4 bước để bắt đầu chuyển đổi sang mô hình sản xuất dựa trên các hiểu biết chuyên sâu

Home  /  Blog

san-xuat-hieu-biet-chuyen-sau

 AIOTVN   

Được trang bị các công cụ thu thập dữ liệu tiên tiến hơn và sức mạnh xử lý cần thiết để biến tất cả dữ liệu thô đó thành thông tin chi tiết, các ngành công nghiệp trên toàn thế giới đang bước vào thời kỳ thay đổi và đổi mới lớn.

Được mệnh danh là Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay Công nghiệp 4.0, kỷ nguyên này sẽ được đặc trưng bởi sự tự động hóa thông minh và tích hợp của các quy trình truyền thống. Và nó sẽ tác động đến các ngành ở mức độ lớn hơn bất kỳ sự thay đổi nào kể từ khi điện tử và công nghệ trở thành trụ cột trong ngành.

Sản xuất theo hướng dựa trên các hiểu biết chuyên sâu là một tập hợp con của Công nghiệp 4.0, tập trung vào việc sử dụng thông tin chi tiết tự động từ công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra quyết định tốt hơn trong hoạt động sản xuất. Khi công nghệ AI trong sản xuất trưởng thành, chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện của ba yếu tố riêng biệt – quyết định dựa trên hiểu biết chuyên sâu, trường hợp sử dụng dựa trên kết quả và trao quyền cho lực lượng lao động.

Tối ưu hoá sản xuất dựa trên những hiểu biết chuyên sâu

Các quyết định dựa trên thông tin chuyên sâu rất hiệu quả vì chúng cung cấp cho những người ra quyết định con người vô số thông tin chưa từng có trước đây. Được hỗ trợ bởi công nghệ AI, những cá nhân này có thể đưa ra quyết định và nhắm mục tiêu cải tiến mang tính cách mạng thay vì chỉ đơn thuần là cải thiện các vấn đề.

Chẳng hạn, thay vì điều chỉnh quy trình sản xuất để mang lại mức tăng sản lượng nhỏ, các quyết định dựa trên hiểu biết chuyên sâu cho phép các nhà quản lý nhà máy đi đến kết luận rằng việc xây dựng lại quy trình sản xuất từ đầu sẽ mang lại lợi ích lớn.

Các trường hợp sử dụng hướng đến kết quả là một yếu tố chính khác của sản xuất hướng đến thông tin chi tiết vì chúng đảm bảo rằng thông tin chi tiết không chỉ đơn giản được sử dụng như các thử nghiệm suy nghĩ thú vị. Khi kết quả luôn hoạt động và tập trung vào giá trị kinh doanh, chúng có thể có tác động lớn nhất có thể đến sự thành công của doanh nghiệp.

Trong khi tự động hóa thường được cho là sẽ thay thế con người, bản thân các nhà sản xuất phải hướng dẫn sản xuất theo hướng dựa trên các hiểu biết chuyên sâu. Trong trường hợp này, AI là một công cụ mà con người có thể khai thác để thực hiện công việc của họ hiệu quả hơn nhiều.

Công nghiệp 4.0 có tiềm năng to lớn để chuyển đổi ngành sản xuất, nhưng nó không nhất thiết phải là một quá trình chuyển đổi dễ dàng. Để triển khai mô hình sản xuất theo hướng dữ liệu, dựa trên những hiểu biết chuyên sâu về hệ thống qua việc phân tích các dữ liệu thu được, một tổ chức sẽ cần thực hiện theo bốn bước sau:

1) Thay đổi suy nghĩ của bạn về các quy trình bảo trì từ tuân thủ sang dựa trên hiểu biết chuyên sâu

Sản xuất theo hướng dựa trên hiểu biết chuyên sâu yêu cầu cài đặt công nghệ thu thập dữ liệu như cảm biến Internet of Things (IoT), nhưng cũng yêu cầu một tư duy mới sẵn sàng thay đổi.

Những hiểu biết mới nên được xem không chỉ là một phương tiện để giữ cho các quy trình hiện có hoạt động bình thường. Thay vào đó, các nhà sản xuất nên coi chúng là cơ hội để thay đổi mọi thứ, từ lập kế hoạch và quy trình sản xuất đến theo dõi hàng tồn kho và thậm chí cả thiết kế sản phẩm.

Một tổ chức áp dụng tư duy này càng nhanh thì tổ chức đó có thể bắt đầu gặt hái những lợi ích của sản xuất dựa trên hiểu biết chuyên sâu và các kỹ thuật sản xuất sáng tạo mà những hiểu biết đó mang lại càng nhanh.

2) Hỏi nhân viên tuyến đầu về chuyên môn của họ

Các công nhân tuyến đầu làm việc trên sàn sản xuất ngày này qua ngày khác, đó là lý do tại sao họ có hiểu biết đáng kinh ngạc về các hoạt động sản xuất. AI có thể cung cấp tất cả những hiểu biết chuyên sâu về thế giới, nhưng nó sẽ không bao giờ diễn giải chúng thành các mục hành động rõ ràng cũng như các chuyên gia, các công nhân trực tiếp vận hành sản xuất. Thay vào đó, hai nguồn kiến thức chuyên môn chính đó sẽ cần kết hợp với nhau.

Tuy nhiên, việc bắt buộc sản xuất theo định hướng dựa trên hiểu biết từ trên xuống có khả năng gây ra sự phản đối từ nhà máy. Để tránh xung đột không cần thiết, điều quan trọng là phải có được sự ủng hộ từ các nhóm bảo trì và trưởng bộ phận sản xuất ngay từ đầu. Giải thích cách AI trong sản xuất sẽ tăng cường chứ không thay thế công việc của họ, đồng thời truyền đạt lợi ích đối với lợi nhuận, sản xuất và sự an toàn của nhân viên mà việc giám sát tình trạng máy móc có thể mang lại. Khi một nhóm đã tham gia, điều quan trọng không kém là trang bị cho họ các công cụ, được đào tạo và ngân sách cần thiết để thực hiện thay đổi hiệu quả.

3) Luôn tìm kiếm những cải tiến mới

Thật dễ dàng để thực hiện những cải tiến rõ ràng và sau đó nói rằng một quy trình là “đủ tốt”, nhưng đổi mới là một nỗ lực liên tục. Các hoạt động sản xuất thành công nhất luôn cố gắng cải tiến quy trình, cải tiến hoạt động, thực hành kinh doanh tốt hơn, cải thiện hiệu quả năng lượng và hơn thế nữa.

Việc thu thập dữ liệu liên tục và xử lý với sự hỗ trợ của công nghệ AI tiên tiến có thể thúc đẩy những nỗ lực này, nhưng cuối cùng, các nhà lãnh đạo tổ chức có tiếp tục thúc đẩy tiến độ hay không là tùy thuộc vào các nhà lãnh đạo tổ chức. Cải tiến liên tục trong sản xuất là một hành trình liên tục, bất kể tổ chức có thể tiến bộ đến mức nào.

4) Tạo các vai trò kết hợp mới để nhận được nhiều giá trị hơn

Đối với các nhà sản xuất chuyển đổi sang công việc dựa trên hiểu biết chuyên sâu, điều quan trọng là phải có những vị trí phù hợp cho phép mọi người thúc đẩy quản lý thay đổi và triển khai nó. Ví dụ: một kỹ thuật viên bảo trì và kỹ sư có khả năng nắm bắt thông tin chuyên sâu và trình bày rõ ràng giá trị của họ nên được đề bạt vào vai trò mà họ có thể thúc đẩy sự thay đổi và đào tạo cho những người khác cách thực hiện điều đó.

Thay vì thực hiện thay đổi từ trên xuống, hãy tìm những người có hiểu biết thấu đáo về quy trình sản xuất và giao cho họ các vai trò như chuyên gia định hướng hoặc phụ trách triển khai các đổi mới trong việc giám sát tình trạng máy móc. Đưa nhân viên có kinh nghiệm vào các vai trò này sẽ đảm bảo các trường hợp sử dụng có giá trị xuất hiện nhanh nhất có thể.

Công nghiệp 4.0 sẽ được đánh dấu bằng những chuyển đổi thú vị và các công nghệ sản xuất sáng tạo nắm giữ tiềm năng đáng kinh ngạc trong lĩnh vực này. Với AI trong sản xuất, các ứng dụng mũi nhọn như theo dõi tình trạng máy móc, nhân sự sẽ có nhiều thông tin hơn bao giờ hết, giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt về thời gian sửa chữa, lịch trình và tất cả các khía cạnh khác của quy trình sản xuất.

Cuối cùng, quá trình biến một lượng lớn dữ liệu cảm biến thành thông tin chuyên sâu sẽ thúc đẩy kiểu cải tiến liên tục trong sản xuất vốn là dấu hiệu của kỷ nguyên công nghiệp mới này.


Quý khách vui lòng liên hệ với ADTECH để chúng tôi được phục vụ:

???? ADTECH – Cung cấp thiết bị-giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp

???? VP HN: Số 6 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

???? CN HCM: Toà nhà Sabay Buiding 99 Cộng Hoà, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

☎ Hotline: 0969133273

???? Website: aiotvn.com

Avatar Of Aiotvn

AIOTVN

Xin chào! Tôi là tác giả và cũng là người chịu trách nhiệm nội dung của bài viết trên Website AIoT mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới bài viết, liên hệ qua các biểu tượng Chat Online hoặc thông tin liên hệ bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *