải thiện hệ thống tự động hóa, thu thập dữ liệu tốt hơn và khả năng hiển thị nâng cao, và nhiều lợi ích khác nữa. Các nhà sản xuất có thể sử dụng rô-bốt công nghiệp để hợp lý hóa quy trình làm việc hoặc cài đặt các cảm biến thông minh trên thiết bị của nhà máy để nhận cảnh báo về các sự cố kỹ thuật trước khi xảy ra lỗi.

Các công nghệ IoT cũng cải thiện các tài sản được xây dựng bằng cơ điện tử, chẳng hạn như máy CNC. Trong một trường hợp, các nhà nghiên cứu đã gắn các cảm biến thông minh vào một máy phay được sử dụng để chế tạo một bộ phận của máy tua-bin.

Những người tham gia vào dự án tiên phong này đã phát triển một hệ thống kiểm soát quy trình thông minh và linh hoạt giúp các nhà sản xuất giám sát tốt hơn. Ngoài ra, vì cải tiến này sử dụng công nghệ đám mây và mạng 5G nên nó có thể xử lý và gửi dữ liệu gần như theo thời gian thực.

Những người ra quyết định sản xuất tiếp tục khám phá những lựa chọn thú vị như thế này chắc chắn sẽ có cơ hội theo đuổi những cơ hội mới. Khi điều đó xảy ra, doanh nghiệp của họ sẽ phát triển và trở nên cạnh tranh hơn, ngay cả trong những điều kiện thị trường đầy thách thức.

2/ Bán lẻ

Lĩnh vực bán lẻ đã nhanh chóng theo đuổi các công nghệ mới. Điều đó đã giúp các nhà lãnh đạo thích ứng với những thay đổi, đặc biệt là khi các cửa hàng truyền thống không còn được ưa chuộng và khách hàng ngày càng yêu cầu nâng cấp công nghệ cao cho trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng của họ.

Một ứng dụng hấp dẫn của cơ điện tử IoT cho bán lẻ liên quan đến rô-bốt. Những máy này thường có thể cảm nhận được môi trường xung quanh, giúp chúng an toàn khi sử dụng trong không gian làm việc. Các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp bán lẻ thường đầu tư vào các sản phẩm này để giải tỏa các nút cổ chai hiện có hoặc đạt được sản lượng cao hơn mà không cần thuê thêm nhân công.

Trong một ví dụ gần đây, BJ’s Wholesale Club đã triển khai robot bán lẻ tại tất cả 237 địa điểm của mình. Những rô-bốt này di chuyển qua các lối đi vài lần mỗi ngày, thu thập dữ liệu về việc liệu các mặt hàng có còn trong kho, được định giá chính xác và được đặt đúng kệ hay không. Các rô-bốt cung cấp những thông tin chi tiết này theo thời gian thực và mọi người có thể xem lại số liệu thống kê mà không cần có mặt tại các địa điểm thực tế.

Máy bay không người lái hiện đại cũng ngày càng sử dụng nhiều công nghệ cơ điện tử IoT. IKEA hiện có một đội gồm 100 máy bay không người lái để lấy hàng ngoài giờ làm việc (Roth, 2023). Mỗi máy bay không người lái có thể ghi lại hình ảnh, video và chi tiết độ sâu 3D về các sản phẩm được lưu trữ trong kho. Sử dụng công nghệ này giúp IKEA cắt giảm chi phí và cải thiện phúc lợi của người lao động. Những máy bay không người lái này thậm chí có thể tự động quay trở lại trạm sạc khi cần thiết.

Các nhà bán lẻ phải tiếp tục khám phá các lựa chọn như thế này để tiếp tục thành công trong một ngành công nghiệp đang thay đổi nhanh chóng. Giờ đây, người mua hàng có thể nhận hàng từ lề đường hoặc bằng cách truy cập tủ khóa trong cửa hàng. Nếu họ nhìn thấy các kệ hàng trống nơi có sản phẩm họ muốn, họ có thể sẽ ghé thăm một cửa hàng khác hoặc mua chúng trên các nền tảng bán hàng trực tuyến.

3/ Bao bì

Những người ra quyết định trong ngành bao bì đã nhanh chóng theo đuổi các chiến lược số hóa để đảm bảo họ có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ và hiệu quả mà khách hàng mong muốn. Ví dụ: các giải pháp đóng gói kỹ thuật số hỗ trợ thực hiện đơn hàng nhanh hơn và cải thiện độ chính xác của thiết kế.

Cơ điện tử từ lâu đã có tính ứng dụng cao vào ngành đóng gói. Nó tăng tốc quy trình làm việc bằng cách nạp sản phẩm vào máy, đặt gói hàng vào đúng hướng hoặc nhanh chóng thay đổi kích thước hoặc định dạng của hộp mà không yêu cầu dừng sản xuất. Nhiều công ty cũng đang bổ sung giải pháp IoT vào thiết bị đóng gói của họ, giúp hiển thị rõ hơn về khối lượng sản xuất, các sự cố máy móc có thể xảy ra, v.v.

Sự kết hợp giữa IoT và cơ điện tử sẽ trở nên nổi bật hơn nữa trong tương lai gần. Điều đó đặc biệt có khả năng là do sự phổ biến của các video mở hộp, thường thu hút nhiều sự chú ý hơn khi bao bì bắt mắt về mặt hình ảnh, có các tính năng thiết kế sáng tạo hoặc cả hai.

4/ Ngân hàng

Máy ATM là một ví dụ tuyệt vời về các nguyên tắc cơ điện tử tại nơi làm việc. Nó sử dụng kỹ thuật cơ khí, cảm biến và bộ truyền động để chấp nhận thẻ của khách hàng và xác minh các chi tiết. Sau đó, nó cung cấp cho họ số tiền mặt chính xác dựa trên những gì họ nhập thông qua bàn phím.

Tuy nhiên, công nghệ IoT cũng cực kỳ hữu ích cho các máy ATM. Nó có thể cho các nhà khai thác biết những điều như có bao nhiêu người thường sử dụng máy ATM hàng ngày, thời điểm bận rộn nhất và số tiền trung bình mà khách hàng rút được trên mỗi lần truy cập. Các cảm biến thông minh cũng có thể gắn cờ hành vi trộm cắp hoặc cảnh báo cho các công ty quản lý máy rằng nó sắp hết tiền mặt.

Trong một trường hợp, các nhà nghiên cứu đã đề xuất một hệ thống IoT kích hoạt hệ thống chống trộm lũy tiến trên máy ATM. Nó bao gồm một camera để ghi lại chi tiết khuôn mặt của tên trộm và một hệ thống báo động để cảnh báo tên trộm và cảnh báo người qua đường. Hơn nữa, nếu tên tội phạm mở được phần chứa tiền của máy ATM, chúng sẽ bị xịt một loại khí khiến chúng bất tỉnh.

Máy ATM cũng ngày càng có nhiều tính năng hơn. Mọi người có thể làm nhiều việc hơn là rút tiền hoặc gửi tiền. Họ thường có thể gửi tiền cho người khác, thanh toán hóa đơn và mua tiền điện tử hoặc tín dụng để chơi game. Một thông tin liên quan, nhiều ngân hàng đang cắt giảm đáng kể số lượng nhân viên tại chỗ, những thường hỗ trợ khách hàng xử lý các giao dịch này. Đôi khi, khách hàng đến các máy ATM tại các trung tâm bán lẻ thay vì các máy ATM bên trong chi nhánh ngân hàng.

5/ Chăm sóc sức khoẻ

Máy khử rung tim và máy tạo nhịp tim là một số ví dụ phổ biến nhất về cơ điện tử trong chăm sóc sức khỏe. Ngành y tế ngày càng trở nên hiện đại hóa và mọi người đã khám phá những cách sáng tạo để khai thác tiềm năng của cơ điện tử IoT. Ví dụ, các bác sĩ phẫu thuật thực hiện các ca phẫu thuật từ xa trong khi robot tự động di chuyển trên các hành lang của bệnh viện để tiến hành khử khuẩn. Ngoài ra, nhiều bệnh viện sử dụng các thiết bị theo dõi bệnh nhân cho phép các cá nhân có thể hoàn thành phần lớn quá trình hồi phục tại nhà.

Một trường hợp thực tế về cơ điện tử IoT trong lĩnh vực y tế đó là khi các sinh viên kỹ thuật năm thứ tư đến thăm một bệnh viện và chứng kiến những thách thức của những bệnh nhân không thể nói hoặc sử dụng các dấu hiệu để nói với nhân viên y tế những gì họ cần. Họ lấy trải nghiệm đó làm nguồn cảm hứng để tạo ra một hệ thống cảm biến IoT dựa trên cử chỉ mà mọi người có thể đeo trên tay.

Internet vạn vật cũng có thể thu thập số liệu thống kê về các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và cho biết tần suất họ cần hỗ trợ trong một ngày cụ thể. Một tính năng cho phép bệnh nhân khát nước yêu cầu hệ thống từ từ rót nước vào miệng họ. Sau khi phát triển và thử nghiệm, các sinh viên đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho giải pháp đổi mới này của họ.

Cơ điện tử IoT giúp các ngành công nghiệp thành công

Những ví dụ trong bài viết này cho thấy cách mà công nghệ cơ điện tử IoT có thể hỗ trợ đạt được các mục tiêu trong các ngành công nghiệp khác nhau. Mặc dù các nhà lãnh đạo cần có thời gian để quyết định cách triển khai các công nghệ liên quan, nhưng những nỗ lực này thường đáng giá vì chúng sẽ được đền đáp trong thời gian dài.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *